ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของ “เรืองไกร” สภาลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง
1 ธ.ค.2568 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยคดีเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าประธานรัฐสภาและสมาชิกรัฐสภา จัดประชุมร่วมกันของรัฐสภาและลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเป็นการแสดงความประสงค์จะจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ โดยไม่ได้ให้คณะรัฐมนตรีจัดออกเสียงประชามติก่อนแก้ขไขรัฐธรรมนูญ ถือว่าไม่เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ 18/2568 และเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการดำเนินการของประธานรัฐสภาและสมาชิกรัฐสภายังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงที่จะเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง ศาลมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องไว้พิจารณา
ก่อนหน้านี้(4 พ.ย.) เรืองไกร ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าการลงมติของรัฐสภาให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่โดยไม่ได้ขอให้ ครม.มีมติจัดทำประชามติก่อนขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ 18/2568 ที่ระบุให้ทำประชามติ 3 ครั้ง นั้นเป็นการล้มล้างการปกครอง และยังได้ขอให้ศาลออกคำสั่งให้ประธานรัฐสภาและสมาชิกหยุดการพิจารณาของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม
