โอ เซฮุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล จากพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษนิยม ส่งสัญญาณพร้อมชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซลอีกสมัย โดยเรียกร้องให้มีการทบทวนสิทธิเลือกตั้งของชาวต่างชาติในการเลือกตั้งท้องถิ่น “สิทธิเลือกตั้งต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบและการมีส่วนร่วม” นายกเทศมนตรีโอกล่าวว่า “ผู้ที่มีสิทธิควรมีส่วนในการรับผิดชอบ เช่น การชำระภาษีท้องถิ่น และควรมีหลักการต่างตอบแทน หากประเทศต้นทางของพวกเขาไม่เปิดให้ชาวเกาหลีมีสิทธิเลือกตั้ง การให้สิทธิในเกาหลีเพียงฝ่ายเดียวก็ไม่สมดุล”
13 ก.พ. 2569 โอ เซฮุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล จากพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษนิยม ส่งสัญญาณพร้อมชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซลอีกสมัย โดยเรียกร้องให้มีการทบทวนสิทธิเลือกตั้งของชาวต่างชาติในการเลือกตั้งท้องถิ่น “สิทธิเลือกตั้งต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบและการมีส่วนร่วม” นายกเทศมนตรีโอ เซฮุน กล่าว “ผู้ที่มีสิทธิควรมีส่วนในการรับผิดชอบ เช่น การชำระภาษีท้องถิ่น และควรมีหลักการต่างตอบแทน หากประเทศต้นทางของพวกเขาไม่เปิดให้ชาวเกาหลีมีสิทธิเลือกตั้ง การให้สิทธิในเกาหลีเพียงฝ่ายเดียวก็ไม่สมดุล”
ตามกฎหมายการเลือกตั้งของเกาหลีใต้ ชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรและพำนักอยู่ในประเทศมาแล้วอย่างน้อยสามปี มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และสภาท้องถิ่น แต่ไม่สามารถลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีหรือสมาชิกสภาแห่งชาติได้
ก่อนหน้านี้ สส. คิม มีแอ จากพรรคพลังประชาชน เปิดข้อมูลจากสำนักงบประมาณรัฐสภาระบุว่า จำนวนชาวต่างชาติที่มีสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นมีมากกว่า 140,000 คน โดยร้อยละ 81 เป็นชาวจีน ในขณะที่ฐานเสียงอนุรักษนิยมเกาหลีใต้เห็นว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวต่างชาติ เป็นตัวแปรชี้ขาดในสนามเลือกตั้งท้องถิ่นที่สูสี ตัวอย่างเช่น ในการเลือกตั้งผู้ว่าการจังหวัดกยองกีเมื่อปี 2565 คิม ดงยอน จากพรรคประชาธิปไตยเกาหลี เอาชนะคิม อึนฮเย จากพรรคพลังประชาชนไปด้วยคะแนนห่างไม่ถึง 9,000 คะแนน

โอเซฮุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล ภาพจากวิกิพีเดีย
ทำให้โซล มุ่งสู่เมืองระดับโลก
โอ แถลงเรื่องนี้ที่ศาลากลางของกรุ
ในการแถลงข่าวตอนปีใหม่ โอ ก็เคยพูดไว้ว่า ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง 4 ปีครึ่ง ระดับความสามารถในการแข่งขั
อย่างไรก็ตาม โอ ก็กำลังเผชิญกับข้อโต้แย้งเรื่
แต่โครงการนี้ก็ประสบปัญหาที่ดึ
โอ แถลงถึงเรื่องนี้ว่า เขาเล็งเห็นว่าโครงการ "มีปัญหาในช่วงระยะเริ่มแรก" และขออภัยในความไม่สะดวก แต่ก็ยืนยันว่าควรจะตัดสิ
โอ ประกาศว่า เขาต้องการให้โครงการนี้เป็น "การลงทุนระยะยาว" ในแง่ของการทำให้อัตลักษณ์ตั
เรียบเรียงจาก
Seoul mayor urges review of voting rights for foreign residents ahead of June elections, The Korea Times, 10-02-2026
'I won't stop until I make Seoul a top 5 global city', The Korea Herald, 10-02-2026
https://www.koreaherald.com/article/10673729
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก
