คุณลุงจั่นต่า " ผู้นำชุมชนไทยใหญ่เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าว S.H.A.N รายงานเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 48 ว่า "คุณลุงจั่นต่า" ผู้นำชุมชนไทยใหญ่และเป็นบุคคลที่มีใจรักใคร่สร้างสรรค์สังคมซึ่งเป็นที่รู้จักมักคุ้นของคนมากหน้าหลายตาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

สำนักข่าว S.H.A.N รายงานเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 48 ว่า "คุณลุงจั่นต่า" ผู้นำชุมชนไทยใหญ่และเป็นบุคคลที่มีใจรักใคร่สร้างสรรค์สังคมซึ่งเป็นที่รู้จักมักคุ้นของคนมากหน้าหลายตาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว

 

เมื่อเวลา 23.30 น. ของวานนี้(4 ส.ค.) คุณลุงจั่นต่า หรือ นายจันต๊ะ ไพรวณาวัลย์ อายุ 56 ปี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งในตับ ที่บ้านพักของเขาบ้านใหม่ต้นฮุง ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้ประมาณ 2 เดือน โดยก่อนหน้านั้นคุณลุงจั่นต่าเกิดอาการป่วยบ่อยครั้งและได้ไปพบแพทย์ที่คลินิกหมอโตในอำเภอฝาง เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา จากการวินิจฉัยของแพทย์พบว่าเป็นมะเร็งในตับทางญาติจึงได้นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จนกระทั่งมีอาการทรุดหนักลงเรื่อยๆ ทางญาติจึงได้นำตัวกลับไปบ้านพักที่อำเภอฝางและได้เสียชีวิตลงดังกล่าว

 

ทั้งนี้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ คุณลุงจั่นต่าถือได้ว่าเป็นบุคคลที่ให้การช่วยเหลือด้านสังคมมากคนหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้นำชุมชนที่ผู้คนให้ความรักใคร่แล้วยังเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลทหารพม่าที่มีต่อประชาชนในรัฐฉานให้กับหลายองค์กร ซึ่งได้รวบรวมและตีพิมพ์ออกเป็นรายงานแล้วหลายฉบับเช่น รายงานการขับไล่ [Dispossessed] เกี่ยวกับชาวบ้านกว่า 3 แสนคนถูกทหารพม่าขับไล่จัดทำโดยมูลนิธิสิทธิมนุษยชนไทยใหญ่ หนังสือรายงานธุรกิจจำอวด [Show business] เป็นรายงานเกี่ยวกับกองทัพพม่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าว S.H.A.N [Shan Herald Agency for News] และรายงานใบอนุญาตข่มขืน [Licence to Rape] จัดทำโดยองค์กรเครือข่ายสิทธิสตรีไทยใหญ่และมูลนิธิสิทธิมนุษยชนไทยใหญ่

 

นอกจากนี้ คุณลุงจั่นต่า ยังเป็นผู้ที่คอยให้การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนที่ถูกรัฐบาลทหารรังแกขับไล่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยทั้งในอำเภอแม่อาย อำเภอฝาง และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่และเป็นผู้สื่อข่าวคนสำคัญของสำนักข่าว S.H.A.N อีกด้วย

 

โดยพิธีฌาปนกิจศพของเขาจะมีขึ้นในวันอังคาร ที่ 9 ส.ค. 48 เวลา 13.00 น. ที่สุสานบ้านม่อนปิ่น

อำเภอฝาง หากท่านใดมีความประสงค์จะไปร่วมงานสามารถติดต่อรายละเอียดเส้นทางได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-886454, 04-1772042 และ 01-5312837 

-----------------------------------

ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน ( Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org      

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์