เว็บกฎหมายประกาศปิดตัว หลังเจอข้อหา "หมิ่นศาล"

 

 

อุดม แซ่อึ้ง ผู้ดูแลเว็บ www.thaijustice.com ตัดสินใจปิดเว็บไซต์เป็นการถาวร หลังกองปราบส่งหนังสือถึงผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตว่า บุคคลผู้ดูแลเว็บดังกล่าว อาจมีความผิดฐานดูหมิ่นศาล

 

หลังจากที่จิราวรรณ สุญาณวนิชกุล อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 50 ให้ดำเนินคดีกับผู้ส่งข้อความบุคคล ซึ่งเป็นเว็บมาสเตอร์ที่ทำหน้าที่ในฐานะบรรณาธิการเว็บ รวมทั้งเป็นผู้ควบคุมดูแลเว็บ www.thaijustice.com โดยกล่าวหาว่าเป็นตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน ในความผิดฐานดูหมิ่นศาล

 

ทำให้เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา พันตำรวจเอกวิษณุ ม่วงแพรศี รองผู้กำกับการปฏิบัติราชการแทน ผู้บังคับการปราบปราม ทำหนังสือถึงบริษัทอินเตอร์เน็ท โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิส โพรวายเดอร์ จำกัด ว่าขอตรวจสอบข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ทของผู้ที่เป็นเจ้าของและผู้ดูแลเว็บไซต์ www.thaijustice.com พร้อมทั้งขอประวัติ ชื่อ ที่อยู่ รวมไปถึงรายละเอียดการใช้บริการของหมายเลข IP ของผู้ใช้บริการดังกล่าว

 

ล่าสุด ประชาไทพบเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา อุดม แซ่อึ้ง ผู้ดูแลเว็บ www.thaijustice.com ตัดสินใจปิดเว็บไซต์เป็นการถาวร พร้อมทั้งระบุในเว็บไซต์ว่า ขอชี้แจงว่ามิได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

 

เว็บไซต์ www.thaijustice.com ได้ระบุเอาไว้ในเว็บไซต์ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารด้วยความสะดวกและรวดเร็ว และเป็นการเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนทั่วไป กับหน่วยงานยุติธรรมในประเทศไทย

 

โดยมีบริการต่างๆ เช่น ความรู้เกี่ยวกับศาล ลิงก์กฎหมายใหม่ การค้นหากฎหมายและฎีกา และมีข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีนัดพิจารณาคดีประจำวัน ของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ศาลจังหวัดภูเก็ต ศาลอาญารัชดา ศาลอาญากรุงเทพใต้ รวมถึงมีกระดานสนทนาในเว็บไซต์ด้วย

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท