พนง.ไทรอัมพ์-ทีไอจี ร่วมชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมัน ร้องช่วยปราม บ.เคารพสิทธิแรงงาน


 


 6 ส.ค.51 เวลา 9.00 น. ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเยอรมนี ถนนสาทร พนักงานจากสหภาพแรงงานไทยอัมพ์ และสหภาพแรงงานไทยอินดัสเตรียลแก๊สกว่า 1,000 คน ชุมนุมและยื่นหนังสือให้กับเจ้าหน้าที่สถานทูตเยอรมนี เพื่อนำเสนอต่อ ออฑ.เยอรมัน โดยขอให้รัฐบาลเยอรมันประสานติดต่อกับผู้ประกอบการ ผู้บริหารที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยทั้งสองบริษัทให้เคารพในสิทธิการเจรจาต่อรอง ซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ขอให้ยอมรับในสิทธิการรวมตัว โดยต้องไม่ทำลายสหภาพแรงงาน ซึ่งถือเป็นองค์กรของคนงาน โดยการกลั่นแกล้ง เลิกจ้างผู้นำแรงงาน การเลือกปฏิบัติ หรือสร้างความแตกแยกในองค์กร 


 


"ขณะที่เยอรมนีเป็นที่รู้จักกันในฐานะนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และส่งเสริมสันติภาพและการถกเถียงแลกเปลี่ยนทางสังคม แต่เราเสียใจที่จะต้องเรียนว่า การปฎิบัติต่อแรงงานของบริษัทข้ามชาติสัญชาติเยอรมัน โดยเฉพาะไทรอัมพ์และลินเด้นั้นต่ำกว่ามาตรฐานที่จะรับได้ เราไม่เพียงแต่ผิดหวังกับคำสัญญาที่ไม่ได้รับการปฎิบัติ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสอง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมิวนิค เยอรมนีเท่านั้น แต่การปฎิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อแรงงานและการไม่ตระหนักถึงสิทธิของสหภาพแรงงานของบริษัทเหล่านี้ ยังนำมาซึ่งความทุกข์ยากของแรงงานหลายพันคนในประเทศไทยด้วย" จดหมายเปิดผนึกระบุ


 


ทั้งนี้ ได้มีการอภิปรายโดยหยิบยกสถานการณ์ด้านแรงงาน ทั้งสองสหภาพแรงงาน ต่างมีนายจ้างเป็นบริษัทเยอรมัน และกำลังมีปัญหากับผู้ประกอบการที่ไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ โดยพนักงานทั้งสองตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริหารพยายามทำลายการรวมกลุ่มของคนงานและไม่ยอมรับในเรื่องการเจรจาต่อรอง


 


นายฉัตรชัย ไพยเสน เลขาธิการสหภาพแรงงานไทยอินดัสเตรียลแก๊ส (THAI INDUSTRIAL GASES LABOUR UNION) กล่าวว่าสหภาพแรงงาน ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้มีการปรับสภาพการจ้าง ในวันที่ 21 กค.ที่ผ่านมา เนื่องจากข้อตกลงสภาพการจ้างเดิมใกล้หมดวาระที่จะใช้บังคับ ที่ผ่านมาได้มีการเจรจาแต่ไม่สามารถตกลงกันได้


 


นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่าสหภาพแรงงานก่อตั้งในช่วงปี 2547 ที่ผ่านมาระบบแรงงานสัมพันธ์ไม่ดีนัก โดยเขาถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าลักทรัพย์ (กระดาษถ่ายเอกสาร) นายจ้างขออำนาจศาลเลิกจ้าง แต่ศาลแรงงานพิจารณาพิพากษายกฟ้องไม่ให้เลิกจ้าง ทั้งนี้ มองเชื่อมโยงได้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งให้มีผลต่อความเข้มแข็งของสหภาพแรงงาน


 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้ปิดถนนสาทร บริเวณหน้าสถานทูตเยอรมันทั้ง 4 เลน ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ผู้ชุมนุมเปิดทาง ซึ่งผู้ชุมนุมได้เปิดทางให้รถวิ่ง 1 เลน โดยมีการปราศรัยชี้แจงเหตุผลที่มาปิดถนนให้แก่ผู้ที่สัญจรไปมาในบริเวณดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย ผู้ชุมนุมทั้งหมดได้เคลื่อนขบวนจากหน้าสถานทูตเยอรมัน เพื่อไปชุมนุมต่อที่หน้าอาคารบางนาทาวเวอร์ ถนนบางนา-ตราด จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ บ.ไทยอินดัสเตรียลแก๊ส จำกัด (มหาชน) (ทีไอจี) โดยจากนั้นจะไปชุมนุมต่อยังหน้าบริษัทบอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด นิคมอุตสาหกรรมบางพลี จ.สมุทรปราการ


 


ด้านนายบัณฑิตย์ ธนชัยเศรษฐวุฒิ นักวิจัย มูลนิธิอารมณ์ พงศ์พงัน หนึ่งในอนุกรรมการสิทธิแรงงาน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหาข้อร้องเรียนที่เข้าสู่อนุกรรมการสิทธิด้านแรงงาน 2/3 เป็นประเด็นการละเมิดสิทธิสหภาพแรงงาน เช่นการเลิกจ้างแกนนำ กรรมการสหภาพ โดยนายจ้างมักอ้างเหตุผลต่างๆ บ้างหยิบยกเหตุผลเหวี่ยงแห ตั้งข้อกล่าวหารุนแรง เพื่อให้เกิดความหวาดกลัว บ้างให้มีการไกล่เกลี่ยที่จะจ่ายค่าชดเชยในการเลิกจ้าง


 


"แนวคิดสหภาพแรงงานเพื่อเป็นองค์กรลูกจ้างในการพูดคุย แก้ไขปัญหา โดยมองลูกจ้างว่าเป็นหุ้นส่วนหนึ่งในความอยู่รอดของธุรกิจ ไม่เกิดขึ้น เพราะค่านิยมที่ไม่ยอมรับการมีส่วนร่วมของลูกจ้าง นายจ้างบางคนจึงยอมรับไม่ได้ที่จะให้ลูกจ้างเสนอข้อเรียกร้อง หรือต้องนั่งเจรจากับลูกจ้าง" นายบัณฑิตย์กล่าวและว่าการพูดคุยเจรจาเพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายรับได้ อย่างเป็นเหตุเป็นผล เน้นการสร้างความเข้าใจ และทำให้บรรยากาศดีขึ้น อย่างไรก็ตามมักพบว่าปัญหาบานปลายเพราะต่างฝ่ายต่างมีท่าทีอคติต่อกัน บ้างกระทำ พูดจารุนแรง โดยไม่ได้มองเป้าหมายในการยุติปัญหา หรือการอยู่ร่วมกันที่จะสร้างผลผลิต แข่งขันกับคู่แข่งในตลาด 


 


นายบัณฑิตย์กล่าวอีกว่าอนุกรรมการสิทธิแรงงาน ได้ศึกษากรณีการละเมิดสิทธิแรงงาน ได้เสนอต่อรัฐบาลให้แก้ปัญหานี้เชิงนโยบายโดยรับอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 และ 98 ซึ่งทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องสิทธิการรวมตัว และการเจรจาต่อรอง โดยเห็นว่าจะเป็นหลักการที่จะเป็นพื้นฐานของกฎหมายและการปฏิบัติให้สอดคล้อง ส่งเสริมองค์กรลูกจ้างให้เกิดความเข้มแข็ง ปกป้อง ยกระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานและทำงานร่วมในการสร้างผลผลิตที่ดี สามารถแข่งขันได้


 


นายบัญฑิตย์ กล่าวถึงกรณีนายจ้างเลิกจ้าง น.ส.จิตรา คชเดช ประธานสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ฯ กล่าวว่าเรื่องนี้ ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นปัญหาในเรื่องท่าที เพราะเหตุผลในการเลิกจ้างของบริษัทฯ ไม่ได้มีหยิบยก หรือมีเหตุผลในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของ น.ส.จิตราในเรื่องของการทำงาน ผลงานไม่ดี ผลผลิตเสียหาย โดยเหตุผลที่กล่าวอ้างเป็นเรื่องการแสดงออก แนวคิด การแสดงออกเกี่ยวกับแนวคิด จึงไม่น่าที่จะหยิบยกเป็นประเด็นเลิกจ้าง


 


 


แถลงการณ์ร่วมฉบับที่ 1


สหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย


สหภาพแรงงานไทยอินดัสเตรียลแก๊ส


 


เรื่อง      สิทธิแรงงานที่ถูกละเมิดโดยบรรษัทข้ามชาติ


เรียน      ผองเพื่อนพี่น้องผู้ใช้แรงงาน, ประชาชน และสื่อมวลชน ที่เคารพทุกท่าน


 


เราสหภาพแรงงาน 2 แห่ง คือ สหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลแห่งประเทศไทย และสหภาพแรงงานไทยอินดัสเตรียลแก๊ส แม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่มีสิ่งที่เหมือนกันคือ


1.เรามีนายจ้างเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติจากเยอรมัน คือ ไทรอัมพ์ และลินเด้กรุ๊ป


2.เราถูกละเมิดสิทธิแรงงาน เพื่อนำไปสู่การทำลายล้างการรวมกลุ่มของคนงานและสหภาพแรงงาน


 


ประเทศเยอรมัน นับว่าเป็นชาติหนึ่งที่ได้ชื่อว่ามีขบวนการแรงงานที่เข้มแข็งและนายจ้างต่างเคารพในสิทธิด้านแรงงาน แต่บรรษัทข้ามชาติจากประเทศเยอรมันที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย กลับกระทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม กล่าวคือนอกจากจะไม่เคารพในสิทธิขั้นพื้นฐานของคนงานอันได้แก่ สิทธิการรวมตัวของคนงาน สิทธิการเจรจาต่อรองร่วมแล้ว ยังมุ่งหวังทำลายล้างองค์กรของคนงานคือสหภาพแรงงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกลั่นแกล้งผู้นำแรงงาน การเลือกปฎิบัติ การสร้างความแตกแยกในหมู่คนงาน การจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม ที่ล้วนมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การทำลายล้างขบวนการสหภาพแรงงาน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิแรงงานและละเมิดสิทธิมนุษยชน


 


เราขอเรียกร้องให้บรรษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมันทั้ง 2 แห่ง คือ ไทรอัมพ์และลินเด้กรุ๊ป หรือ TIG ได้โปรดดำเนินการดังนี้ :


 


1.ยุติการละเมิดสิทธิแรงงานและสิทธิมนุษยชนของคนงาน ในการรวมตัวเป็นองค์กรของคนงาน


2.ยุติการคุกคามหรือกลั่นแกล้งสหภาพแรงงานในทุกรูปแบบ และเคารพในสิทธิของสหภาพแรงงาน


3.ส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์และหาทางยุติปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นอันเป็ฯผลมาจากการมุ่งทำลายล้างสหภาพแรงงานเป็นการด่วนที่สุด เช่น การเลิกจ้างผู้นำแรงงาน, การชุมนุมของคนงาน, การเจรจาต่อรองร่วม


 


และในโอกาสนี้เราขอให้ลูกจ้างที่มีนายจ้างเป็นบรรษัทข้ามชาติจากประเทศเยอรมัน ที่ถูกละเมิดสิทธิด้านแรงงานเช่นเดียวกับเรา โปรดออกมาร่วมรณรงค์กับเรา หรือแจ้งข่าวสารข้อมูลมาที่เรา เพื่อที่จะได้ร่วมกิจกรรมกับเราในโอกาสต่อไป เพราะไม่เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่ลูกจ้างจะต้องถูกนายจ้างจากบรรษัทข้ามชาติมาละเมิดสิทธิแรงงานของเรา 


 


................
อ่านเพิ่มเติม


ปธ.สหภาพไทรอัมพ์ ถูกเลิกจ้าง นายจ้างอ้างใส่เสื้อ "ไม่ยืนฯ" ทำ บ.เสียชื่อ


สหภาพแรงงานไทรอัมพ์รวมตัวผละงาน เรียกร้องรับ "ปธ.สหภาพ" กลับเข้าทำงาน


สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ 400 กว่าคนบุกสำนักงานใหญ่ กดดันนายจ้างเรียกร้องความเป็นธรรม


สหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ผละงานวันที่ 3 นายจ้างยันไม่รับประธานสหภาพเข้าทำงาน


ร่อนจดหมายประณามเลิกจ้าง ปธ.สร.ไทรอัมพ์ จี้หยุดละเมิดสิทธิมนุษยชน-ทำลายสหภาพแรงงาน


แรงงานไทรอัมพ์ฯ นับพันบุกทำเนียบ ร่อนหนังสือจี้นายกฯ แก้ปัญหา "ขบวนการล้มสหภาพแรงงาน"


 


บทความ :เมื่อคนงานไทรอัมพ์ฯ ลุกขึ้นสู้ กอบกู้ศักดิ์ศรีกรรมาชีพ


เกรียงศักดิ์ ธีระโกวิทขจร : ทัศนะที่อันตรายกรณีไทรอัมพ์


จากไทรอัมพ์ อัลมอนด์ ถึงโฮย่า กับกลยุทธ์ทำลายสหภาพแรงงาน


 


คำพิพากษาศาลแรงงานกลางจังหวัดสมุทรปราการ


 


 

เอกสารประกอบ

open letter

คนเดือดร้อน

จะรู้บ้างรึเปล่าว่าตัวเองแค่คนเดียวทำคนอื่นเดือดร้อนไปทั่ว รถติด

อ้าว

อ้าว ไหงตรัสแบบนั้นหล่ะ ก้อเขาเดือดร้อนนี่รถมันก็ติดอยู่แล้ว คนชั้นกลางในเมืองนี่บางครั้งก็น่ารำคาญ เอาแต่คิดถึงเรื่องของตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างมันเกี่ยวข้องกันหมดทั้งสังคมนั่นแหละ ฯลฯ

ละอองดาว

ขอเป็นกำลังใจ ในการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ของ"กรรมกร"
การเคลื่อนไหวที่มีเหตุผล มีประโยชน์ และรู้ประมาณ
สามัคคี ในมวลหมู่พี่น้อง
การเดินขบวน..การปราศรัย ควรรัดกุม
พึงจัดระเบียบ และไม่ทำให้ผู้คนอื่น เดือดร้อน

การต่อสู้ การต่อรอง..ยืดเยื้อแน่นอน
อดทน..อดกลั้นเมื่อถูกยั่วยุ

.....คิดถึง "มด"..วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์
เมื่อครั้งร่วมเคียงบ่า กับกรรมกร แสตนดาร์ด การ์เมนต์ และ ฮาร่า
......
ความคับแค้น ครั้งนี้ จงแปรเปลี่ยนเป็นพลัง

ข้าก็คนไทยนะเฟ้ย

ประท้วงก็ประท้วงไปซิ ทำไมต้องปิดถนน เวลาตัวเองเดือดร้อนที ก็ทำเป็นจะเป็นจะตาย
แล้วเอ็งมาปิดถนนนี่คนอื่นเขาไม่เดือดร้อนหรือไง บางคนเขามีธุระหรือสัญญาที่ต้องไปตกลงก็ชิบหา..กันพอดี หรือคนเขาป่วยจะไปโรงพยาบาลก็ไปไม่ได้เป็นตายเท่ากัน ทำอะไรหัดมองซะบ้าง ไม่ใช่กรูเรื่องของกรูเป็นเรื่องใหญ่แต่ผู้เดียว

ละอองดาว

คห. ๔
คุณหมายถึงใครที่ทำให้เดือดร้อน
ใคร..ที่ปิดถนน ยึดเป็นของกลุ่มตน นานกว่า ๒ เดือน

หากคุณจะต่อว่า พันธมิตร ก็เป็นสิทธิ์ของคุณ

กรรมกร ออกมาเรียกร้อง มีประเด็นชัดเจน
เสร็จแล้ว พวกเขาก็กลับ ไม่ทำเลอะเทอะ เกเร เป็นอันธพาลข้างถนน
ยึดเอาถนน เป็นที่พำนัก ของตน..ถ่อย เถื่อนซะ

AA

ชายฝรั่งที่ชื่อโทมัส เป็นใคร
อยู่เบื้องหลังจิตรา คชเดช ใช่หรือไม่ และมีกี่คน
และทำงานอะไร ช่วยให้ข้อมูลคนไทรอัมพ์หน่อย หน่วยข่าวกรอง
คนงานถูกใช้เป็นเครื่องมือแล้ว

เล็ก

โทมัส เป็นผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์เพื่อคนงานเครื่องนุ่งห่มที่ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นสมาชิกของเครือข่ายรณรงค์เพื่อคนงานเครื่องนุ่มห่ม (Clean Clothes Campaign) ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 250 องค์กรทั่วโลก

โทมัส และสำนักงานเลขาของ CCC ที่อัมเตอร์ดัม ได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ ให้ส่งจดหมายประท้วงไปที่สำนักงานแม่ของกลุ่มธุรกิจไทรอัมพ์ที่เยอรมัน

กระบวนการนี้เราเรียกว่าการ "รณรงค์สากล" เพื่อช่วยเหลือคนงานทั่วโลกที่ถูกบรรษัทข้ามชาติละเมิดสิทธิ และภาคประชาชนที่เข็มแข็งมากที่สุดในการกดดันบรรษัทข้ามชาติในกรณีที่บริษัทอยู่ในยุโรป คือกลุ่มองค์กรในยุโรป โดยเฉพาะ CCC ที่มีสำนักงานสาขาในทุกประเทศในยุโรป

แหมจะพยายามยุแย่ สร้างกระแสว่าคนต่างชาติมาครอบงำคนงานไทย ซึ่งคิดว่าใช้ไม่ได้กับคุณจิตรา และสหภาพแรงงานที่เก่าแก่และเข้มแข็งที่สุดสหภาพหนึ่งในประเทศไทยเช่นไทรอัมพ์ คนงานที่นี่เขาเข้าใจดีว่าสหภาพแรงงานคืออะไร ไม่มีใครมาบงการพวกเขาได้หรอก และพวกเขาก็รวบรวมเงินเพื่อการสไตร์ตลอดลายปีที่ผ่านมาของการมีสหภาพ ดังนั้นเขาจึงมีเงินสู้กับนายจ้างด้วยตัวของพวกเขาเอง มีแม้กระทั่งเงินที่จะซื้อตี๋วเครื่องบินไปประท้วงที่เยอรมันด้วยถ้าหาข้อยุติไม่ได้ในประเทศไทย

อย่าดูถูกคนงานหญิงและสหภาพแรงงานหญิงเช่นไทรอัมพ์ค่ะ

ไม่ต้องมาอ้าว

คห2 คุณก็คิดถึงแต่ตัวเองเหมือนกัน

นายทุน

คห5 คุณละอองดาวต้อง แยกมิตรแยกศัตรูให้ถูกหน่อย
อย่าลืมคำขวัญ"มีเหตุผล มีประโยชน์ และรู้ประมาณ"
ท่องได้คล่อง ก็ต้องนำมาปฏิบัติด้วย ไม่เช่นนั้นหยักสมองจะน้อยลง
การเคลื่อนไหวของสหภาพ เท่าที่ติดตามฟัง พธม.ทุกวัน
พธม.ไม่เคยพูดถึงสหภาพในทางไม่ดีแม้ครั้งเดียว
อย่าทำตัวเป็น "บ่าง" ลิ้วล้อทักษิณ
....ยังไงก็ยังสนับสนุนการต่อสู้ของสหภาพ แต่ไม่สนับสนุน
คุณจิตราที่ทำตัวเป็นเครื่องมือของ นปก.

เป็ดก๊าปๆๆ

ตอนนี้พึ่งทราบความจริงครับ จึงขอยืนยันว่าคุณจิตราไม่ได้เป็นเครื่องมือของ นปก เข้าปฏิเสธทักษิณ ก่อนที่ พธม จะออกมาอีก จุดยืนเขาไม่ใช่ นปก ไม่ใช่ พธม

อย่าเอาความขัดแย้งทางการเมืองระดับชาติ มาเป็นเงื่อนไขทำลายสหภาพอีกเลย

ปัญหาเริ่มต้นคือทำไมไม่เอาความจริงมาพูดกัน แต่เอาความเท็จครึ่งนึง ความจริงครึ่งนึง มาปลุกกระแสทำลายกัน ไม่ว่า พธม หรือ นปก สุดท้ายเป็นไง ผลจากการปลุกกระแสการเมืองระดับชาติ ส่งผลถึงคนยากคนจนพี่น้องกรรมกรอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

แต่ผมก็ยกย่อง พธม ตอนนี้เริ่มมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ที่ไม่เอาพวก 2 ไม่เอาอย่างคุณจิตตรามาเป็นเครื่องมืออีก ยังไงก็ขอขอบคุณด้วย ผม 2 ไม่เอา ก็ขอขอบคุณมาในประเด็นนี้เท่านั้นก่อนนะ

น่าหัวเราะ

ชักจะเหมือนการเมืองเข้าไปทุกที ทำผิดก็ยอมรับผิด อย่าให้เพื่อนร่วมงานต้องเดือดร้อนเลย
เวลา คุณขึ้นเวที รับเงิน คุณก็รับคนเดียว แต่ทำไมเวลาโดนลงโทษเพราะทำผิด ต้องบิดเบือน
ลากเพื่อนร่วมงานไปด้วย ภาพคุณคู่กับดา ตอปิโด เข้ากันดี น่าจะไปอยู่ด้วยกัน

อ้าว

อ้าวซี จ้า... คุณ คุณ คห.8 ใช่แล้วใครๆก้อคิดถึงตัวเองด้วยมิเว้นคุณ แล ครายยย แต่ที่ฉัน post เข้า มาก็ ต้องการแลก เปลี่ยนกะ พี่น้องชาวเน็ต จะ ผิด จะ ถูก กาลเวลาจะตัดสินเอ้ง ขอบพระคุณ จ้า แต่เราก้อต้องเห็นใจพี่น้องกรรมกรด้วย (คุณจะไม่เห็นใจก้อม่ายเป็นไร) ยังจำกันได้มั๊ย ตอนสมัยฟองสบู่แตก ปี 40 คนชั้นกลางที่ทำงาน อ๊อฟฟิต ถูก เลย์ เอ้า เป็นว่าเล่น บ้างก็เเปดกระโปรงท้ายรถขายของ เราก้อเห็นใจ แต่ ฉัน คิดว่า เราต้องลงไป คลุกคลี และศึกษา ปัญหา ของประชาชนด้วย มิใช่ นั่งแต่อยู่ใน มันต้องลงลุยห้องสี่รเหลี่ยมแคบๆ แล้วไปตัดสิน เขา จะ บาปหนา มันต้องลงลุย แล้วจะได้รู้ว่าชีวิตที่พี่น้องทั้งกรรมกร คนรากหญ้าที่ถูกดขี่จากโครงสร้างสังคมที่เปิดโอกาสให้พวกที่มีโอกาส กอบโกย ไร้คุณธรรมจะเป็นอย่างไร? ขอบคุณอีกครั้ง ที่คุณ แลกเปลี่ยนมาโดยมีวุฒิภาวะไม่ใช้อารมณ์

เป็ดเหลิมก๊าปๆๆอีกที

เสื้อที่คุณจิตราใส่นั้น มันเป็นรณรงต่อต้านการใช้กฏหมายหมิ่นมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองครับ สุดท้ายดันกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองเสียเอง เสร็จแล้วก็ถูกใช้เป็นประเด็นเพื่อล้มสหภาพ เฮอ! กำ

ธนกิจ ยุทธทองหลง

ผมขอให้มีหนิงและเพื่อนชาวแรงงานทุกท่านประสบความสำเร็จครับ