ทหารพม่าผิดแนว หลังถูก SSA โจมตีไม่ทารุณชาวบ้านเหมือนทุกครั้ง

สำนักข่าวฉานรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐฉานว่า หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังไทยใหญ่ SSA กับทหารพม่าบริเวณระหว่างบ้านศาเลและบ้านน้ำผาด ต.เมืองไหย๋ อ.เมืองหนอง เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 52 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารพม่าซึ่งมีกำลังพลกว่า 30 นายเสียชีวิต 11 นาย บาดเจ็บอีกหลายนายนั้น จนถึงขณะนี้ทางฝ่ายทหารพม่ายังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ 

แหล่งข่าวเผยว่า การปะทะกันในครั้งล่าสุดนี้นับได้ว่าต่างจากที่ผ่านมาคือ ฝ่ายทหารพม่าไม่ได้มีการเสริมกำลังขณะเกิดการปะทะกับ SSA แม้ว่าการปะทะจะใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมง อีกทั้งทหารพม่าไม่ได้มีการกดขี่ทำร้ายชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เหตุเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา และที่สำคัญหลังเกิดการปะทะทหารพม่าที่ออกลาดตระเวณทุกหน่วยในพื้นที่เมืองลายค่า ถูกเรียกกลับกองบัญชาการทั้งหมดอีกด้วย
 
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 52 ที่ผ่านมา หน่วยรบชนะศึกของกองกำลังไทยใหญ่ SSA ได้ซุ่มโจมตีหน่วยทหารพม่า สังกัดกองพันทหารราบเบาที่ 515 ประจำเมืองลายค่า ที่บริเวณระหว่างบ้านศาเลและบ้านน้ำผาด ต.เมืองไหย๋ อ.เมืองหนอง รัฐฉานภาคใต้ การปะทะใช้เวลาเกือบ 7 ชั่วโมง ยังผลให้ทหารพม่าเสียชีวิต 11 นาย ถูกเจ็บเป็น 1 นาย ในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นนายทหารยศจ่าสิบโท 2 คน สิบเอก 3 คน และสิบโทอีก 2 คน และทางฝ่าย SSA สามารถยึดอาวุธปืนชนิดต่างๆ ได้อีกหลายรายการ
 
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์การทหารคนหนึ่งในรัฐฉานเปิดเผยว่า การที่ทหารพม่าถูกเรียกเข้าบก.หลังเกิดการปะทะนั้น เป็นไปได้ว่าทหารพม่าอาจเตรียมปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อรับการซุ่มโจมตี หรือ เตรียมกวาดล้างกองกำลังไทยใหญ่ SSA ที่เข้าไปเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ จึงยังไม่ได้เสริมกำลังตอบโต้ในขณะนี้  
ส่วนทหารพม่าที่ถูกกองกำลังไทยใหญ่ SSA จับกุมทราบชื่อภายหลังคือ พลทหารเต็งอ่อง เชื้อสายอาระกัน จากการสอบถามทราบว่า พลทหารเต็งอ่อง ถูกนายหน้าหลอกมาเป็นทหารในกองทัพพม่าด้วยว่าจะได้รับเงินตอบแทนจำนวน 2 แสนจ๊าต แต่จนถึงขณะนี้เวลาล่วงเลยไปแล้วกว่า 4 ปี ยังไม่ได้รับเงินดังกล่าว พร้อมกันนั้น พลทหารอ่องเต็ง ได้เผยอีกว่า กองพันที่ตนประจำอยู่มีทหารหลบหนีเป็นประจำ ซึ่งแต่ละเดือนมีไม่ต่ำกว่า 5 – 6 คน เหตุเนื่องจากขาดขวัญกำลังใจและเบื่อหน่ายกับการเป็นทหาร
 
ทางด้านกองกำลังไทยใหญ่ SSA ระบุว่า หลังจัดงานฉลองการกอบกู้ชาติครบ 51 ปี เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 52 เป็นต้นมา กองกำลังไทยใหญ่ SSA ที่เคลื่อนไหวในรัฐฉานได้ซุ่มโจมตีและปะทะกับทหารพม่าแล้วหลายครั้ง โดยได้สังหารทหารพม่าไปกว่า 20 นาย ในนั้นมีนายทหารยศนายพันรวมอยู่ด้วย และสามารถยึดอาวุธปืนนานาชนิดของทหารพม่าได้กว่า 30 รายการ
 
-----------------------------

สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) เป็นสำนักข่าวอิสระจัดตั้งโดยกลุ่มชนไทยใหญ่พลัดถิ่น มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาษาไทยใหญ่ที่ www.mongloi.org
 
 

 

we are thai people in

we are thai people in support the action of ssa army against the burmese fastist army..we wish you are all the best.