Skip to main content
sharethis

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบอำนาจให้ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องบริษัท เอเอสทีวีผู้จัดการ จำกัด ผู้ประกอบการ นสพ.เอเอสทีวี ผู้จัดการรายวัน และนายตุลย์ ศิริกุลพิพัฒน์ บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นสพ. เอเอสทีวี ผู้จัดการรายวัน เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136, 326, 328, 332

ฟ้องโจทก์ระบุความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน - 21 กรกฎาคม 2552 นสพ.เอเอสทีวี ผู้จัดการรายวัน ได้ลงข่าว เปิดประเด็นเรื่องตอ ที่เป็นอุปสรรคขวางการสืบสวนคดียิงนายสนธิ ลิ้มทองกุล อย่างต่อเนื่องเป็นลำดับขั้นตอน ซึ่งข้อความที่ลงมีความหมายถึงตัวโจทก์ ทำนองว่า นายพลใหญ่เรียก หัวหน้าทีมสอบสวนไปข่มขู่ ทำให้ประชาชนทั่วไป เกิดความใจได้ทันทีว่า นายพลใหญ่ ต้องเป็นบิ๊กมีสีที่มีตำแหน่งสูง หรือใหญ่กว่า พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รอง ผบ.ตร. ผู้รับผิดชอบคดีคนร้ายพยายามฆ่านายสนธิ อย่างแน่นอน จึงทำให้ พล.ต.อ.ธานี เจอตอ และสามารถพยายามข่มขู่พนักงานสอบสวนที่สอบสวนคดีดังกล่าวได้ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ

การกระทำของจำเลยทั้งสองทำให้โจทก์ ได้รับความเสียหาย เกียรติคุณ ทำให้เห็นว่าโจทก์ไม่สมควรจะดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.อีกต่อไป สมควรอย่างยิ่งที่นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งย้ายโจทก์ เพราะหากดำรงตำแหน่งต่อไปจะกระทบการสืบสวนสอบสวนคดี ทั้งที่ความจริงแล้วโจทก์ เป็นผู้สั่ง พล.ต.อ.ธานี ให้รับผิดชอบคดีและยังสั่งอนุมัติแต่งตั้งพนักงานสอบสวนชุดต่างๆ อีก โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษตามกฎหมาย และให้จำเลยทั้งสอง ร่วมกันโฆษณาคำพิพากษา ใน นสพ.รายวัน รวม 7 ฉบับเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน

ศาลรับคดีไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.2660 / 2552 และนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในวันที่ 7 กันยายน นี้ เวลา 13.30 น.

ด้านนายบัญชา ทนายความ กล่าวว่า สำหรับการไต่สวนมูลฟ้องนั้น เบื้องต้นยังไม่ได้กำหนดตัวพยานที่จะนำมาเบิกความ แต่คาดว่าจะนำพยานเข้าเบิกความประมาณ 2 - 3 ปาก ส่วน พล.ต.อ.พัชรวาท จะขึ้นเบิกความด้วยตนเองหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาความพร้อมเกี่ยวกับวัน - เวลา อีกครั้ง ซึ่งการฟ้องครั้งนี้เพื่อเป็นการปกป้องศักดิ์ศรี ส่วนจะจะฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายหรือไม่นั้น จะต้องสอบถาม ผบ.ตร.ก่อน

 

ที่มา: มติชนออนไลน์
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net