“อภิสิทธิ์” ให้ ก.คลังเจรจาซื้อหุ้น “ไทยคม” คืนจากเทมาเส็ก

“อภิสิทธิ์” ชี้มีความเป็นไปได้ที่จะมีการซื้อหุ้นดาวเทียมไทยคมคืนจากกลุ่มเทมาเส็กสิงคโปร์ อ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศ เผยมอบให้กระทรวงการคลังดำเนินการเจรจาแล้ว ปัดตอบต้องใช้งบประมาณถึง 5 พันล้าน 

เว็บไซต์ศูนย์สื่อทำเนียบรัฐบาล รายงานว่า วันนี้ (14 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง กรณีรัฐบาลมีแนวคิดที่จะซื้อหุ้นดาวเทียมไทยคมคืนจากกลุ่มเทมาเส็ก ประเทศสิงคโปร์ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการซื้อหุ้นดาวเทียมไทยคมคืนจากกลุ่มเทมาเส็กของสิงคโปร์ เพื่อที่รัฐบาลไทยจะนำดาวเทียมสื่อสารไทยคมมาบริหารจัดการเอง โดยคำนึงถึงเหตุผลด้านความมั่นคงเป็นหลัก ประกอบกับทางเทมาเส็กเองเมื่อครั้งที่เข้ามาซื้อกิจการ บมจ.ชิน คอร์ปอเรชั่น (SHIN) เคยชี้แจงไว้ต่อสาธารณะและตลาดหลักทรัพย์ว่าไม่มีเจตนาที่จะมาซื้อกิจการดาวเทียมของไทย 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังดำเนินการเจรจาการซื้อกิจการดังกล่าว และให้ยึดหลักความโปร่งใส โดยเฉพาะในเรื่องราคา และเงื่อนไขต่างๆ และหากมีการซื้อคืนมาได้จริง คงต้องพิจารณาว่าจะให้หน่วยงานหรือองค์กรใดเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการ ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ในเรื่องของการซื้อคืน 

ส่วนวิธีการที่จะได้มา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของเงื่อนไขในการที่กระทรวงการคลังจะต้องไปเจรจากับบริษัทเทมาเส็ก ถ้าเกิดมีการซื้อจะต้องดูว่าเมื่อเป็นเจ้าของแล้วองค์กรการบริหารจะอยู่ในรูปแบบใด สังกัดใด และคิดว่าเป็นประโยชน์ถ้าได้คืนมา แต่ต้องดูความสมเหตุสมผลในเรื่องของเงื่อนไขราคาต่างๆ ทั้งนี้รัฐบาลจะซื้อเฉพาะดาวเทียมเท่านั้น ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนก็อยู่ที่กระทรวงการคลัง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่ารัฐบาลอาจต้องใช้งบประมาณถึง 5 พันล้านบาทใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานตัวเลขเข้ามา

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์