รายงาน: วิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่น ประเทศไทยควรเรียนรู้อะไร

จากกรณีการเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.54 ที่ผ่านมา จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศ สร้างความกังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดต่อชาวญี่ปุ่นรวมทั้งประชาคมโลก ในส่วนของประเทศไทยเองกรณีดังกล่าวก็ได้รับการพูดถึงในวงกว้างทั้งในเรื่อง เหตุการณ์เฉพาะหน้า และแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

15 มี.ค.54 กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในประเทศไทย จาก 7 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี นครสวรรค์ ตราด ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช จัดเวทีสาธารณะเรื่อง “วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่น” ณ สภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ เพื่อร่วมกันพูดคุยถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น และแถลงจุดยืนต่อกรณีการผลักดันโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

 ภาพเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่่ปุ่น

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ญี่ปุ่น
วิฑูรย์ เพิ่มพงศาเจริญ เครือข่ายพลังงานเพื่อนิเวศวิทยาแม่น้ำโขง กล่าวให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นมีทั้งหมด 17 แห่ง รวมแล้วมีปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งหมด 55 เครื่อง กำลังการผลิต 49,315 MW สำหรับที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ (Fukushima) มีอยู่ 2 กลุ่ม ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ในส่วนเตาปฏิกรณ์กลุ่มแรก (Fukushima Daiichi) มีเตาปฏิกรณ์ 6 เครื่องที่ถูกใช้งาน ส่วนอีก 2 เครื่องอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 (400 MW) 2 (700 MW) และ 3 (700 MW) ที่มีการระเบิดอยู่ในกลุ่มนี้ ส่วนอีกกลุ่ม (Fukushima Daini) มีเตาปฏิกรณ์ 4 เครื่อง ทั้งนี้เตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 สร้างขึ้นเมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว

วิฑูรย์กล่าวให้ข้อมูลจากข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในญี่ปุ่นด้วยว่า วิศวกรผู้ออกแบบเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เกิดปัญหา ได้ตอบคำถามของนักข่าวต่างประเทศเรื่องอายุการใช้งานว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเก่าหรือไม่ เพราะแม้แต่โรงที่ใหม่ที่สุดหากเจอสถานการณ์แบบเดียวกันก็จะเกิดปัญหาเช่น เดียวกันนี้ ความหมายตรงนี้ก็คือว่าทุกเครื่องที่มีอยู่ในญี่ปุ่นได้มีการเช็คความพร้อม แล้ว ซึ่งในความเป็นจริงก็มีระบบหล่อเย็นรองรับอยู่อีก 2 ระบบหลังจากที่ระบบแรกเกิดขัดข้อง

วิฑูรย์กล่าวอธิบายว่าเตาปฏิกรณ์ดังกล่าว เป็น “ปฏิกรณ์แบบน้ำเดือด (Boiling Water Reactor: BWR)” โดยในเตาปฏิกรณ์ชั้นในจะมีแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ เมื่อแท่งเชื้อเพลิงทำงาน จะเกิดปฏิกิริยาที่ปล่อยความร้อนและรังสีออกมา ส่วนน้ำที่อยู่โดยรอบแท่งเชื้อเพลิงคือน้ำบริสุทธิ์ ซึ่งเมื่อได้รับความร้อนก็จะกลายเป็นไอน้ำและเกิดแรงดันที่จะไปหมุนกังหัน เพื่อปั่นไฟฟ้า จากนั้นไอน้ำจะถูกส่งไปตามท่อเพื่อเข้าสู่ระบบหล่อเย็นที่นำน้ำจากทะเลมา ช่วยลดอุณหภูมิให้ไอน้ำเกิดการควบแน่นจนกลายเป็นน้ำ เพื่อกลับไปในระบบต่อไป

 

ภาพระบบการทำงานในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

 

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทำให้ “ระบบหยุดทำงานอัตโนมัติ” ทำงานโดยทันทีเพื่อยุติปฏิกิริยานิวเคลียร์ในเตาปฏิกรณ์ชั้นใน โดยมีตัวหน่วงปฏิกิริยา (แท่งสีดำระหว่าง แท่งสีชมพูเข้ม) ใส่ลงไป ซึ่งปฏิกิริยาจะไม่ได้หยุดลงทันทีทันใด แต่จะค่อยหยุดๆ ดังนั้นแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องมีน้ำหล่อเย็นอยู่ตลอดเวลาไม่ให้แท่งเชื้อเพลิงร้อนจน ละลายและทำให้สารกัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายออกมา แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ ระบบหล่อเย็นหยุดทำงานเนื่องจากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว แม้จะมีระบบหล่อเย็นที่ 2 ทำงานทันทีหลังจากนั้น ด้วยการเดินเครื่องยนต์ดีเซลปั่นกระแสไฟฟ้าให้ระบบทำงานได้ แต่เครื่องยนต์ดีเซลก็ได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิที่โถมเข้าใส่โรง ไฟฟ้าหลังเกิดแผ่นดินไหว จนไม่สามารถทำงานได้

จากนั้น ระบบที่ 3 ซึ่งใช้แบตเตอรี่ก็ทำงานต่อทันที เพื่อให้มีไฟฟ้าเดินเครื่องในระบบหล่อเย็นแต่ก็เกิดความล้มเหลว ในขณะที่แท่งเชื้อเพลิงร้อนขึ้นเรื่อยๆ ทำให้น้ำระเหยกลายเป็นไอ จนแท่งเชื้อเพลิงโผล่พ้นน้ำซึ่งทำให้แท่งเชื้อเพลิงร้อนเร็วขึ้น วิธีการขั้นต่อมาจึงมีการลดความดันโดยปล่อยไอน้ำออกมา ซึ่งเท่ากับเป็นการตัดสินใจยอมให้สารปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีโดยตรงหลุดออก ไปในชั้นบรรยากาศ แต่ก็ยังแก้ปัญหาความร้อนที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ ต่อมาได้มีการใช้สารบอแร็กซ์ (Borax) ใส่ลงไปเพื่อลดปฏิกิริยาแต่ก็เอาไม่อยู่ สุดท้ายจึงเป็นการตัดสินใจเอาระบบสูบน้ำทะเลเข้าไปท่วมในเตาปฏิกรณ์ 

“การตัดสินใจเลือกที่จะเอาน้ำทะเลไปคุม เขาบอกว่ามันเป็นการตัดสินใจที่หมดหวังแล้ว เพราะหลังจากนี้เครื่องจะใช้ต่อไปไม่ได้แล้ว ต้องเลิก และก็ไม่รู้ว่าน้ำทะเลที่เอาเข้าไปในขณะนี้จะหยุดได้ไหม เพราะแท่งปฏิกรณ์ก็ยังคงร้อนต่อไป” วิฑูรย์กล่าว 

การระเบิดของไฮโดรเจน  ที่ทำให้กัมมันตภาพรังสี เช่น ไอโอดีน-131 และ ซีเซียม-137 แพร่กระจายออกมา 

 

หากแท่งเชื้อเพลิงร้อนจนหลอมละลาย จะทำให้สารรังสีแพร่กระจายลงมาสู่ดินและปนเปื้อนในน้ำใต้ดิน

ขณะที่ด้านบนก็มีการแพร่กระจายทางอากาศ

 

แท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว และข้อกังวลที่ยังไม่ถูกอธิบาย
วิฑูรย์กล่าวด้วยว่า จากการแถลงข่าวมีการอธิบายว่าการทำให้น้ำทะเลไหลเข้าไปในเตาปฏิกรณ์ ต้องฉีดด้วยความเร็วสูงอยู่ตลอดเวลา โดยเชื่อว่าในขณะนี้ถ้ายังฉีดน้ำทะเลให้มีแรงดันสูงไปหล่อเย็นตลอดเวลาได้ น่าจะคุมไม่ให้แท่งเชื้อเพลิงเกิดการหลอมละลายได้ ทั้งนี้ ในเตาปฏิกรณ์ยังมีแท่งเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วแช่ไว้อยู่ด้วยเพื่อให้เย็นลง ซึ่งจะต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ก่อนที่จะถูกนำไปเก็บในแคปซูลภายนอก ดังนั้น กัมมันตภาพรังสีที่จะปล่อยออกมาจึงไม่ใช่เฉพาะจากแท่งเชื้อเพลิงที่ใช้ งานอยู่ และไม่สามารถรู้ได้ว่าในเตาปฏิกรณ์แต่ละเครื่องจะมีแท่งเชื้อเพลิงอยู่กี่ อัน ซึ่งตรงนี้การชี้แจงที่ผ่านมาก็ไม่มีการพูดถึงว่า แท่งเชื้อเพลิงที่หลอมละลายจะส่งผลต่อแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วที่ถูกเก็บไว้ ด้านล่างอย่างไร

“ขั้นตอนมันสะท้อนว่า เขาคุมไม่ได้ ปัญหาที่มีการวางไว้ว่าหากเกิดเหตุการณ์ หนึ่ง แก้สอง สาม สี่ มันหลุดไปทีละเปลาะ และก็เกิดตามกัน 3 โรง โรงที่ 1 นำหน้าแล้วโรงที่ 2 ที่ 3 ตามมาเรื่อยๆ แล้วก็แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะฉะนั้นในขณะนี้ ทั้ง 3 โรงมาอยู่ในสถานะที่เกือบใกล้เคียงกันแล้ว คือเอาน้ำทะเลฉีดเลี้ยงไว้ทั้งหมด นี่คือสภาพที่เป็นอยู่”

ส่วนเรื่องที่มีการระเบิด ก็ยังมีคำอธิบายที่ไม่กระจ่างชัดในการแถลงข่าวของบริษัทผู้ก่อสร้างโรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ว่าไฮโดรเจน(Hydrogen) ที่มารวมตัวกับออกซิเจน (Oxygen) จนทำให้มีการระเบิดของเตาปฏิกรณ์ทั้ง 3 เครื่อง มาจากไหน และคำถามสำคัญคือ การระเบิดของไฮโดรเจนนั้นมีการปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสีออกมาหรือไม่ เพราะถือเป็นการระบายออกที่รุนแรง เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่ได้มีการปล่อยแรงดันไอน้ำออกมา ซึ่งก็มีการยอมรับแล้วว่ามีการปล่อยกัมมันตภาพรังสีออกมาด้วย

นอกจากนั้นยังมีคำถามเกี่ยวกับการเอาน้ำทะเลฉีดเข้าไปเพื่อคุมความร้อน ของแท่งเชื้อเพลิงโดยตรง ซึ่งน้ำจำนวนมากเหล่านี้มีจะมีการปนเปื้อนและถูกระบายออกไป ตรงนี้จะทำให้เกิดการปนเปื้อนของน้ำในดินและสิ่งแวดล้อมหรือไม่ ซึ่งอาจจะน่ากลัวกว่าการปนเปื้อนในอากาศ อีกทั้งประสิทธิภาพของการใช้น้ำทะเลเพื่อคุมความร้อนนี้จะทำได้นานหรือประสบ ความสำเร็จมากแค่ไหน

 

ชี้แม้ไม่กระทบโดยตรง แต่ผลทางอ้อมก็ไม่ควรมองข้าม
ส่วนประเด็นเรื่องความเข้มข้นของรังสีที่ว่ามากน้อยแค่ไหน วิฑูรย์แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้สำคัญน้อยกว่าที่ว่าปัญหาที่กำลังแก้นั้นแก้ได้หรือยัง เรื่องกัมมันตภาพรังสีที่หลุดออกมาเชื่อว่าหลังจากนี้ข้อมูล ข้อเท็จจริงคงออกตามมา แต่ข้อสำคัญก็คือว่าการจัดการปัญหา วิธีการแก้ปัญหา และผลจะที่ตามมา โดยเฉพาะเรื่องของการรั่วไหลของรังสีมันจะมีบทเรียนอะไรที่โรงไฟฟ้าอื่นๆ ที่กำลังดำเนินการอยู่จะสามารถนำไปใช้ได้ อีกทั้ง เรื่องผลต่อสุขภาพของผู้คนนั้นมีปัจจัยอื่นๆ เกี่ยวข้องอยู่ด้วย เช่น อยู่ในวัยไหน ได้รับสารปนเปื้อนจากอะไร แต่ที่แน่นอนคือมันได้รั่วไหลแล้ว และไม่ใช่เรื่องเหมือนที่ว่าไปเปื้อนอะไรแล้วล้างออกได้ แล้วก็จบ

“ประเด็นมันอยู่ที่ว่าเมื่อใดที่มีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี รัฐหรือผู้ที่รับผิดชอบควรจะต้องมีกระบวนการติดตามมาอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบทเรียนของเชอร์โนบิล (โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในสหภาพโซเวียต ระเบิดเมื่อ ค.ศ.1986) มันไม่ได้เป็นเพียงแค่เกิดเหตุการณ์ตรงนั้นแล้วก็จบ แจกไอโอดีนก็ป้องกันได้แล้ว คนที่โดนรังสีก็เอาเสื้อผ้าออกแล้วอาบน้ำ แล้วก็จบ พูดอย่างนี้มันง่ายเกินไป” วิฑูรย์ให้ความเห็น

วิฑูรย์กล่าวด้วยว่า จากข้อมูลโดยทั่วไป มีอุบัติเหตุของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีความรุนแรง ระดับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทรีไมล์ไอส์แลนด์ (ค.ศ.1979) คือความรุนแรงระดับ 5 เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง นับจากกรณีของเชอร์โนบิลเป็นต้นมา และทุกวันนี้ทั่วโลกต้องใช้เงินกว่า 300 ล้านเหรียญเพื่อจัดการกับเรื่องเหล่านี้ ทั้งนี้สถาบันเทคโนโลยีแมสสาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ได้มีการศึกษาและคาดการณ์ว่าหากการเพิ่มของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังเป็นเช่นใน ปัจจุบัน คาดว่าภายในปี 2555 จะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในระดับเชอร์โนบิลจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 4 ครั้ง โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชีย และหลังการแถลงผลการศึกษาไม่นานก็เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น

เรื่องผลกระทบต่อประเทศไทย เป็นคำถามที่ไม่อาจตอบได้ว่าในขณะนี้ว่ามีหรือไม่มี เพราะเรื่องการปนเปื้อนนั้นจากเหตุการณ์ที่เชอร์โนบิล มีการห้ามไม่ให้เด็กๆ บริโภคนมที่มาจากเขตนั้นนานอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหมายถึงว่าขอบเขตของปัญหานี้มันเข้าไปในห่วงโซ่อาหาร เพราะฉะนั้นไม่สามารถบอกได้ด้วยเงื่อนเวลา แต่คำพูดที่คาดการณ์เป็นสิ่งที่มองเห็นในแง่กายภาพ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่มองเห็นยังไม่น่ากลัวเท่ากับสิ่งที่มองไม่เห็น เพราะเราไม่รู้ว่าผลกระทบทางอ้อมของมันจะเป็นอย่างไร

“เพราะฉะนั้นเวลาที่เขาบอกว่าไม่โดนหรอกไทย แล้วเราก็โล่งอกไป ผมว่าคงไม่ใช่ เราจำเป็นที่จะต้องดูในเชิงที่เป็นทั้งระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว และดูทั้งทางตรง-ทางอ้อม ต้องดูว่าสิ่งที่ไม่ได้ถูกระบุให้ชัด อย่าไปวางใจว่าไม่มีปัญหาอะไร” วิฑูรย์กล่าว

ด้านธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวถึงกรณีการระเบิดของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ว่ามีความน่าสนใจ เพราะเตาปฏิกรณ์ตัวนี้ใช้เชื้อเพลิงผสมระหว่างธาตุพลูโตเนียม และธาตุยูเรเนียม เนื่องจากแท่งเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วจะสามารถนำไปผ่านกระบวนการเพื่อให้นำกลับ มาใช้ใหม่ได้ ซึ่งตรงนี้จะมีอันตรายมากกว่าแท่งเชื้อเพลิงยูเรเนียมปกติ พร้อมโชว์ภาพสไลด์แบบจำลองที่คาดการณ์การแพร่กระจายของกัมมันตภาพรังสีหาก เกิดการระเบิด เมื่อคำนวณจากทิศทางลมและความรุนแรงของการระเบิด


ภาพแบบจำลองที่แสดงให้เห็นว่าหากเกิดการระเบิดจะส่งผลกระทบถึงโตเกียว


ภาพแบบจำลองอีกแบบจำลองหนึ่งซึ่งทำขึ้นภายหลังเกิดการระเบิดครั้งแรกที่เตาปฏิกรณ์หมายเลข 1

ขณะที่ สันติ โชคชัยชำนาญกิจ นักวิชาการจากกลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือกเพื่ออนาคต กล่าวว่ากรณีการปล่อยไอน้ำเพื่อลดแรงดันนั้นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำแต่เป็นสิ่ง ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะหากแรงดันในแกนปฏิกรณ์เพิ่มมากขึ้นอาจเกิดการระเบิด ดังนั้นจึงต้องลดแรงดัน แต่การปล่อยไอน้ำไปในอากาศ กัมมันตภาพรังสีก็จะถูกปล่อยออกมาด้วย ส่วนคำถามที่ว่าไฮโดรเจนที่เกิดระเบิดนั้นมาจากไหน ความจริงคือมาจากแท่งเชื้อเพลิงปฏิกรณ์ความร้อนสูงที่อยู่ในน้ำ และตัวโครงครอบที่ระเบิดไปแล้วนั้นวัตถุประสงค์คือเพื่อป้องกันไม่ให้ ไฮโดรเจนแพร่กระจายออกไป

สันติกล่าวถึงข้อสังเกตด้วยว่า จากการรายงานข่าวเชื่อได้ว่าการระเบิดหลักจากนั้นมีการแพร่กัมมันตภาพรังสี ออกมาด้วย เพราะหลังจากที่มีการระเบิดมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยมีการอพยพคนหลายหมื่นออกห่างจากพื้นที่ 10 กิโลเมตร และขยับออกมาเป็น 20 กิโลเมตร ระหว่างนั้นเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ก็เกิดระเบิด จึงได้มีการประกาศให้คนหลายร้อยคนที่ยังอพยพออกจากพื้นที่ไม่หมดรีบกลับเข้า ไปในตัวอาคาร

ทั้งนี้ รังสีที่แพร่กระจายออกมามีหลายชนิดมาก แต่ที่ถูกให้ความสำคัญมี 2 ตัว คือ ไอโอดีน-131 กับซีเซียม-137 และวิธีการแก้ปัญหาด้วยการกินไอโอดีนก็คือร่างกายจะได้เอาไอโอดีนที่กินเข้า ไปไปสะสมอยู่ที่ต่อมไทรอยด์ เมื่อร่างกายได้รับสารไอโอดีน-131 ก็จะไม่มีที่สะสมและจะถูกขับออกจากร่างกาย ตรงนี้เป็นวิธีป้องกันแต่ผลกระทบชนิดเดียวคือมะเร็งต่อมไทรอยด์ ส่วนซีเซียม-137 นั้นจะส่งผลกระทบต่อกระดูก และยังมีสารตัวอื่นๆ อีก

สันติแสดงความเห็นด้วยว่า สถานการณ์ขณะนี้อาจไปไกลกว่าการลดแรงดัน เพราะทางบริษัทออกมายอมรับว่าแท่งเชื้อเพลิงบางส่วนอาจกำลังหลอมละลายเพราะ ไม่มีใครรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในเตาปฏิกรณ์ ทั้งนี้การหลอมละลายหมายถึงว่าตัวแท่งเชื้อเพลิงซึ่งมีลักษณะเป็นแท่ง (แท่ง Zircaloy มีจุดหลอมเหลว 2,200 องศาเซลเซียส) ที่บรรจุแคปซูลที่ห่อหุ้มธาตุยูเรเนียมเอาไว้ หากท่อตรงนี้หลอมละลาย แคปซูลยูเรเนียมก็จะหล่นลงมาและหลอมละลายผนังโลหะเตาเผาปฏิกรณ์ ทำให้กัมมันตภาพรังสีรั่วออกมาภายนอก ซึ่งตามความเห็นส่วนตัวมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งถือว่าน่ากลัวมาก

“เรื่องการรั่วไหลของรังสีในญี่ปุ่นนั้นเกิดอยู่เรื่อยๆ ซึ่งอาจจะไม่รุนแรงเท่าครั้งนี้ แล้วแต่ละครั้งทางบริษัทและทางรัฐบาลจะพูดในเสียงเดียวกันในการประกาศต่อ ประชาชน พอปิดไม่ได้ก็จะยอมรับว่ามีการรั่วไหลของรังสี แต่อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย ส่วนครั้งนี้ที่น่าสนใจ คือมีคำพูดเพิ่มเติมมานิดหนึ่งว่า อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายในทันใด ก็หมายความว่าต้องรอดูต่อไปในอนาคต นี่คือสิ่งที่พูดตั้งแต่ก่อนเครื่องหมายเลข 1 ระเบิด” สันติกล่าว

 

การคัดค้านนิวเคลียร์ในญี่ปุ่น
ทั้งนี้ จากแผนที่รัฐบาลเคยวางที่จะสร้างทั้งหมด 37 โรง (นับตั้งแต่ปี 1960) แต่ถึงปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมด 17 โรง นอกเหนือจากความล่าช้าในกระบวนการก่อสร้างเองแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้โครงการหลายๆ โครงการต้องล้มไปนั้นเป็นผลจากการคัดค้านของประชาชนในญี่ปุ่น ทั้งโดยการทำประชามติของคนในพื้นที่ บางพื้นที่ไม่ยอมให้มีการขายที่ดิน และในบางพื้นที่มีการออกกฎหมายทำประชามติ ซึ่งผลคือการไม่ให้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

วิฑูรย์กล่าวถึงการเริ่มต้นโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นว่า หลังจากญี่ปุ่นถูกทิ้งระเบิดปรมาณูโดยสหรัฐฯ และกลายเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม สหรัฐฯ ได้เข้าไปมีอิทธิพลทางการเมืองในญี่ปุ่น และมีการร่างรัฐธรรมนูญไม่ให้ญี่ปุ่นเป็นเจ้าของนิวเคลียร์ แต่ในอีกทางหนึ่งสหรัฐฯ ก็ต้องการใช้นิวเคลียร์ โดยสร้างภาพในมุมตรงกันข้ามว่าเป็นนิวเคลียร์เพื่อสันติ ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่สหรัฐฯ ทำก็คือการไปสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้ญี่ปุ่น ซึ่งในขณะนั้นไม่มีใครค้านได้เนื่องจากญี่ปุ่นอยู่ในภาวะผู้แพ้สงคราม แต่เมื่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้เริ่มและเกิดการขยายตัวมากขึ้น คนญี่ปุ่นก็มีการออกมาคัดค้าน

ต่อคำถามที่ว่าทำไมต้องมีนิวเคลียร์ วิฑูรย์กล่าวว่าคำตอบมักมีการอ้างเหตุผลเรื่องความต้องการไฟฟ้า แต่ความต้องการไฟฟ้าสูงสุดของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1969-2009 พบว่า ตั้งแต่ปี 1995 ความต้องการไฟฟ้าของญี่ปุ่นไม่ได้เพิ่มขึ้น ขณะที่บางปีกลับลดลง ตรงนี้น่าจะเป็นคำตอบของไทยด้วยต่อการบอกว่าความต้องการไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นไป อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ความจริงแล้วถึงจุดหนึ่งมันจะไม่เป็นอย่างนั้น ตรงนี้จึงเกิดคำถามอะไรคือเหตุผลของการก่อสร้าง ซึ่งคำตอบก็คือเรื่องผลประโยชน์ของอุตสาหกรรมพลังงานที่ทำให้ต้องมีโรงไฟฟ้า เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ใช่เรื่องของความต้องการไฟฟ้าจริงๆ

วิฑูรย์ยังได้ตัวอย่างของอุบัติเหตุและเหตุขัดข้องในญี่ปุ่นปี 2009 ว่ามีถึง 360 กรณี ภายในปีเดียว อุบัติเหตุครั้งสำคัญเช่น ปี 1989 ที่ฟุจิยามะ กลุ่มที่ 2 เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 เคยเกิดระบบปั๊มน้ำหล่อเย็นมีปัญหา และเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับโรงไฟฟ้าคาชิวาซากิ คาริวะ (Kashiwazaki.Kariwa) ก็ทำให้ประชาชนออกแถลงการณ์คัดค้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

“จริงๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องอุบัติเหตุ หรืออุบัติการณ์ทางธรรมชาติที่เราไม่รู้เรื่อง แต่มันมีการทำให้เห็นแล้วว่าอุบัติเหตุมันเกิดขึ้นกี่ครั้งและเกิดตรงจุดไหน ได้บ้าง” วิฑูรย์กล่าว

 

ท่าทีของรัฐบาลไทยต่อบทเรียนปัญหานิวเคลียร์
วิฑูรย์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลปัจจุบันจะไม่ตัดสินและสั่งให้กระทรวงพลังงานไปดูทางเลือกว่าหากไม่มี นิวเคลียร์จะเป็นอย่างไร ซึ่งประเมินได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ต้องการเจอปัญหาการคัดค้านเรื่องนี้ใน ตอนเลือกตั้ง แต่ก็ไม่มีการพูดให้เด็ดขาด หลังจากที่เกิดกรณีปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นขึ้นก็ได้มีความเห็นจาก หน่วยงานต่างๆ ซึ่งแตกต่างกันไป โดยในส่วนกระทรวงพลังงานออกมาบอกว่าแม้จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก็จะไม่มีการ ทบทวนนโยบายเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกแล้ว เพราะมีการบรรจุลงในแผน PDP 2010 แล้ว ทั้งที่ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล ไม่ถึงขั้นการตัดสินใจว่าจะเอาหรือไม่เอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในขณะที่นายปณิธาน วัฒนายากร โฆษกประจำสำนักนายกฯ ออกมาระบุว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นทำให้จะมีการทบทวนเรื่องโรง ไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย ทำให้เกิดความสับสน

นอกจากนั้นยังมีในเรื่องผลกระทบที่ผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญไทยบางส่วนพยายามจะออกมาบอกว่าไม่มีการรั่วไหลของรังสี ทั้งที่มีผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นออกมายอมรับในเรื่องนี้ เนื่องจากมีการคิดไปว่ากลุ่มผู้ที่ไม่เอานิวเคลียร์จะได้ประโยชน์จาก สถานการณ์นี้ ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่าท่าทีดังกล่าวไม่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เพราะสังคมควรที่จะมีการเรียนรู้ประสบการณ์และนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิด ประโยชน์ ไม่ใช่การปิดกั้นข้อมูล ซึ่งเขาพบว่าเว็บไซต์หนึ่งซึ่งติดตามและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนิวเคลียร์ถูกบ ล็อคซึ่งคาดว่าน่าจะโดยกระทรวงไอซีที เนื่องจากเข้าไม่ได้และขึ้นคำว่า mict.go.th ตรงนี้สอดคล้องกับคำเตือนที่ได้รับก่อนหน้านี้ว่าอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ระดับ โลก มีการเข้าไปบล็อคเว็บไซต์บางแห่ง ซึ่งอาจโยงมาถึงประเทศในเอเชียด้วย

“กระบวนการเรียนรู้ ทำไมเราถึงไปคิดว่าประชาชนโง่ ไม่สามารถที่จะรู้ความจริง ต้องมีการกรองและจำกัดการรับรู้ข้อมูล ซึ่งผมติดว่าตรงนี้มันไม่น่าจะถูกต้อง” นายวิฑูรย์แสดงความเห็น

 

Comments

หมูเขาจะหาม

หมูเขาจะหาม อย่าเอาคานเข้ามาสอด

อิอิ

comment2, ,

comment2, , [url="http://racpostx.rr.nu/amfofer/"][/url], http://racpostx.rr.nu/amfofer/ , rkaxy, Insurance agencies in truckee california, [url="http://wallmemsr.rr.nu/harci/yojnr.html"]Insurance agencies in truckee california[/url], http://wallmemsr.rr.nu/harci/yojnr.html Insurance agencies in truckee california, waxdc, , [url="http://inebc.rr.nu/bina/"][/url], http://inebc.rr.nu/bina/ , 6953, , [url="http://diskyan.rr.nu/lenqui/"][/url], http://diskyan.rr.nu/lenqui/ , zqf, Fenwick island accomodations fenwick island delaware, [url="http://bionyah.rr.nu/bloodec/felba.html"]Fenwick island accomodations fenwick island delaware[/url], http://bionyah.rr.nu/bloodec/felba.html Fenwick island accomodations fenwick island delaware, 6555, Portland oregon trolly schedule, [url="http://sioforv.isgre.at/raichron/mcans.html"]Portland oregon trolly schedule[/url], http://sioforv.isgre.at/raichron/mcans.html Portland oregon trolly schedule, :-DD, Santa rosa florida county permits, [url="http://emwx.schoolgorj.2y.net/"]Santa rosa florida county permits[/url], http://emwx.schoolgorj.2y.net/ Santa rosa florida county permits, 8D, Las vegas nevada deal, [url="http://ruxy.schoolgorj.2y.net/"]Las vegas nevada deal[/url], http://ruxy.schoolgorj.2y.net/ Las vegas nevada deal, supqz, Otani japanese restaurant cleveland ohio, [url="http://ilovn.vugg.net/quinep/siwmo.html"]Otani japanese restaurant cleveland ohio[/url], http://ilovn.vugg.net/quinep/siwmo.html Otani japanese restaurant cleveland ohio, 4923, Maverick contractors columbus texas, [url="http://wallmemsr.rr.nu/cohand/iwyns.html"]Maverick contractors columbus texas[/url], http://wallmemsr.rr.nu/cohand/iwyns.html Maverick contractors columbus texas, rjw, Florida highway patrol turnpike traffic update, [url="http://mitans.rr.nu/camde/cdwal.html"]Florida highway patrol turnpike traffic update[/url], http://mitans.rr.nu/camde/cdwal.html Florida highway patrol turnpike traffic update, 6956,

comment1, Southern california

comment1, Southern california apartment assn annual expo, [url="http://nenconsp.vugg.net/niece/akdaf.html"]Southern california apartment assn annual expo[/url], http://nenconsp.vugg.net/niece/akdaf.html Southern california apartment assn annual expo, 8254, Exotic game preserves in texas, [url="http://diskyan.rr.nu/tzenet/erhhy.html"]Exotic game preserves in texas[/url], http://diskyan.rr.nu/tzenet/erhhy.html Exotic game preserves in texas, :-(((, Crescent lake campgrounds oregon, [url="http://nenconsp.vugg.net/fulccrip/lfahe.html"]Crescent lake campgrounds oregon[/url], http://nenconsp.vugg.net/fulccrip/lfahe.html Crescent lake campgrounds oregon, 450, Craigs list southern oregon, [url="http://fastdepw.vugg.net/lenscomp/hvbqk.html"]Craigs list southern oregon[/url], http://fastdepw.vugg.net/lenscomp/hvbqk.html Craigs list southern oregon, 3000, New jersey medical insurance employer law, [url="http://fortgoogsb.rr.nu/stachting/thaov.html"]New jersey medical insurance employer law[/url], http://fortgoogsb.rr.nu/stachting/thaov.html New jersey medical insurance employer law, 8(, Ruby mccollum live oak florida, [url="http://sioforv.isgre.at/dendter/vrhxa.html"]Ruby mccollum live oak florida[/url], http://sioforv.isgre.at/dendter/vrhxa.html Ruby mccollum live oak florida, nwp, Arthur kronenberg washington university, [url="http://wdzw.norbarwk.2y.net/ic.html"]Arthur kronenberg washington university[/url], http://wdzw.norbarwk.2y.net/ic.html Arthur kronenberg washington university, rzzfnp, Nashville grill rotisserie vermont castings, [url="http://bjdp.landdox.2y.net/"]Nashville grill rotisserie vermont castings[/url], http://bjdp.landdox.2y.net/ Nashville grill rotisserie vermont castings, 8-D, Circus regulations in bangor maine, [url="http://hindhoq.vugg.net/anen/ommuj.html"]Circus regulations in bangor maine[/url], http://hindhoq.vugg.net/anen/ommuj.html Circus regulations in bangor maine, 6843, Direct tv bruin pennsylvania, [url="http://nwhh.pboxlib.2y.net/"]Direct tv bruin pennsylvania[/url], http://nwhh.pboxlib.2y.net/ Direct tv bruin pennsylvania, psnpj,

comment4, Tamaha oklahoma

comment6, 1871 washington

comment6, 1871 washington territory census, [url="http://sattid.nyuju.nom.vg/mg.html"]1871 washington territory census[/url], http://sattid.nyuju.nom.vg/mg.html 1871 washington territory census, 76123, ., [url="http://siohic.isgre.at/fragad/"].[/url], http://siohic.isgre.at/fragad/ ., 77771, ., [url="http://biomilt.myfw.us/liwee/"].[/url], http://biomilt.myfw.us/liwee/ ., 1097, 4119 bennett adrian michigan, [url="http://tensronm.myfw.us/deifa/ttutg.html"]4119 bennett adrian michigan[/url], http://tensronm.myfw.us/deifa/ttutg.html 4119 bennett adrian michigan, 895277, 2008 washington state tides, [url="http://ematb.isgre.at/cotma/rtexu.html"]2008 washington state tides[/url], http://ematb.isgre.at/cotma/rtexu.html 2008 washington state tides, yqx, Michigan settlers and deer hunting, [url="http://gladselfr.vugg.net/martio/gnniv.html"]Michigan settlers and deer hunting[/url], http://gladselfr.vugg.net/martio/gnniv.html Michigan settlers and deer hunting, %OOO, Consohocken pennsylvania formal wear, [url="http://crowcenn.myfw.us/diastic/hyzgu.html"]Consohocken pennsylvania formal wear[/url], http://crowcenn.myfw.us/diastic/hyzgu.html Consohocken pennsylvania formal wear, >:((, Old leslie cemetery arkansas, [url="http://hostjecd.vugg.net/stereth/zmzam.html"]Old leslie cemetery arkansas[/url], http://hostjecd.vugg.net/stereth/zmzam.html Old leslie cemetery arkansas, >:(, Gahanna ohio rental hall, [url="http://elanv.vugg.net/crocra/oufiw.html"]Gahanna ohio rental hall[/url], http://elanv.vugg.net/crocra/oufiw.html Gahanna ohio rental hall, fqgvid, Texas lands for sale, [url="http://heallit.isgre.at/stanap/tvlok.html"]Texas lands for sale[/url], http://heallit.isgre.at/stanap/tvlok.html Texas lands for sale, 295782, Formal wear longmont colorado, [url="http://carplit.derfas.nom.vg/bd.html"]Formal wear longmont colorado[/url], http://carplit.derfas.nom.vg/bd.html Formal wear longmont colorado, 9565,

comment4, Park city jewlers

comment4, Park city jewlers utah, [url="http://elanv.vugg.net/scenlans/cocuc.html"]Park city jewlers utah[/url], http://elanv.vugg.net/scenlans/cocuc.html Park city jewlers utah, >:-), ., [url="http://hostjecd.vugg.net/tromut/"].[/url], http://hostjecd.vugg.net/tromut/ ., 666, Diner commack new york, [url="http://siohic.isgre.at/clotham/rgxha.html"]Diner commack new york[/url], http://siohic.isgre.at/clotham/rgxha.html Diner commack new york, xyxb, Find florists in corvallis montana, [url="http://riounexg.versa.nom.vg/sm.html"]Find florists in corvallis montana[/url], http://riounexg.versa.nom.vg/sm.html Find florists in corvallis montana, hez, Courtyard by marriott sterling heights michigan, [url="http://gladselfr.vugg.net/agun/itbdr.html"]Courtyard by marriott sterling heights michigan[/url], http://gladselfr.vugg.net/agun/itbdr.html Courtyard by marriott sterling heights michigan, 331393, ., [url="http://efigg.vugg.net/momi/"].[/url], http://efigg.vugg.net/momi/ ., 8P, El cajon california ocean front homes, [url="http://searchhuc.isgre.at/mapi/bkcpl.html"]El cajon california ocean front homes[/url], http://searchhuc.isgre.at/mapi/bkcpl.html El cajon california ocean front homes, 8], Russian consulate in new york city, [url="http://riounexg.versa.nom.vg/za.html"]Russian consulate in new york city[/url], http://riounexg.versa.nom.vg/za.html Russian consulate in new york city, 739958, Viswanathan ravishankar new york, [url="http://breathlobt.myfw.us/treachba/vvpmn.html"]Viswanathan ravishankar new york[/url], http://breathlobt.myfw.us/treachba/vvpmn.html Viswanathan ravishankar new york, 9967, Butler toyota macon georgia, [url="http://liriq.isgre.at/lamisp/hbvpz.html"]Butler toyota macon georgia[/url], http://liriq.isgre.at/lamisp/hbvpz.html Butler toyota macon georgia, aqx, ., [url="http://hostjecd.vugg.net/mensbicn/"].[/url], http://hostjecd.vugg.net/mensbicn/ ., 660,

comment5, 38 eaton st

comment5, 38 eaton st hamilton new york, [url="http://biomilt.myfw.us/writus/gcmip.html"]38 eaton st hamilton new york[/url], http://biomilt.myfw.us/writus/gcmip.html 38 eaton st hamilton new york, 594, ., [url="http://conanr.myfw.us/causunktumb/"].[/url], http://conanr.myfw.us/causunktumb/ ., hsyl, Newkirk fire new york farm town, [url="http://toehealt.isgre.at/ipbon/ktjju.html"]Newkirk fire new york farm town[/url], http://toehealt.isgre.at/ipbon/ktjju.html Newkirk fire new york farm town, 3007, Welcome to the aclu of alabama, [url="http://tensronm.myfw.us/diastic/ssjxd.html"]Welcome to the aclu of alabama[/url], http://tensronm.myfw.us/diastic/ssjxd.html Welcome to the aclu of alabama, >:-(, Skin center ohio pike, [url="http://jecdiop.nyuju.nom.vg/nz.html"]Skin center ohio pike[/url], http://jecdiop.nyuju.nom.vg/nz.html Skin center ohio pike, :(, Richland county humane society mansfield ohio, [url="http://hostjecd.vugg.net/burti/ccoac.html"]Richland county humane society mansfield ohio[/url], http://hostjecd.vugg.net/burti/ccoac.html Richland county humane society mansfield ohio, :-DDD, Jailhouse police officers hampton virginia, [url="http://riounexg.versa.nom.vg/lv.html"]Jailhouse police officers hampton virginia[/url], http://riounexg.versa.nom.vg/lv.html Jailhouse police officers hampton virginia, 961160, Property in pittsburg texas, [url="http://cardramk.myfw.us/hundkel/uxkec.html"]Property in pittsburg texas[/url], http://cardramk.myfw.us/hundkel/uxkec.html Property in pittsburg texas, laybt, Natalie white longview texas, [url="http://ogell.myfw.us/holve/csipk.html"]Natalie white longview texas[/url], http://ogell.myfw.us/holve/csipk.html Natalie white longview texas, gzq, How to play hanna montana songs, [url="http://calnem.rr.nu/consgarb/xcaep.html"]How to play hanna montana songs[/url], http://calnem.rr.nu/consgarb/xcaep.html How to play hanna montana songs, cocdx, Alabama conservation officer jay lowery, [url="http://dmaselb.isgre.at/cati/dqgkm.html"]Alabama conservation officer jay lowery[/url], http://dmaselb.isgre.at/cati/dqgkm.html Alabama conservation officer jay lowery, 47507, Triangle orthopedics north carolina, [url="http://efigg.vugg.net/diablub/kuoxz.html"]Triangle orthopedics north carolina[/url], http://efigg.vugg.net/diablub/kuoxz.html Triangle orthopedics north carolina, szf,

comment4, Gainesville florida

comment4, Gainesville florida unemployement site, [url="http://gagent.cx.cc/rl.html"]Gainesville florida unemployement site[/url], http://gagent.cx.cc/rl.html Gainesville florida unemployement site, 309009, George washington carver famous, [url="http://linkderwg.cx.cc/zx.html"]George washington carver famous[/url], http://linkderwg.cx.cc/zx.html George washington carver famous, erq, Sedgwick county kansas jobs, [url="http://erenx.cx.cc/fr.html"]Sedgwick county kansas jobs[/url], http://erenx.cx.cc/fr.html Sedgwick county kansas jobs, 55988, George martin uniontown ohio, [url="http://brisgogb.vugg.net/wistdisc/mjtmm.html"]George martin uniontown ohio[/url], http://brisgogb.vugg.net/wistdisc/mjtmm.html George martin uniontown ohio, %(((, Tom or thomas strain hays kansas, [url="http://unrenj.vugg.net/naiwi/"]Tom or thomas strain hays kansas[/url], http://unrenj.vugg.net/naiwi/ Tom or thomas strain hays kansas, dsvwvf, Arizona payday loan regulations, [url="http://igsoz.vugg.net/bimjran/wkqes.html"]Arizona payday loan regulations[/url], http://igsoz.vugg.net/bimjran/wkqes.html Arizona payday loan regulations, vfq, ., [url="http://aqsab.vugg.net/prinre/"].[/url], http://aqsab.vugg.net/prinre/ ., 1092, Regina law brazil indiana, [url="http://giomax.vugg.net/enan/pyxcp.html"]Regina law brazil indiana[/url], http://giomax.vugg.net/enan/pyxcp.html Regina law brazil indiana, %-]], Neenah wisconsin real estate broker, [url="http://liagrapg.vugg.net/darkci/fokfz.html"]Neenah wisconsin real estate broker[/url], http://liagrapg.vugg.net/darkci/fokfz.html Neenah wisconsin real estate broker, 46324, Spoting goods stores in pueblo colorado, [url="http://rewtyf.nom.vg/nu.html"]Spoting goods stores in pueblo colorado[/url], http://rewtyf.nom.vg/nu.html Spoting goods stores in pueblo colorado, 618639, Leoni township michigan fire department, [url="http://sattid.cx.cc/zv.html"]Leoni township michigan fire department[/url], http://sattid.cx.cc/zv.html Leoni township michigan fire department, 2723, Florida gators pictures for myspace, [url="http://sialisg.vugg.net/tona/jiqzn.html"]Florida gators pictures for myspace[/url], http://sialisg.vugg.net/tona/jiqzn.html Florida gators pictures for myspace, 210411,

comment4, .,

comment4, ., [url="http://cruseask.vugg.net/tmenat/"].[/url], http://cruseask.vugg.net/tmenat/ ., =-[, Mitsubishi repair bowling green ohio, [url="http://plasdec.vugg.net/ames/wnhrp.html"]Mitsubishi repair bowling green ohio[/url], http://plasdec.vugg.net/ames/wnhrp.html Mitsubishi repair bowling green ohio, 498, Carroll county arkansas maps, [url="http://unrenj.vugg.net/colbe/aotvd.html"]Carroll county arkansas maps[/url], http://unrenj.vugg.net/colbe/aotvd.html Carroll county arkansas maps, pkde, Antique furniture restoration in northern virginia, [url="http://cruseask.vugg.net/backgis/ffaqx.html"]Antique furniture restoration in northern virginia[/url], http://cruseask.vugg.net/backgis/ffaqx.html Antique furniture restoration in northern virginia, 8PP, Tri county lumber seneca south carolina, [url="http://sellgreetf.vugg.net/ames/wbuaa.html"]Tri county lumber seneca south carolina[/url], http://sellgreetf.vugg.net/ames/wbuaa.html Tri county lumber seneca south carolina, ztbhm, Searching for jesse stewart arkansas, [url="http://tatuac.cx.cc/ms.html"]Searching for jesse stewart arkansas[/url], http://tatuac.cx.cc/ms.html Searching for jesse stewart arkansas, 8-OO, Logan county kentucky 1800, [url="http://tencet.cx.cc/pu.html"]Logan county kentucky 1800[/url], http://tencet.cx.cc/pu.html Logan county kentucky 1800, dpcxx, Dry basement columbus ohio, [url="http://corits.vugg.net/fidif/pomdt.html"]Dry basement columbus ohio[/url], http://corits.vugg.net/fidif/pomdt.html Dry basement columbus ohio, :-D, Braces clear tooth virginia, [url="http://igsoz.vugg.net/smithca/qqqfs.html"]Braces clear tooth virginia[/url], http://igsoz.vugg.net/smithca/qqqfs.html Braces clear tooth virginia, =[, Buying golf equipment in brookline massachusetts, [url="http://liagrapg.vugg.net/colbe/jvbsy.html"]Buying golf equipment in brookline massachusetts[/url], http://liagrapg.vugg.net/colbe/jvbsy.html Buying golf equipment in brookline massachusetts, tvzq, Natural hot springs near palisades wyoming, [url="http://maysenp.cx.cc/yw.html"]Natural hot springs near palisades wyoming[/url], http://maysenp.cx.cc/yw.html Natural hot springs near palisades wyoming, 4345,

comment1, Kirby super

comment1, Kirby super nintendo roms florida, [url="http://tencet.rewtyf.nom.vg/ng.html"]Kirby super nintendo roms florida[/url], http://tencet.rewtyf.nom.vg/ng.html Kirby super nintendo roms florida, %-[[, Sweet home oregon murals photo, [url="http://sattid.cx.cc/gi.html"]Sweet home oregon murals photo[/url], http://sattid.cx.cc/gi.html Sweet home oregon murals photo, 968816, Civil courts of monterey county california, [url="http://jecdiop.cx.cc/vz.html"]Civil courts of monterey county california[/url], http://jecdiop.cx.cc/vz.html Civil courts of monterey county california, 29585, Southern oregon volleyball club, [url="http://acoxx.vugg.net/prefton/qaccm.html"]Southern oregon volleyball club[/url], http://acoxx.vugg.net/prefton/qaccm.html Southern oregon volleyball club, 8[[[, Hardee house springs missouri, [url="http://corits.vugg.net/trojep/ljwlr.html"]Hardee house springs missouri[/url], http://corits.vugg.net/trojep/ljwlr.html Hardee house springs missouri, =-PP, Hillside new jersey properties for sale, [url="http://toversp.rewtyf.nom.vg/lt.html"]Hillside new jersey properties for sale[/url], http://toversp.rewtyf.nom.vg/lt.html Hillside new jersey properties for sale, %((, Arkansas nervous system damage lawsuit attorneys, [url="http://morlit.cx.cc/hr.html"]Arkansas nervous system damage lawsuit attorneys[/url], http://morlit.cx.cc/hr.html Arkansas nervous system damage lawsuit attorneys, znpgud, Ihop of kansas city, [url="http://brisgogb.vugg.net/mahyd/zuqcg.html"]Ihop of kansas city[/url], http://brisgogb.vugg.net/mahyd/zuqcg.html Ihop of kansas city, 40507, Ventura california porter on tap, [url="http://cuatav.vugg.net/ocar/dhovi.html"]Ventura california porter on tap[/url], http://cuatav.vugg.net/ocar/dhovi.html Ventura california porter on tap, runj, Rv camping in the tennessee valley, [url="http://jecdiop.cx.cc/rb.html"]Rv camping in the tennessee valley[/url], http://jecdiop.cx.cc/rb.html Rv camping in the tennessee valley, :-[[, Shelby country library alabama, [url="http://fersimpj.vugg.net/gasec/ekswv.html"]Shelby country library alabama[/url], http://fersimpj.vugg.net/gasec/ekswv.html Shelby country library alabama, =))), Estate jersey new real voorhees, [url="http://cruseask.vugg.net/vipe/hvrel.html"]Estate jersey new real voorhees[/url], http://cruseask.vugg.net/vipe/hvrel.html Estate jersey new real voorhees, 873169,