ตำรวจญี่ปุ่นสอบถามดีเอสไอความคืบหน้าคดีของ 'ฮิโรยูกิ มูราโมโต'

ผบ.ตำรวจสืบสวนระหว่างประเทศของญี่ปุ่นพบดีเอสไอ ตามคดี 'ฮิโรยูกิ' เสียชีวิต พร้อมสอบถาม พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะมีผลกับคดีหรือไม่ และกรณีที่อัยการสั่งฟ้องอภิสิทธิ์-สุเทพ เกี่ยวพันกับคดีนี้อย่างไร

6 พ.ย. 2556 - สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวานนี้ (5 พ.ย.) ว่า นายโนะบุยุกิ คะวะอิ ผู้บัญชาการและผู้อำนวยการกองปฏิบัติการสืบสวนระหว่างประเทศ และคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจจากประเทศญี่ปุ่น เข้าพบพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบถามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ผู้สื่อข่าวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 10 เมษายน 2553

โดย พ.ต.ท.บรรณฑูรย์ ฉิมกรา หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า ตำรวจญี่ปุ่นได้ติดตามความคืบหน้าคดีเป็นประจำ และมีการพบกันในระดับเจ้าหน้าที่หลายครั้งรวม 7 ครั้งแล้ว ซึ่งครั้งนี้ผู้บัญชาการกองปฏิบัติการสืบสวนฯ ของญี่ปุ่นได้สอบถามถึงผลการชันสูตรการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ และสอบถามถึงร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ว่าจะมีผลอย่างไรกับคดีบ้าง ซึ่งพนักงานสอบสวนชี้แจงว่า กฎหมายในขั้นตอนดำเนินการ จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าท้ายที่สุดร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีเนื้ออย่างไร และจะส่งผลอย่างใดต่อคดี โดยดีเอสไอได้อธิบายให้ตำรวจญี่ปุ่นทราบขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งต้องเรียกสอบทหารที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดมีจำนวนเป็นพันนาย

พ.ต.ท.บรรณฑูรย์กล่าวว่า ขณะนี้สอบปากคำทหารที่เกี่ยวข้องไปได้หลายร้อยนายแล้ว และนัดทหารสอบปากคำทุกสัปดาห์ ส่วนใหญ่ให้การในแนวทางเดียวกัน คือปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ละครั้งไม่ทราบคำสั่งการล่วงหน้า สำหรับคดีนายฮิโรยูกินั้น ดีเอสไอต้องรอศาลสั่งคดีชันสูตรก่อน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนไต่สวน  ซึ่งญี่ปุ่นก็คาดหวังให้ดีเอสไอหาตัวผู้ยิงนักข่าวญี่ปุ่นให้ได้ รวมถึงสอบถามความเกี่ยวพันของคดีนายฮิโรยูกิกับกรณีที่อัยการสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะผู้สั่งการก่อนหน้านี้ด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท