จับอีกรายนักกิจกรรมสาว เหตุละครเจ้าสาวหมาป่า คาดแจ้งข้อหา 112

 

15 ส.ค.2557 รายงานข่าวแจ้งว่า นางสาวภรณ์ทิพย์ (สงวนนามสกุล) หรือ กอล์ฟ นักกิจกรรม ถูกควบคุมตัวจากสนามบินจังหวัดสงขลาระหว่างจะเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวเข้ากรุงเทพฯ ในคืนนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากวานนี้นายปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกจับกุมจากกรณีร่วมแสดงละครเจ้าสาวหมาป่าและถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 พร้อมทั้งถูกฝากขังผลัดแรกแล้ววันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รายงานข่าวแจ้งว่า คาดว่านางสาวภรณ์ทิพย์อาจจะถูกจับกุมจากกรณีมีส่วนเกี่ยวข้องกับละครเวทีเรื่องดังกล่าวเช่นเดียวกัน

หากมีความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป 

ทั้งนี้ ละครเวทีเจ้าสาวหมาป่า จัดแสดงในงานรำลึก 40 ปี 14 ตุลาฯ ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 6 และ 13 ต.ค.2556 โดยเป็นการรวมการเฉพาะกิจของอดีตนักแสดงจากกลุ่มประกายไฟการละครซึ่งปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2555 และนักแสดงกลุ่มอื่นๆ

สำหรับภรทิพย์นั้นอายุ 25 ปี จบจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอสนใจการเมืองตั้งแต่ครั้งยังเป็นนักศึกษา เธอและเพื่อนๆ ร่วมกันก่อตั้งกลุ่มละครเล็กๆ ชื่อว่า ประกายไฟการละครเมื่อปี 2553 มีวัตถุประสงค์เพื่อทำละครให้เข้าถึงประชาชนชั้นล่าง ที่ผ่านมาจะทำการแสดงละครในประเด็นสังคม ประเด็นการเมือง ตามท้องถนน ที่ชุมนุม และในต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม กลุ่มละครดังกล่าวได้ปิดตัวลงไปแล้วเมื่อ 8 ก.ค.2555 เนื่องจากความไม่ลงตัวของสมาชิกและความต้องการศึกษาทฤษฎีทางสังคม การเมือง เพิ่มเติมของสมาชิกในกลุ่ม ส่วนภรณ์ทิพย์ได้หันไปประกอบอาชีพเป็นลูกจ้างบริษัท

ภรณ์ทิพย์เคยให้สัมภาษณ์ในวันแถลงข่าวปิดตัวกลุ่มละครว่า เธอยังมีความใฝ่ฝันในการทำละคร

“โดยส่วนตัวอยากเล่นเดี่ยว เรื่องเด็กหญิงขายไม้ขีดไฟ แต่ก็คงไม่ได้เล่นแล้ว แล้วก็ยังมีเรื่องจอมพล ป.  ที่อยากจะเล่น คือเราเห็นคนเล่าเรื่องปรีดี เรื่องคนอื่นเยอะ แต่ยังไม่มีคนเล่าเรื่องจอมพล ป. ทั้งๆ ที่มีความน่าสนใจมากและน่าเห็นใจมากในทางประวัติศาสตร์ แล้วก็อยากเล่นนิทานพื้นบ้านที่เป็นนิทานแบบศรีธนญชัย เวตาล แล้วเล่าเรื่องแบบหนังอินเดีย มีเต้นๆ ด้วย อยากทำเป็นตอนๆ ค่อยๆ เล่น อยากไปเล่นในต่างจังหวัด เล่นให้พี่น้องที่อยู่ต่างประเทศดู อยากเล่นในที่ที่ต่างกัน และที่สำคัญอยากเล่นให้เด็กๆ ดู เราอยากจะเล่านิทานเรื่องใหม่ให้เด็กๆ ฟัง เป็นนิทานของคนธรรมดาที่เปลี่ยนโลกได้”

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์