โฆษก คสช. ชี้แจงคลิปทหารแบกปืนไปศาลภูเก็ต-ไม่มีเจตนาก้าวร้าวศาล

พ.อ.วินธัย สุวารี ชี้แจงคลิปทหารแบกปืนไปศาลภูเก็ตว่าเป็นกรณีที่กำลังพลที่เพิ่งกลับจากปฏิบัติภารกิจมารอผู้บังคับบัญชาที่มาศาลคดีจัดระเบียบชายหาดและบุกรุกป่า และไม่สามารถฝากอาวุธได้จึงต้องรักษาอาวุธปืนไว้กับตัว ยืนยันไม่มีเจตนาก้าวร้าว และสามารถปรับปรุงได้

คลิปทหารนำอาวุติดตัวไปศาลจังหวัดภูเก็ต ล่าสุดทีมงานโฆษก คสช. ได้ชี้แจงแล้วว่าไม่มีเจตนานำอาวุธมาศาล และจะกำชับการปฏิบัติของกำลังพล (ที่มา: YouTube)

26 ต.ค. 2557 - สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีคลิปทหารนำอาวุธติดตัวเข้าไปในพื้นที่เขตที่ทำการศาลจังหวัดภูเก็ต ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นการกระทำที่เกิดจากเจตนา โดยวันดังกล่าวเป็นการไปขึ้นให้การต่อศาลฯ ของผู้บังคับหน่วยทหารเรือในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ ในคดีเรื่องการจัดระเบียบชายหาด การรุกป่าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ

ทั้งนี้ ผู้บังคับหน่วยอยู่ในห้องพิจารณาและไม่มีอาวุธ ขณะที่กำลังพลของหน่วยเพิ่งเสร็จจากการปฎิบัติภารกิจในพื้นที่อื่น และติดอาวุธประจำกายมาด้วย ขณะมารอพบผู้บังคับบัญชาด้านนอกอาคาร ซึ่งตามระเบียบปฏิบัติประจำของหน่วย ไม่สามารถฝากอาวุธไว้ที่ใดได้ จำเป็นต้องรักษาอาวุธปืนไว้กับตัว จึงทำให้มองได้ว่ามีเจตนาแสดงความก้าวร้าว หรือไม่เคารพธรรมเนียมปฏิบัติของเขตที่ทำการศาลฯ เป็นเรื่องของการขาดประสบการณ์ในการปฏิบัติตามข้อห้ามของสถานที่มากกว่า และสามารถปรับชี้แจงกันได้ เนื่องจากเป็นส่วนราชการเช่นกัน

ทีมโฆษก กล่าวด้วยว่า เมื่อเกิดความไม่เข้าใจขึ้น ผู้บังคับหน่วยที่เข้ามาเจรจา และดำเนินการตามข้อแนะนำ ไม่ได้มีท่าทีใดที่เป็นการเสียมารยาท แม้ในคลิปจะถูกต่อว่าในลักษณะรุนแรงก็ตาม อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ เห็นว่าเป็นเรื่องของประสบการณ์กำลังพล ซึ่งผู้บังคับบัญชาสามารถปรับและกำชับการปฏิบัติตนได้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์