Skip to main content
sharethis

อาสาสมัครพิทักษ์ปกป้องสถาบัน นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสเห็นโพสต์ของลูกจ้าง รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แล้วทนไม่ได้เลยมาแจ้งข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่ สน.ลุมพินี ด้าน พนง.สอบสวน จะตั้งคณะกรรมการพิจารณาก่อน

กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ปกป้องสถาบัน แจ้งความต่อนางอารีย์ (ขอสงวนนามสกุล) ที่ สน.ลุมพินีวันนี้ (8 ธ.ค.)  (ที่มาของภาพ: สำนักข่าวไทย)

8 ธ.ค. 2557 - กรณีเจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน. ได้เชิญตัวนางอารีย์ (ขอสงวนนามสกุล) ลูกจ้างประจำ ตำแหน่งบุคลากรทางการแพทย์ ของ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปสอบสวนหลังถูก นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ชื่อดังประจำ รพ.สมิติเวช โพสต์ร้องเรียนว่านางอารีย์โพสต์รูปชุดดำและโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คซึ่งเขาเห็นว่าไม่เหมาะสมนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ล่าสุดที่ สน.ลุมพินี กรุงเทพมหานคร น.ส.ณวศรสวรรค์ (อ่านว่า นะ-วะ-สอน-สะ-หวัน) ถิระโครต กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ปกป้องสถาบันพร้อมประชาชน รวม 5 คน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับนางอารีย์

ในรายงานของมติชนออนไลน์ น.ส.ณวศรสวรรค์ เปิดเผยว่าไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวกับผู้โพสต์ข้อความ แต่เห็นข้อความดังกล่าวบนรถไฟฟ้าบีทีเอสช่วงสถานีชิดลม ในฐานะคนไทยคนหนึ่งไม่สามารถปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ได้ จึงตั้งใจมาแจ้งความผู้โพสต์ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ด้าน พ.ต.อ.เดชา พรมสุวรรณ์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะหัวหน้างานสอบสวน สน.ลุมพินี กล่าวว่าเบื้องต้นจะรับคำกล่าวโทษตามผู้ร้องมาร้องเรียนไว้ พร้อมจะตั้งคณะกรรมการในการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจะเสนอเรื่องไปถึงผู้บังคับบัญชา ในกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เพื่อให้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล พิจารณาคำร้องดังกล่าวซึ่งกรณีหมิ่นสถาบันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ในคดีนี้แล้ว

ส่วนรายงานล่าสุด กอ.รมน. ได้เชิญนางอารีย์ และเพื่อนที่ปรากฏในภาพถ่าย มาสอบถามที่ มทบ.23 แล้ว มีการปรับทัศนคติและปล่อยกลับบ้านแล้ว โดยกินเวลา 5 ชั่วโมง โดย รอง.ผอ.กอ.รมน. จ.ขอนแก่น แนะบุคคลที่มาปรับทัศนคติให้ใช้ราชาศัพท์เพื่อสื่อว่ารักในหลวงจริง ขอให้พร้อมแสดงตนเทิดทูนสถาบัน และร่วมกิจกรรมเทิดพระเกียรติ ส่วนการดำเนินการตามกฎหมายให้ทหารพระธรรมนูญ ตำรวจพิจารณาพรุ่งนี้ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net