ผบ.ตร.เผยรู้ตัวคนโพสต์ข้อความ ‘ปฏิวัติซ้อน’ แล้ว

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. รายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ทราบตัวบุคคลที่โพสต์ข้อความปฏิวัติซ้อนแล้ว มาจากเว็บไซต์ชื่อว่า แดงดีดีดอทคอม ซึ่งตัวบุคคลนี้อยู่ที่ต่างประเทศ แต่ไม่ขอพูดถึงว่าบุคคลดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมืองหรือไม่ พร้อมเผยว่า เสนอฝ่ายความมั่นคงและรัฐบาลถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทย ต้องนำระบบ Single Gateway มาใช้ เนื่องจากระบบดังกล่าวจะสามารถตรวจสอบและคัดกรองข้อมูลที่ไม่ต้องการได้ อาทิ หากมีภาพไม่เหมาะสม หรือข้อความที่ไม่ต้องการระบบจะลบข้อมูลทิ้งทันทีเมื่อตรวจเจอ เพราะที่ผ่านมา เราใช้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ อาทิ การไปไล่ปิดเว็บไซต์ ซึ่งผู้ที่มีเจตนาโพสต์ ก็จะเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์เปิดออกมาได้อีกเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ศึกษาเชี่ยวชาญเรื่องระบบนี้ไปศึกษา โดยทางรัฐบาลอาจจะมอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เป็นเจ้าภาพดูแล สำหรับระบบดังกล่าว จะใช้งบประมาณ 1 พันล้านบาท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท