สถานทูตไทยในย่างกุ้งเตือนคนไทยหลีกเลี่ยงแสดงตัวเป็นคนไทย

สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำนครย่างกุ้ง เตือนคนไทยที่พำนักในพม่าว่าหลังการตัดสินคดีเกาะเต่ามีกระแสต่อต้านและจะมีการชุมนุมหน้าสถานทูตศุกร์นี้ จึงขอให้ผู้ที่อยู่ในพม่าเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง และหลีกเลี่ยงการแสดงตัวเป็นคนไทยในที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น

24 ธ.ค. 2558 สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำนครย่างกุ้ง ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์เตือนถึงคนไทยที่อาศัยอยู่ในพม่าระบุว่า "ตามที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีคำพิพากษาประหารชีวิตนายซอลินและนายวิน ซอ ทุน แรงงานชาวเมียนมา ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านคำตัดสินดังกล่าว โดยเฉพาะทางสังคมออนไลน์ และมีการนัดหมายชุมนุมประท้วงบริเวณสถานเอกอัครราชทูตฯในวันพรุ่งนี้ (25 ธ.ค.58)"

"ในการนี้ เพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอให้ทุกท่านเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางช่วงนี้เป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงการแสดงตัวเป็นคนไทยในที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งพัฒนาการของเหตุการณ์ให้ทุกท่านทราบเป็นระยะ"

โดยนอกจากการประท้วงหน้าสถานทูตในวันที่ 24 ธ.ค. แล้ว ยังมีการนัดหมายประท้วงหน้าสถานทูตไทยที่นครย่างกุ้ง ในวันที่ 25 ธ.ค. อย่างไรก็ตามเป็นวันที่สถานทูตปิดทำการเนื่องจากวันคริสต์มาสเป็นวันหยุดของพม่า โดยสถานทูตจะจัดเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมรับหนังสือประท้วงจากผู้ชุมนุมแทน

ภาพการชุมนุมหน้าสถานทูตไทย ประจำนครย่างกุ้ง หลังการตัดสินคดีฆาตกรรมเกาะเต่า เมื่อ 24 ธ.ค. (ที่มา: Eleven Media)

 

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์