Skip to main content
sharethis
 
26 ม.ค. 2559 สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) แจ้งว่า ในวันที่ 28 และ 29 ม.ค. นี้  เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีนัดสืบพยานในคดีหมายเลขดำที่ 1273/2558 ซึ่งพนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้กับมือปืน ที่ยิงนายใช้ บุญทองเล็ก สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) โดยคดีนี้ญาติของนายใช้ได้เข้าเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการ โจทก์และโจทก์ร่วมจะนำพยานเข้าสืบ 14 ปาก และจำเลยจะนำพยานเข้าสืบ 3 ปาก 
 
โดยเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 ผู้เสียหายและทีมทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นคำร้องที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เพื่อขอรับการคุ้มครองแก่ผู้เสียหายและพยานในคดีรวม 4 คน เนื่องจากมีความกังวลและเกรงว่าจะมีการคุกคามจนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินภายหลังจากการเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีสังหารนายใช้ดังกล่าวแล้ว
 
สมาคมนักกฎหมายสิทธิฯ ระบุด้วยว่า นายใช้ บุญทองเล็ก สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) และแกนนำชุมชนคลองไทรพัฒนา ตำบลไทรทอง อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 58 โดยพนักงานอัยการยื่นฟ้องจำเลยในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน  ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ทั้งนี้ พนักงานอัยการยังไม่ได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่ร่วมกระทำความผิดซึ่งเป็นมือปืนและคนชี้เป้า โดยผู้เสียหายและทนายความยังมีความประสงค์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งสองรายดังกล่าว
 
ทั้งนี้ ชุมชนคลองไทรพัฒนาเป็นชุมชนที่เกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านเข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งบริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด ครอบครองปลูกปาล์มน้ำมันโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินมาจัดสรรให้กับเกษตรกร เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้และต่อมาทางกรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ปฏิรูปเพื่อเกษตรกรรม มีชาวบ้านที่ร่วมกันตรวจสอบและตั้งชุมชนประมาณ 120 ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2546-2551 โดยชุมชนคลองไทรพัฒนาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ สกต. และดำเนินการจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชน
 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net