Skip to main content
sharethis
'สรรเสริญ' ระบุ 'ประยุทธ์'  จี้ไอซีทีผลักดัน 'G-News' แอพลิเคชั่นแจ้งข้อมูลข่าวสารภาครัฐ  ข่าวการลงทุน การเตือนภัย หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารภาครัฐ ลดปัญหาข่าวลือผ่านโซเชียลมีเดีย
 
สำนักข่าวไทย รายงานว่าเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมาพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ผลักดันบริการใหม่ภายใต้ GovChannel หรือศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน ให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะระบบภาษีไปไหน เพื่อรายงานข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน G-News ให้ดียิ่งขึ้น
 
“ระบบภาษีไปไหน เป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย ที่รัฐบาลจะให้ข้อมูลการใช้จ่ายเงินของภาครัฐในหลายรูปแบบ ทั้งการกระจายตัวของงบประมาณลงถึงระดับตำบล และภาพรวมในแต่ละปี พื้นที่โครงการก่อสร้างภาครัฐ อันดับการใช้จ่ายงบประมาณของแต่ละหน่วยงานที่อัพเดททุกเดือน ซึ่งจะทำให้ประชาชนมั่นใจว่า เงินภาษีทุกบาทที่เสียไป จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศอย่างเหมาะสม และตรวจสอบได้ทุกที่ ทุกเวลา” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วน G-News เป็นแอพลิเคชั่นแจ้งข้อมูลข่าวสารภาครัฐ ทั้งข่าวสารประจำวันทั่วไป ข่าวภาครัฐ ข่าวการลงทุน และข่าวเด่น การเตือนภัยแล้ง ภัยหนาว น้ำท่วม ฝนตก หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมไปถึงการแจ้งเตือนรายบุคคล เช่น การชำระค่าน้ำค่าไฟ การต่อภาษีรถยนต์ บัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือการเสียภาษี
 
“เชื่อว่า G-News จะช่วยลดปัญหาข่าวลือผ่านโซเชียลมีเดีย เพราะเป็นข้อมูลส่งตรงจากภาครัฐ ที่ทุกคนสามารถเลือกรับเฉพาะข้อมูลที่สนใจ หรือเฉพาะพื้นที่ที่อาศัยอยู่ได้ โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลด G-News ได้แล้ววันนี้ เพียงค้นหา G-News ได้ที่ศูนย์กลางแอพลิเคชั่นภาครัฐ (GAC) หรือทาง Google play เพื่อติดตั้งพร้อมใช้งานได้ทันที” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
พล.ต. สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเชื่อมโยงภาครัฐกับประชาชนเข้าด้วยกัน คนไทยจะได้เรียนรู้ แก้ไขปัญหา และเติบโตไปพร้อม ๆ กับรัฐบาล และกำชับให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วย หมั่นตรวจสอบและบรรจุข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ ทันสมัย ซึ่งเกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตน ลงใน G-news อยู่เสมอ ตลอดจนเปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถสอบถามหรือให้ข้อเสนอแนะได้โดยตรง ใช้ภาษาที่สื่อสารเข้าใจง่าย และติดตามประเมินผลการใช้งานอย่างต่อเนื่อง
 
“นายกฯ จะเป็นประธานเปิดตัวระบบภาษีไปไหนในเร็ว ๆ นี้ จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้ติดตาม เพราะจะเป็นมิติใหม่ของประเทศไทยในการให้ข้อมูลภาครัฐที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล มติ คตช. และภาคีสมาชิกความร่วมมือเพื่อการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ (OGP) ในการสร้างความโปร่งใส ให้อำนาจประชาชน ต่อต้านการทุจริต และนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net