โดนอีก! ศาลแพ่งสั่ง 'เก่ง การุณ' จ่าย 5.3 ล้าน ค่าจัดเลือกตั้งใหม่ ส.ส.ดอนเมือง

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย รายงานว่า ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นโจทก์ฟ้องนายการุณ หรือ เก่ง โหสกุล อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 12 ดอนเมือง กทม. พรรคไทยรักไทย เป็นจำเลย เรื่องให้ชดใช้ค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดเลือกตั้ง ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 12 จำนวน 5,369,108.32 บาท

จากกรณีที่ กกต. โจทก์ ได้จัดให้มีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 27 ก.ค.54 โดยโจทก์ได้ประกาศผลการเลือกตั้งให้นายการุณ จำเลย ซึ่งเป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.กทม. แบบแบ่งเขต พรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 12 ซึ่งต่อมา นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ในเขตเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นคำร้องว่า จำเลยได้ปราศรัยใส่ร้ายนายแทนคุณด้วยข้อความเท็จ เพื่อให้ประชาชนงดเว้นการลงคะแนนให้นายแทนคุณและพรรคประชาธิปัตย์ ส่งผลให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
 
 
การุณ โหสกุล (ซ้าย) แทนคุณ จิตต์อิสระ (ขวา) (ที่มา: tpd.in.th/วิกิพีเดีย)
 
กกต. โจทก์ สอบถามแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำการดังกล่าวจริง จึงยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของจำเลย ต่อมาศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งของจำเลย มีกำหนด 5 ปี และให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 12 ใหม่ โจทก์จึงจัดการเลือกตั้งใหม่ และประกาศผลให้นายแทนคุณชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม. แบ่งเขตเลือกตั้งที่ 12 โดยโจทก์ใช้งบประมาณแผ่นดินเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่ เป็นเงินทั้งสิ้น 5,201,313 บาท และขอให้จำเลยชดใช้เงินพร้อมดอกเบี้ย รวมเป็นเงิน 5,369,108.32 บาท
 
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2550 มาตรา 113 บัญญัติว่า “ในกรณีที่ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง ส.ส.ผู้ใด เป็นเหตุให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ให้ผู้ถูกเพิกถอนการเลือกตั้งต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งใหม่นั้นด้วย” จำเลยจึงต้องรับผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งใหม่ให้แก่โจทก์ จำนวน 5,369,108.32 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี จากเงินต้น 5,201,313 บาท จนกว่าจะชำระเสร็จ
 
สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องนี้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.59 ที่ผ่านมา ศาลแพ่งก็ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่นายแทนคุณ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายการุณ หรือ เก่ง โหสกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย เรื่องกระทำละเมิดจากการกล่าวปราศรัยโจมตี ให้ร้ายนายแทนคุณ โจทก์ ต่อหน้าประชาชนจำนวนมาก ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ที่เขตเลือกตั้งดอนเมือง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนให้นายการุณ จำเลย ชำระเงิน 1 ล้านบาท ชดใช้ให้นายแทนคุณ (อ่านรายละเอียด)
 
อีกทั้งเมื่อวันที่ 3 ก.พ.59 นายแทนคุณก็ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนายการุณ ในชั้นอุทธรณ์ จากกรณีที่นายการุณกล่าวปราศรัยหาเสียง บริเวณตลาดโกสุมรวมใจ เขตดอนเมือง หมิ่นประมาทว่านายแทนคุณแก้ผ้าถ่ายภาพในหนังสือเกย์ รวมทั้งยังทำลายป้ายหาเสียง และใช้เงินเพื่อการหาเสียง ทำให้ศาลอุทธรณ์เลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปก่อน ซึ่งในคดีนี้ศาลชั้นต้นได้สั่งจำคุกนายการุณ 1 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท