อีสานใหม่ออกคำแถลง “เราไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” จากรัฐบาลทหาร

ขบวนการอีสานใหม่ออกคำแถลง หลังจบขบวน Walk4Rights ชี้พบปัญหาละเมิดสิทธิชุมชน สิทธิมนุษยชนหลายพื้นที่ ระบุชัดภายใต้การปกครองของ คสช. นับวันยิ่งทำลายความเป็นมนุษย์ของคนอีสาน ยันชัด ไม่ร่วม ไม่รับร่าง รธน. จากรัฐบาลทหาร

8 ก.ค. 2559 ขบวนการอีสานใหม่ได้ออกคำแถลงอีสานใหม่ หลังจากได้จัดกิจกรรม “Walk for Rights” เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสานเสร็จสิ้น โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นการเดินเท้าไปทั่วภาคอีสานเพื่อเปิดปมปัญหาผลกระทบจากการโครงการพัฒนาของรัฐ และเอกชน ผลกระทบจากนโยบายของรัฐ รวมทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่เกิดขึ้นในภาคอีสาน โดยเดินเป็นระยะทางราว 800 กิโลเมตร ระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งเริ่มต้นแต่วันที่ 5 มิ.ย. 2559 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก และสิ้นสุดเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยในคำแถลงของขบวนการอีสานใหม่ได้ระบุถึง เรื่องสิทธิซึ่งเป็นสิ่งที่มีติดตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด รัฐมีหน้าเพียงคุ้มครองดูแลสิทธิเสรีภาพของประชาน ไม่ใช้มีหน้าที่ควบคุม พร้อมทั้งระบุด้วยว่า โครงการพัฒนาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ประชาชน ไม่สามารถใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็ม ควรจะต้องหยุดโครงการต่างๆ ไว้ก่อน เพื่อให้ประชาชนได้มีสิทธิในการกำหนดอนาคตของตนเอง ให้ประชาชนได้มีสิทธิในการตัดสินใจตามวิถีประชาธิปไตย

ทั้งในคำแถลงดังกล่าว ยังได้ประกาศว่า ขบวนการอีสานใหม่ จะ ไม่ร่วม ไม่รับ รัฐธรรมนูญที่มาจากรัฐบาลทหาร รวมถึงรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน และไม่มีผู้ใดจะข่มขู่บีบบังคับสิทธิในการที่จะไม่รับรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความชอบธรรม

00000

คำแถลงอีสานใหม่

ด้วยขบวนการอีสานใหม่ ได้จัดกิจกรรม “Walk for Rights เดินเพื่อสิทธิเพื่อชีวิตคนอีสาน” เพื่อเยี่ยมยามถามข่าวเครือข่ายภาคประชาชนกลุ่มต่าง ๆ ในภาคอีสาน เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตวัฒนธรรมอันหลากหลายในแผ่นดินอีสาน ทั้งหมด 10 จังหวัดจากจังหวัดชัยภูมิจนถึงจังหวัดสุรินทร์ จึงพบว่า ทั่วทั้งภาคอีสานได้ประสบปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ทั้งทางด้านสิทธิพลเมืองสิทธิทางการเมือง สิทธิทางเศรษฐกิจสังคมและวัฒนธรรม ประชาชนคนอีสานต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างถ้วนหน้าทั่วทุกหัวระแหง โดยเฉพาะสิทธิชุมชนในการจัดการทรัพยากร ที่ลุกลานปล้นชิงทรัพยากรอย่างหนักหน่วง ทั้งจากโครงการการพัฒนาของรัฐ เอกชน และนโยบายต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น นโยบายทวงคืนผืนป่า นโยบายการจัดการน้ำ นโยบายส่งเสริมการทำธุรกิจเหมืองแร่ และนับวันยิ่งจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

ในสถานการณ์สังคม ณ ปัจจุบัน ด้วยหวังว่าหลักการสิทธิมนุษยชนจะลงหลักปักฐานในสังคมอีสาน เราได้ยืนยันว่าเรามีสิทธิที่จะเดิน เดินเพื่อพบปะพี่น้องของเรา ด้วยเสรีภาพที่มนุษย์ทุกคนพึงมี ซึ่งข้อเท็จจริงที่ปรากฏ คือการละเมิดสิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนอีสาน

การบริหารประเทศภายใต้รัฐบาล คสช. ที่นับวันยิ่งจะทำลายสิทธิเสรีภาพของเรา ทำลายความเป็นมนุษย์ของคนอีสาน ทำลายวิถีทางความเป็นอีสาน ดังนั้น เพื่อสรรค์สร้างแนวทางอีสานใหม่ เราจึงขอประกาศต่อสาธารณะมา ณ ที่นี้ว่า

1. เรามีสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นสิทธิที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด รัฐมีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองสิทธิของเราจนกว่าจะตาย แม้แต่ในยามที่สังคมไม่เป็นประชาธิปไตย สิทธิของเราจะถูกละเมิดไม่ได้

2. การพัฒนาใด ๆ ก็ตามที่เกิดในยุคของรัฐบาลทหาร เป็นกระบวนการที่ล้วนแต่ไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่แรก จึงต้องหยุดการพัฒนาที่ไม่เป็นธรรมต่าง ๆ จนกว่าสังคมจะเป็นประชาธิปไตย ให้ประชาชนมีสิทธิในการกำหนดอนาคตของตนเอง ให้ประชาชนได้มีสิทธิในการตัดสินใจตามวิถีประชาธิปไตย

3. เราอีสานใหม่ขอประกาศว่า เราจะ ไม่ร่วม ไม่รับ รัฐธรรมนูญที่มาจากรัฐบาลทหาร รวมถึงรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน และไม่มีผู้ใดจะข่มขู่บีบบังคับสิทธิในการที่จะไม่รับรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความชอบธรรมของเราได้

ด้วยจิตสิทธิมนุษยชนคนอีสาน

ขบวนการอีสานใหม่

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์