ฎีกายืนคุก 2 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี 'บก.ลายจุด' ฝืนคำสั่งคสช.ไม่มารายงานตัว

ศาลฎีกามีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ว่า 'สมบัติ บุญงามอนงค์' มีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวของคสช. ลงโทษจำคุกสองเดือน ปรับ 3,000 บาท โดยให้รอลงอาญาโทษจำคุกไว้ 1 ปี

9 ส.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 ส.ค.60) ศาลแขวงดุสิตมีนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีของ สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด เป็นจำเลยในคดีฝ่าฝืนคำสั่งไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งก่อนหน้านี้(30 มิ.ย.59) ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้จากศาลชั้นต้นซึ่งเห็นว่าการไม่มารายงานตัวไม่เป็นความผิดและไม่อาจเอาผิดย้อนหลังว่าจำเลยมีความผิดตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 25/2557 และ 29/2557 ให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 3,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี

iLaw รายงานว่า ศาลฎีกามีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ว่าสมบัติมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งรายงานตัวของคสช. ลงโทษจำคุกสองเดือน ปรับ 3,000 บาท จำคุก 2 เดือน โดยให้รอลงอาญาโทษจำคุกไว้ 1 ปี

ทั้งนี้ สมบัติ ยื่นคำร้องขอฎีกาคดีตนเองเพราะเห็นว่าในชั้นอุทธรณ์ได้แก้คำพิพากษาโดยนำข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กลับมาพิจารณาลงโทษจำคุกอีกซึ่งเดิมศาลชั้นต้นได้ยกฟ้องในข้อหานี้ไปแล้วและมีการเพิ่มโทษ และ สมบัติก็ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ที่กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น โดยพิพากษาว่าสมบัติมีความผิดฐานไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่งโดยให้เหตุผลว่า กฎหมายต่างๆ ที่ คสช. ออกใช้บังคับนั้นมีผลอยู่แล้ว เพียงแต่มีการบัญญัติรับรองโดยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 อีกครั้งว่าเป็นเรื่องที่ชอบและมีผลต่อไป จึงมิใช่เป็นการใช้กฎหมายอาญาย้อนหลังดังที่จำเลยอ้าง และสั่งลงโทษจำคุกสมบัติเป็นเวลาสองเดือน ปรับ 3000 บาท และให้รอลงอาญาโทษจำคุกไว้หนึ่งปี ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษาเป็นที่สุดในวันนี้

อ่านประเด็นที่สมบัติฎีกาได้ในรายงานของ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์