สื่อนอกวิเคราะห์ประมุขมาเลเซียสละราชสมบัติไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

หลังจากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ในที่สุดก็มีการแถลงอย่างเป็นทางการเรื่องการสละราชสมบัติของสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ประมุขของมาเลเซียพระองค์ล่าสุด ซึ่งเป็นไปตามหลักรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีข้อสงสัยว่าเหตุใดถึงมีการสละราชสมบัติทันด่วนเช่นนี้ และมีการวิเคราะห์ไว้ว่าเรื่องนี้จะส่งผลถึงเสถียรภาพของรัฐบาลปัจจุบันของมาเลเซียหรือไม่

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 แห่งกลันตัน (ที่มา: Change.org)

เมื่อ 6 ม.ค. 2562 แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมาเลเซียเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 แห่งกลันตัน ประกาศสละราชสมบัติจากตำแหน่งยังดีเปอร์ตวนอากงซึ่งถือเป็นตำแหน่งประมุขประจำมาเลเซียนับตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. 2562 เป็นต้นไป หลังจากที่พระองค์ครองราชย์เป็นยังดีเปอร์ตวนอากงองค์ที่ 15 มาได้ราว 2-3 ปี

ในแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมาเลเซียระบุว่าสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 สละราชสมบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 32(3) ซึ่งระบุว่า "ยังดีเปอร์ตวนอากงจะต้องมาจากการแต่งตั้งโดยสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐโดยมีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 5 ปี แต่ก็สามารถประกาศสละราชสมบัติเมื่อใดก็ได้โดยการเขียนด้วยลายมือแสดงพระประสงค์ต่อสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐ และจะถือเป็นการสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประมุข"

วัน อาห์หมัด อับดุล อะซิซ เจ้าพนักงานตรวจสอบการเงินการบัญชีสำนักพระราชวังมาเลเซียแถลงว่าสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 ทรงแสดงพระประสงค์ต่อสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐแล้ว และทรงมีพระราชดำรัสต่อประชาชนชาวมาเลเซียให้ยังคงมีความสามัคคี มีความอดทนในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ เพื่อให้มาเลเซียยังคง "มีสันติภาพและความปรองดองต่อไป"

การประกาศสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการมีขึ้นเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมาหลังจากในสัปดาห์ก่อนหน้านี้มีเพียงแต่ข่าวลือ อย่างไรก็ตามในการสละราชสมบัติครั้งล่าสุดนี้สำนักพระราชวังไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ อย่างเป็นทางการ หลังจากที่พระองค์ได้ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อเดือน ธ.ค. 2559 จากการแต่งตั้งของสภาประมุขของผู้ปกครองรัฐซึ่งเป็นการประชุมร่วมกันของสุลต่านมาเลเซีย 9 พระองค์และผู้ปกครองฝ่ายพลเรือนคนอื่นๆ โดยที่ สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 ทรงเป็นสุลต่านแห่งรัฐกลันตันมาก่อน

ข่าวลือในเรื่องการสละราชสมบัติมีขึ้นหลังจากที่สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 ทรงพระประชวรจำต้องลาพักในช่วงเดือน พ.ย. 2561 และมีกำหนดการจะเสด็จกลับมาในวันที่ 1 ม.ค. อย่างไรก็ตามมีข่าวลือว่าพระองค์อภิเษกสมรสกับออคซานา โวเอโวดินา นางงามจากรัสเซียในช่วงที่ลาพักพระราชกรณียกิจ คือวันที่ 27 พ.ย. 2561

สื่อเซาธ์ไชนามอร์นิงโพสต์วิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ที่การอภิเษกฯ กับโวเอโวดินาจะเป็นสาเหตุหลักที่พระองค์สละราชสมบัติซึ่งในเรื่องนี้มีสื่อต่างประเทศหลายแห่งตั้งข้อสังเกตไว้เช่นกันแต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีก็กล่าวว่าเขาไม่สามารถพูดอะไรได้ในเรื่องนี้เพราะ "ไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ" ทั้งนี้รองมุขมนตรีแห่งสุลต่านกลันตันเคยประกาศก่อนหน้านี้เรียกร้องให้อัยการแห่งรัฐ "มีปฏิบัติการ" ต่อคนที่เผยแพร่ข่าวลือ

อย่างไรก็ตามอะวัง อัซมัน อะวัง ปาวี นักรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลับมลายากล่าวว่าการสละราชสมบัติโดยทันทีนี้จะไม่ส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลปัจจุบันของมาเลเซีย เรื่องนี้จะไม่ส่งผลต่อวิกฤตรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นเรื่องภายในที่แก้ไขได้โดยพิธีการของราชสำนัก อีกไม่นานสุลต่านรัฐต่างๆ จะประชุมกันเพื่อคัดเลือกประมุขพระองค์ใหม่ โดยที่สุลต่านจากเฟรัคซึ่งเป็นรองประมุขจะทำหน้าที่ต่างๆ แทน ซึ่งเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการบริหารงานรายวันของรัฐบาล

จากที่ก่อนหน้านี้มหาธีร์เคยมีประวัติเรื่องความสัมพันธ์กับราชวงศ์มาเลเซียที่ไม่ดีนักในช่วงที่เขาเป็นนายกฯ ในปี 2524-2546 โดยมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อจำกัดสิทธิพิเศษและยกเลิกการงดเว้นโทษบางอย่างต่อตำแหน่งประมุข อย่างไรก็ตามอะวัง อัซมัน ก็บอกว่าความสัมพันธ์ระหว่างมหาธีร์กับประมุขมาเลเซียองค์ปัจจุบันเป็นไปได้ด้วยดีโดยส่วนใหญ่ ความตึงเครียดจะเกิดขึ้นกับการที่สุลต่านบางพระองค์มีบุคลิกแข็งกร้าวซึ่งจะไม่ลงรอยกับบุคลิกที่แข็งกร้าวของมหาธีร์เอง

เรียบเรียงจาก

Kelantan's Sultan Muhammad V resigns as Agong, Malaysiakini, Jan. 6, 2019

WATCH THE THRONE: WHAT DOES THE KING’S DRAMATIC ABDICATION MEAN FOR MALAYSIA?, South China Morning Post, Jan. 6, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์