Skip to main content
sharethis

ศาลทหารให้ประกันตัว 'สิรภพ' นักกิจกรรม นักเขียน ผู้ต้องขังตามคดี ม.112 ค่ำวันนี้ด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท หลังญาติยื่นขอประกันตัวนับครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 รวมเวลาอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เป็นเวลาราว 4 ปี 11 เดือนเศษ เส้นทางคดีบนศาลทหารเป็นไปอย่างเชื่องช้า พิจารณาลับเกือบ 5 ปี สืบพยานไป 3 จากทั้งหมด 13 ปาก

11 มิ.ย. 2562 ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า ศาลทหารกรุงเทพอนุญาตให้ประกันตัว 'สิรภพ' ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ด้วยหลักทรัพย์ประกัน 500,000 บาท หลังถูกคุมขังมาราว 4 ปี 11 เดือน โดยจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในช่วงค่ำวันนี้ (11 มิ.ย.)

คณะทำงานฯ UN ร้องทางการไทยปล่อยตัว 'สิรภพ' ผู้ต้องขังคดี 112 ชี้เป็นการควบคุมตัวโดยพลการ

‘สิรภพ’ คดีม.112 ศาลไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 7 ติดคุกรวม 4 ปีกว่า สืบพยานโจทก์เพียง 3 ปาก

'สิรภพ' สวมกอดกับลูกเมีย ภายหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. 2562

สิรภพเป็นนักกิจกรรมเสื้อแดง ใช้นามปากกา ‘รุ่งศิลา’ เขียนบทความและกวีการเมืองในโลกออนไลน์ เขาถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวหลังรัฐประหารปี 2557 ขณะขับรถไปยัง จ.อุดรธานี ก่อนถูกนำตัวไปควบคุมตัวในค่ายทหารที่ขอนแก่นและกรุงเทพ จนครบ 7 วัน หลังจากนั้นเขาถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งไม่ไปรายงานตัวต่อ คสช. และถูกเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แจ้งข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ก่อนถูกส่งตัวไปฝากขังเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2557 ทำให้เขาถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่นั้นมา นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 4 ปี 11 เดือนเศษ

ต่อมา สิรภพถูกฟ้องคดีอาญาในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญาและมาตรา 14 (3) และ 14 (5) พ.ร.บ. การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 จากการโพสต์ข้อความ 3 ข้อความในสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2552 วันที่ 15 ธ.ค. 2556 และวันที่ 22 ม.ค. 2557 ตำรวจกล่าวหาว่าการโพสต์บทกวีและการ์ตูนล้อเลียนเหล่านี้เป็นการละเมิดต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559 สิรภพถูกควบคุมตัวก่อนการฟ้องคดีเป็นเวลา 84 วันเต็มตามระยะเวลาสูงสุดที่ควบคุมตัวได้ก่อนพิจารณาคดี

อัยการทหารสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2557 และศาลทหารนัดถามคำให้การตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย. 2557 โดยจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลทหารปฏิเสธการให้ประกันตัวมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง โดยสองครั้งหลังสุดในเดือน เม.ย. และ พ.ย. 2561 ญาติยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท แต่ศาลทหารยังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยอ้างว่าเกรงจำเลยจะหลบหนี และคดียังมีอัตราโทษสูง

การสืบพยานเป็นไปอย่างล่าช้า ด้วยรูปแบบการนัดความในศาลทหารที่ไม่ต่อเนื่องและยังมีการเลื่อนคดีบ่อยครั้ง ถึงปัจจุบันผ่านมาเกือบ 5 ปี คดียังสืบพยานโจทก์ปากที่ 3 ไม่แล้วเสร็จ ฝ่ายโจทก์มีการระบุพยานที่จะสืบจำนวนทั้งหมด 10 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลยทั้งหมด 3 ปาก ทำให้คดียังต้องใช้เวลาต่อสู้อีกหลายปีกว่าจะเสร็จสิ้น 

ในคดีนี้ อัยการทหารแถลงขอให้ศาลพิจารณาเป็นการลับ เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งอาจกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยภายในราชอาณาจักร ซึ่งศาลทหารก็ได้มีคำสั่งให้พิจารณาคดีเป็นการลับโดยตลอด ผู้สังเกตการณ์คดีโดยทั่วไปไม่สามารถเข้าฟังการพิจารณาได้

เมื่อ 8 มิ.ย.2562 คณะทำงานว่าด้วยการควบคุมตัวโดยพลการ (Working Group on Arbitrary Detention) ซึ่งเป็นกลไกพิเศษภายใต้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UN Human Rights Council) ได้รับรองความคิดเห็นในกรณีของ สิรภพว่าการควบคุมตัวดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการควบคุมตัวบุคคลโดยพลการ ขัดต่อกติการะหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาโดยทันที

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net