ศาลสั่งรับฟ้องคดีนักข่าว Voice TV ถูก บ.ฟาร์มไก่ฟ้องหมิ่นฯกรณีรีทวีตข่าวละเมิดสิทธิแรงงาน

ศาลมีคำสั่ง คดีมีมูลให้รับฟ้องโจทก์ไว้พิจารณา คดีนักข่าว Voice TV ถูกบริษัทธรรมเกษตรฟ้องหมิ่นประมาท กรณีรีทวีตข่าวแรงงานฟาร์มไก่ 14 คน ถูกละเมิดสิทธิฯ

ภาพจาก เฟสบุ๊คแฟนเพจ 'Human Rights Lawyers Association'

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน รายงานผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ 'Human Rights Lawyers Association' ว่า วันนี้ (18 ก.ค.62) เวลา 09.30 น. ณ ศาลจังหวัดลพบุรี ศาลมีคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ อ.118/2562 ระหว่าง บริษัทธรรมเกษตร จำกัด โจทก์ กับสุชาณี รุ่งเหมือนพร หรือสุชาณี คลัวเทรอนักข่าวสำนักข่าว Voice TV จำเลย โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีของโจทก์มีมูลตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328 ให้ประทับรับฟ้องโจทก์ไว้พิจารณา และมีหมายเรียกจำเลยมาให้การแก้ข้อหาแห่งคดี นัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดพิจารณาในวันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 13.30 น. ตามที่คู่ความและศาลมีวันว่างตรงกัน โดยให้โจทก์นำส่งหมายเรียกให้แก่จำเลยปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน รายงานเพิ่มเติมว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากที่ สุชาณี นักข่าว ถูกบริษัทธรรมเกษตร โดย ชาญชัย เพิ่มผล ผู้รับมอบอำนาจ ยื่นฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.118/2562 ต่อศาลจังหวัดลพบุรี ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และมาตรา 328 โดยมีมูลเหตุมาจากในระหว่างที่สุชาณี เป็นนักข่าวอยู่สำนักข่าว Voice TV และได้มีการติดตามรายงานข่าวการละเมิดสิทธิแรงงานข้ามชาติในภาคการเกษตร และได้เผยแพร่ข้อความเพื่อประกาศข่าวสารในทวิตเตอร์ โดยเผยแพร่ข้อความต่อจาก อานดี้ ฮอลล์ อดีตที่ปรึกษาเครือข่ายด้านสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN) ในวันที่ 14 ก.ย.2560 ว่า “ศาลสูงสุดมีคำสั่งให้เจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ จ.ลพบุรี อดีตหนึ่งในฟาร์มส่งไก่ให้บริษัทเบทาโกร จ่ายเงินชดเชยคนงานพม่า 14 คน 1.7 ล้านบาท กรณีใช้แรงงานทาส” โดยโพสต์ประกอบกับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษที่ 597/2560 ซึ่งคดีนี้ในปัจจุบัน แรงงานชาวพม่าทั้ง 14 คน ก็ได้รับเงินชดเชยจากกรณี บริษัทธรรมเกษตร ละเมิดสิทธิแรงงานเรียบร้อยตามคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว

ก่อนที่จะมีการฟ้องคดีนี้ต่อศาลจังหวัดลพบุรี บริษัท ธรรมเกษตรฯ เคยแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.โคกตูม ให้ดำเนินคดีกับสุชาณี ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ แต่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการจังหวัดลพบุรีมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าเป็นการแจ้งข่าวรายงานตามเนื้อหาของคำพิพากษา ประกอบกับเป็นการแสดงความคิดเห็น หรือข้อความโดยสุจริตในการแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรมเรื่องการดำเนินการอันเปิดเผยโดยศาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329(4) และไม่ปรากฏเจตนาโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ซึ่งจะมีลักษณะทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน จึงทำให้คดีดังกล่าวยุติตามคำสั่งไม่ฟ้องเลขที่ อส.0042(ลบ)/3727

กรณีการนำเสนอประเด็นลิเมิดสิทธิแรงงานของบริษัท ธรรมเกษตรฯ นั้น นอกจากนักข่าวแล้ว บริษัท ธรรมเกษตรฯ มีการฟ้องร้องหมิ่นประมาทกับ สุธารี วรรณศิริ อดีตนักวิจัยประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการโฆษณา เนื่องจาก สุธารีได้เผยแพร่คลิปจากยูทูบซึ่งเป็นคลิปสัมภาษณ์อดีตลูกจ้างของบริษัท ธรรมเกษตรฯซึ่งเป็นแรงงานข้ามชาติ สัญชาติเมียนมาร์ในประเด็นเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิแรงงาน

ส่วนแรงงานข้ามชาติ 14 รายนั้น บริษัท ธรรมเกษตรฯ ยังฟ้องร้องคดีหมิ่นประมาท แจ้งข้อความอันเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จากการไปร้องเรียนการละเมิดสิทธิฯ ต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ด้วย โดยต่อมา ศาลแขวงดอนเมืองพิพากษา ยกฟ้องโจทก์เนื่องจากจำเลยใช้สิทธิโดยสุจริตในการร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตน เพื่อให้มีการตรวจสอบการละเมิดสิทธิอันเป็นไปตามกฎหมายและสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายอาญา มาตรา 329 (1)และพันธกรณีระหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคีตามครรลองคลองธรรม 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์