ทีมจัด 'วิ่งไล่ลุง' แจง ค่าสมัครนำไปบริจาค-ทำกิจกรรมหน้า หลังหักภาษี-ค่าใช้จ่าย

ธนวัฒน์ วงศ์ไชย หนึ่งในผู้จัดงาน 'วิ่งไล่ลุง' ระบุ เตรียมจ่ายภาษีเอาไว้แล้ว หลังรับโอนค่าสมัครจากนักวิ่งไล่ลุง เบื้องต้นประสานมูลนิธิกระจกเงา-ดวงประทีป รับบริจาค วันงานจะมีตำรวจ สน.บางซื่อส่งกำลังมาดูแล ด้านการขอจัดงานวิ่งไล่ลุงที่ต่างจังหวัดหลายแห่งไม่ได้รับอนุญาต

7 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวสอบถามธนวัฒน์ วงศ์ไชย หนึ่งในแกนนำของคณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงเพื่อประโยชน์ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ผู้จัดงาน 'วิ่งไล่ลุง' ที่จะมีขึ้นที่สวนรถไฟ จตุจักร ในเช้าวันที่ 12 ม.ค. ที่จะถึงนี้ ถึงความคืบหน้าเรื่องการใช้เงิน

ธนวัฒน์ระบุว่าจากรายรับที่ได้จากค่าสมัครนั้นได้เตรียมการเสียภาษีเอาไว้แล้ว ส่วนการจัดการรายรับ จะนำไปใช้เป็นต้นทุนทั้งเรื่องค่าจัดงาน ค่าใช้จ่ายของทีมงาน ค่าเวที แสงสีเสียง โครงคัต ป้ายแบ็คดรอป ค่าประสานงาน ยืมแผงกั้น รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะเอาไปบริจาค เบื้องต้นได้ประสานกับทางมูลนิธิกระจกเงาและมูลนิธิดวงประทีปในการบริจาคเงิน ทั้งนี้ ถ้าหลังจากงานวิ่งแล้วทีมงานยังมีแรงเหลือ คิดโครงการอื่นได้ก็จะดำเนินการจัดทำโครงการร่วมกับมูลนิธิข้างต้น แต่ในส่วนตัวเงินนั้นจะให้เข้ามูลนิธิไปเลย อย่างไรก็ดี ทีมผู้จัดจะเก็บเงินไว้จำนวนเล็กน้อย เนื่องจากมีแผนจะจัดกิจกรรมในหัวเมืองใหญ่ ซึ่งยังไม่บอกว่าจะเป็นอะไร

ส่วนความคืบหน้าในการติดต่อกับ สน.บางซื่อ เจ้าของท้องที่เพื่อให้มาดูแลพื้นที่ในวันจัดงานนั้น ธนวัฒน์ระบุว่าได้ติดต่อไปทาง สน. และได้รับคำตอบว่าวันงานจะมีการจัดกำลังมาดูแล

4 ข้อทำความเข้าใจ 'วิ่งไล่ลุง' งานวิ่งการเมืองที่คนสมัครเกือบหมื่นภายใน 2 วัน

อนึ่ง ผู้สื่อข่าวพบว่า งาน 'วิ่งไล่ลุง' และลักษณะการแสดงออกทางการเมืองด้วยการวิ่ง ถูกจัด และมีแผนจะถูกจัดในหลายที่ทั้งในไทยและในกลุ่มคนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ กรุงเทพธุรกิจรายงานว่า มีการจัดงานวิ่งไล่ลุงทั้งสิ้น 14 จังหวัด และอีก 6 แห่งในต่างประเทศ 

วันเดียวกันนี้ ข่าวสดรายงานว่า ว่าที่ร้อยตรีประเสริฐ หงวนสุวรรณ ประธานเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตย และเครือข่ายจำนวน 8 คน เข้าพบ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ สว่างประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองแพร่ เพื่อแจ้งกำหนดการและขอจัดกิจกรรม 'วิ่งไล่ลุง' ในตัวเมือง จ.แพร่ โดยระบุว่า จะมีคนไปร่วมราว 500 คน ตั้งแต่ตลาดแพร่ปรีดา มารวมตัวกันที่สนามหลวงเมืองเก่าแพร่ หลังจากนั้นจะมีข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยทรงศักดิ์ได้แจ้งกลุ่มผู้จัดงานว่าขอตรวจสอบหลักฐานที่ยื่นมาก่อนจะให้คำตอบในช่วง 16.00 น. ของวันนี้

ข่าวสดยังรายงานว่า ทางจังหวัดพยายามระงับการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปบ้านของแกนนำที่จัดงานวิ่ง พร้อมถ่ายรูปบ้านไว้ ทางผู้ชุมนุมเตรียมขอเข้าพบกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอให้อำนวยความสะดวก หากไม่เป็นไปตาที่ตกลงไว้ เครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยจังหวัดแพร่ อาจปักหลักชุมนุมตั้งแต่วันนี้

สำหรับความเคลื่อนไหวในต่างจังหวัด เมื่อ 6 ม.ค. 62 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า นิสิตจากมหาวิทยาลัยพะเยาจำนวน 3 คน ที่เข้ายื่นหนังสือเตรียมจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงต่อผู้กำกับ สภ.เมืองพะเยา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทร. ติดต่อให้ไปให้ถ้อยคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมต่อพนักงานสอบสวน โดยนิสิตทั้ง 3 เข้าไปให้ถ้อยคำในวันที่ 5 ม.ค. โดยใช้เวลาตอบคำถามนานกว่า 5 ชั่วโมง โดยผู้กำกับการ สภ. พะเยา มีหนังสือตอบกลับ ไม่ให้ความอนุเคราะห์แก่นิสิตทั้ง 3 คน โดยให้เหตุผลว่า ด้านนิสิตยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากเทศบาลเมืองพะเยา และไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานจราจรในการใช้ผิวถนน อีกทั้งระบุในตอนท้ายว่าหากจัดกิจกรรมต่อจะเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

ที่ จ.อุบลราชธานี มติชนรายงานว่า วันนี้ (7 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ไม่อนุญาตให้ชุมนุมสาธารณะ "วิ่งไล่ลุง" ตามหนังสือที่ได้ยื่นแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ณ หน้าศาลหลักเมือง ข้างทุ่งศรีเมือง และวิ่งไปตามเส้นทางถนนชยางกูร ในวันที่ 12 ม.ค. 63 ทั้งที่ในวันที่ 6 ม.ค. 

พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รักษาราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า ที่ได้อนุญาตไปนั้นเดิมที เบื้องต้นเห็นว่าเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพ ตามวัตถุประสงค์เดิมเป็นการวิ่งเพื่อเก็บขยะตามถนน แต่เมื่อผู้มีอำนาจโดยตรงพิจารณา ก็เห็นว่าจะเป็นการแสดงออกที่มีเจตนามุ่งหมายทางการเมือง หรือแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล ซึ่งอาจผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ผู้จัดสามารถอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ชุมนุมได้ภายใน 30 วัน

ฉัตรชัย แก้วคำปอด ผู้จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง จ.อุบลราชธานี เปิดเผยกับข่าวสดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกมาคุยเพิ่มเติม โดยอ้างว่าการจัดงานวิ่งนั้นไปกระทบสิทธิผู้อื่น จึงไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม โดยข่าวสดยังรายงานคำกล่าวจากปราโมทย์ว่า ได้รับแจ้งจากฝ่ายปกครองว่าทุกเช้าวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ จังหวัดมีการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรบริเวณสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับศาลหลักเมือง และทุกสัปดาห์มีประชาชนจำนวนมากมาร่วมกิจกรรมตักบาตร อาจจะทำให้เกิดการกีดขวางการสัญจรของประชาชนในพิธีตักบาตรทำบุญของพุทธศาสนิกชนดังกล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมการสมาพันธ์ฯ ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงที่สวนรถไฟ กรุงเทพฯ ได้ระบุไว้ตั้งแต่ 19 ธ.ค. 2562 ว่าเป็นผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงที่เดียว คือที่สวนรถไฟ แต่หากหากคณะจัดงานตามต่างจังหวัด ประสงค์ที่จะได้เสื้อ และเหรียญวิ่ง (ผลิตโดยวัสดุพิเศษ) แบบเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อที่เราได้ทางแชทของเพจวิ่งไล่ลุง

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์