Skip to main content
sharethis

จนท. เตรียมอุปกรณ์พร้อมเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง เขต 4 ด้านเลขาธิการ กกต. ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง ขอให้มั่นใจมาตรการดูแลความปลอดภัยจากโควิด-19 และพร้อมจัดเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม ไอลอว์มีข้อกังวลเนื่องจากเป็นการเป็นการเลือกตั้งภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

มติชนออนไลน์รายงานว่า 19 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการรับ-มอบวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งและการเก็บรักษาในหน้าที่ผู้ช่วยปฏิบัติงานอนุกรรมการระดับตำบลและคณะทำงาน รับ-จ่าย วัสดุอุปกรณ์เลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่หว่าง จ.ลำปาง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 มิ.ย. โดยมีธนารัฐ สายเทพ นายอำเภอเกาะคา และสุรณี ผลทวี ผู้ตรวจการจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สังเกตการณ์และตรวจสอบความเรียบร้อย พร้อมด้วยวณิชดา ไชยศิริ ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง ชี้แจงขั้นตอนการรับ-จ่ายวัสดุอุปกรณ์เลือกตั้งให้กับตัวแทนแต่ละตำบลที่มารับวัสดุอุปกรณ์เพื่อนำไปส่งมอบให้กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เพื่อลดจำนวนคนไม่ให้แออัดและเว้นระยะห่างให้เป็นไปตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันเสาร์ที่ 20 มิ.ย. นี้  โดยการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิถึง 77 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวเลขค่อนข้างสูง ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้อย่าให้น้อยกว่านั้น ขอความร่วมมือเพราะการเลือกตั้งเป็นการเลือกตัวแทนไปทำหน้าที่ในสภาฯ แม้ขณะนี้จะมีสถานการณ์โควิด-19  กกต. ก็มีมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ขอให้มั่นใจ รวมทั้งขอให้มั่นใจด้วยว่าการเลือกตั้งครั้งนี้กกต.พร้อมจัดการดูแลให้เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม

ประชาชนสามารถดาวน์โหลดคำร้องขอออกหนังสือแสดงสิทธิเลือกตั้ง ในการใช้เดินทางข้ามเขตจังหวัดเพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ทาง https://www.ect.go.th/ewt/ewt/ect_th/download/article/article_20200612153345.pdf

การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้ง ส.ส. แทนอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส. ลำปาง สังกัดพรรคเพื่อไทยที่เสียชีวิตลง โดยมีผู้สมัครทั้งหมด 5 คน ได้แก่ วัฒนา สิทธิวัง จากพรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 1, ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ จากพรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 2,​ อำพล คำศรีวรรณ จากพรรคพลังท้องถิ่นไท หมายเลข 3, องอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ จากพรรคไทรักธรรม หมายเลข 4, และปทิตตา ชัยมูลชื่น จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ หมายเลข 5

ไอลอว์รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกประกาศขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563 ซึ่งมีข้อกำหนดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง เช่น ข้อจำกัดในการเดินทางข้ามจังหวัด ข้อจำกัดในการรวมตัวและทำกิจกรรมเพื่อหาเสียง รวมทั้งข้อจำกัดในการใช้สถานที่ต่างๆ 

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. พ.ศ.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จึงออกข้อกำหนดเพิ่มตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นฉบับที่ 8 เพื่อยกเว้นหรือผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ที่มีการเลือกตั้ง เพื่อให้ กกต. สามารถเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไปได้ โดยออกข้อยกเว้นดังนี้

1. ให้ กกต. ใช้อาคารสถานที่ในจังหวัดลำปาง ซึ่งมีข้อกำหนดห้ามใช้สถานที่ได้ เช่น โรงเรียน ศูนย์ประชุม เพื่อการรับสมัครเลือกตั้ง การอบรมเจ้าพนักงาน การจัดหน่วยเลือกตั้งและสถานที่นับคะแนน หรือเพื่อกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งได้

2. ให้ กกต. จัดอบรมเจ้าพนักงาน จัดให้มีการออกเสียงลงคะแนน นับคะแนน และกิจกรรมอื่นที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้งโดยไม่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ห้ามมั่วสุมประชุมกัน แต่ต้องดำเนินมาตรการป้องกันโรค เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1 เมตร กวดขันให้ผู้ร่วมกิจกรรมใช้หน้ากากอนามัย ทำความสะอาดสถานที่และล้างมือด้วยสบู่ แอลกอฮอล์ เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

3. สำหรับประชาชนที่ต้องเดินทางข้ามเขตจังหวัดเพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในแสดงบัตรประชาชน หรือหลักฐานแสดงสิทธิเลือกตั้งต่อเจ้าหน้าที่ และให้ กกต. มีหน้าที่ออกเอกสารรับรองให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

4. สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมทั้งผู้แทนพรรคการเมืองที่ทำหน้าที่สังเกตการณ์การออกเสียงลงคะแนนและการนับคะแนน เดินทางไปกลับในระหว่างเวลาเคอร์ฟิวได้ด้วย

อย่างไรก็ดี อำนาจพิเศษอื่นๆ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็ยังอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด เช่น อำนาจในการห้ามการเสนอข่าว ที่อาจทำให้เกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ รวมทั้งข้อยกเว้นความรับผิดของเจ้าหน้าที่ที่ใช้อำนาจโดยสุจริต ก็ยังคงบังคับใช้ไประหว่างการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net