'เสรีพิศุทธ์' เตรียมร้อง กกต.ไต่สวนซื้อเสียง ขอชะลอประกาศผลเลือกตั้งซ่อมลำปางเขต 4

'เสรีพิศุทธ์' ระบุมีหลักฐานเป็นจดหมายร้องเรียนการซื้อเสียง เตรียมร้อง กกต.ไต่สวน ขอให้ชะลอประกาศผลเลือกตั้งซ่อมลำปางเขต 4 ด้าน กกต.ลำปางประกาศผลคะแนนเลือกตั้งซ่อมเขต 4 อย่างไม่เป็นทางการ พปชร. ได้ 61,914 คะแนน เสรีรวมไทยได้ 38,336 คะแนน คนมาใช้สิทธิ 67.52%

21 มิ.ย. 2563 มติชนออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่เดินทางมาช่วยผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทยลงพื้นที่หาเสียงตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. 2563 และอยู่ติดตามการเลือกตั้งนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเช้าวันนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยังคงอยู่ใน จ.ลำปาง พร้อมเผยแพร่ความเห็นผ่าน เพจเฟสบุ๊คพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นครั้งแรก ภายหลังทราบผลการเลือกตั้ง

ผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ 'พลังประชารัฐ' ชนะเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว พบตัวเลขผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยกว่าครั้งก่อนเพียงนิดเดียว ซึ่งถือว่าผิดสังเกตเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ทางพรรคเสรีรวมไทย ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้ผู้สมัครของเรา ซึ่งถือเป็นคะแนนบริสุทธ์ ไม่เคยถูกร้องเรียนกล่าวหาพรรค หรือผู้สมัครว่าทุจริตแม้แต่นิดเดียวก็ไม่มี เพราะเราพบปะประชาชน และชูนโยบายของพรรค โดยเข้าถึงพี่น้องประชาชนอย่างบริสุทธ์ใจอย่างแท้จริง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า สำหรับผู้สมัครเบอร์ 1 ที่เคยได้รับคะแนนจากการเลือกตั้งปี 2562 ประมาณ 30,000 คะแนน แต่ในครั้งนี้ได้รับคะแนนเสียงกว่า 60,000 คะแนน ก็มีเรื่องร้องเรียนทุจริตซื้อสิทธิขายเสียงมากมาย ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีข้อสังเกตหลายประการ อย่างเรื่องการเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ ผู้มาใช้สิทธิน้อยกว่าการเลือกตั้งใหญ่ หรือการเลือกตั้งทั่วไป เพราะเบื่อ หรือติดธุระ และในครั้งนี้ตนเองได้ประเมินไว้ล่วงหน้าว่าประชาชนไม่น่าจะมาใช้สิทธิมาก เนื่องด้วยการเลือกตั้งเปลี่ยนจากวันอาทิตย์มาเป็นวันเสาร์ และประชาชนไม่ค่อยสะดวกที่จะเดินทางมาใช้สิทธิในวันเสาร์ เพราะอาจจะทำงานอยู่ รวมถึงจากปัจจัยโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาด อาจทำให้ประชาชนไม่มาใช้สิทธิ เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับมาภูมิลำเนา จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อย

"ปรากฏว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนมาใช้สิทธิเกือบเท่ากับการเลือกตั้งครั้งก่อน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ามีอะไรเกิดขึ้น แต่จากประเมิณสถานการณ์ มีการจดเลขบัตรประจำตัวประชาชนไปเป็นจำนวนมาก ตามที่มีข่าว และจดหมายร้องเรียนต่างๆ ย่อมเป็นที่แน่ชัดว่า น่าจะมีการลงคะแนนแทนกัน ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้มีการเซ็นชื่อในบัตรอย่างเดียว ไม่มีการประทับนิ้วมือ ซึ่งอาจจะเกิดการลงคะแนนแทนกันได้ หากมีการปลอมลายมือ หากมีการรู้เห็นเป็นใจกัน"

"หลายหน่วยเลือกตั้งสถานที่ตั้งคูหา ด้านหลังเป็นที่โล่ง คนที่จะมาใช้สิทธิก็กลัวว่ารับเงินมาแล้วก็ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง กลัวมีคนถ่ายรูปจากด้านหลัง จึงทำให้เกิดกรณีรับเงินซื้อเสียงมาแล้ว ก็ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง หมายถึงรับเงินหมาจะกาเบอร์ 2 ก็ไม่กล้าทำแล้ว จึงเป็นรับเงินหมาจึงกาหมา ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจากการลงพื้นที่พบพี่น้องประชาชนได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก เกินคาด เพราะเราออกพบปะประชาชนอย่างแท้จริง จนเราก็ได้รับจดหมายเกี่ยวกับการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียงเข้ามา" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงวินาทีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หยิบกระดาษหลายใบ ซึ่งเป็นจดหมายร้องเรียนการซื้อสิทธิขายเสียงเข้ามา โดยมีการเบลอภาพหน้าจดหมายขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หยิบขึ้นแสดง เพื่อป้องกันเนื้อหารายละเอียดในจดหมาย ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวในคลิปว่าเป็นจดหมายร้องเรียนนายอำเภอเสริมงามวางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้งครั้งนี้ รวมถึงรายละเอียดการสนับสนุนให้มีการซื้อสิทธิขายเสียง ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนเองเคยไปร้องเรียนและร้องขอให้ทางจังหวัดย้ายนายอำเภอคนดังกล่าวออกไปจากพื้นที่ก่อน เพื่อให้ผ่านการเลือกตั้งครั้งนี้ไป โดยตั้งให้ใครมาแทนก็ได้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส บริสุทธิ์ และยุติธรรมต่อการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ นายอำเภอคนดังกล่าวก็ยังไม่ถูกย้ายออกไป

นอกจากนี้ ยังมีจดหมายร้องเรียนเข้ามาอีกหลายฉบับ เรื่องการซื้อสิทธิขายเสียง ทั้งในพื้นที่ อ.เสริมงาม, อ.เกาะคา และ อ.เถิน จ.ลำปาง อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปก็ต้องดำเนินการ เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธ์ และยุติธรรม คงจะไปดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้งต่อไป ทั้งการร้องที่สถานีตำรวจ และ กกต.ลำปาง เพื่อให้ไต่สวนซึ่งตนเองเมื่อกลับไปกรุงเทพมหานคร ก็จะไปร้องเรียนที่ กกต.กลาง อีกส่วนหนึ่ง เพื่อขอให้ชะลอการประกาศผลการเลือกตั้งครั้งนี้ออกไปก่อน เพราะยังมีการร้องเรียนมากมายอยู่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวอีกว่าก่อนการเลือกตั้งเพียง 2 วัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ก็เดินทางมายัง อ.สบปราบ จ.ลำปาง เพื่อติดตามสถานการณ์ และการแก้ภัยแล้ง โดยเชิญส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อปท.มาประชุม ซึ่งตนตั้งข้อสังเกต ว่า เรื่องนี้น่าจะประชุมหลังเรื่องตั้งก็ได้ หรือก่อนหน้านั้นก็ได้ ทำไม่จึงต้องมาประชุมในช่วงตั้งกล่าวก่อนวันเลือกตั้ง แบบนี้ถือว่าเป็นการเสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้ประโยชน์อื่นใดแก้พี่น้องประชาชนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางออกจากที่พักในเขต อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อไปยังท่าอากาศยานลำปาง โดยขึ้นเครื่องบินกลับไปยังกรุงเทพมหานครทันที

กกต.ลำปางประกาศผลคะแนนเลือกตั้งซ่อมเขต 4 อย่างไม่เป็นทางการ

ด้าน สำนักข่าวไทย รายงานเช้าวันนี้ (21 มิ.ย.) ว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดลำปาง ได้ประกาศผลการรวมคะแนน (แบบไม่เป็นทางการ) ของการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังมีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า นายวัฒนา สิทธิวัง ผู้สมัคร หมายเลข1 พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 โดยมี 61,914 คะแนน , อันดับ 2 คือ ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ผู้สมัคร หมายเลข 2 พรรคเสรีรวมไทย ได้ 38,336 คะแนน

ตามมาด้วย นางสาวปทิตตา ชัยมูลชื่น ผู้สมัคร หมายเลข 5 จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ 2,465 คะแนน , นายอำพล คำศรีวรรณ ผู้สมัคร หมายเลข 3 พรรคท้องถิ่นไท ได้ 292 คะแนน และ นายองอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ ผู้สมัคร หมายเลข 4 จากพรรคไทรักธรรม ได้ 227 คะแนน

สำหรับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) มีผู้ออกมาใช้สิทธิ จำนวน 110,007 คน คิดเป็นร้อยละ 67.52 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 162,920 คน โดยแบ่งเป็นบัตรดี 103,234 บัตร(ร้อยละ 93.84), บัตรเสีย 3,741 บัตร (ร้อยละ 3.40) และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 3,032 บัตร (ร้อยละ 2.76)

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์