ศาล รธน.วินิจฉัยให้กฎหมายออกคำสั่งเรียกคนเข้าให้ข้อมูล กมธ.ขัด รธน.

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้เรื่องการออกคำสั่งเรียกคนเข้าให้ข้อมูลต่อ กมธ.ตามมาตรา 5,8 และ 13 ในพ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาพ.ศ. 2554 ขัดรัฐธรรมนูญ จากเหตุเสรีพิสุทธ์เรียกประยุทธ์เข้าให้การกรณีถวายสัตย์ไม่ครบ

7 ต.ค.2563 ศาลรัฐธรรมนูญออกเผยแพร่คำวินิจฉัยต่อกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาพ.ศ. 2554 มาตรา  5, 8 และ 13 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 129 หรือไม่ ซึ่งทั้ง 3 มาตราเกี่ยวกับการให้คณะกรรมาธิการสามารถการออกคำสั่งเรียกบุคคลและเอกสารเพื่อมาให้การและแสดงต่อกรรมาธิการและบทลงโทษกรณีไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่าทั้ง 3 มาตราขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 129 จึงมปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 129

ทั้งนี้มติชนออนไลน์รายงานว่าคำวินิจฉัยดังกล่าวสืบเนื่องมาจากไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประรัฐ ยื่นคำร้องถึงผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อขอให้พิจารณาและความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญว่าบทบัญญัติทั้ง 3 มาตรา ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังจากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.จะใช้อำนาจตามกฎหมายดังกล่าว ออกคำสั่งการเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์