Skip to main content
sharethis

'ณัฐชา' พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ ถามนายกฯและกองทัพบก กรณีพลทหารเสียชีวิต ถึงเวลาแล้วหรือยังกับการยกเลิกเกณฑ์ไพร่ทาส รมช.กลาโหมตอบปัดตกร่างพ.ร.บ.ทหารฯ เหตุเป็นภาระการคลังในอนาคต และยังต้องการอัตรากำลังในแนวชายแดน ปีนี้มีความต้องการกำลังพล 90,000 กว่าคน มีผู้สมัครใจ 45,000 คน ที่เหลือมาจากการจับใบดำใบแดง


แฟ้มภาพ

11 พ.ย. 2563 วันนี้ ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีที่นากยกรัฐมนตรี ‘ปัดตก’ ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ... แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มอบหมายให้ พล.อ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กระทรวงกลาโหม เป็นผู้มาตอบแทน

ณัฐชา กล่าวว่า ตั้งแต่เป็นพรรคอนาคตใหม่ จนปัจจุบันเป็นพรรคก้าวไกล เราต่อสู้ให้มีการปฏิรูปกองทัพ บันไดขั้นแรกคือการออกกฎหมาย พ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ..เพื่อยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบภาคบังคับ เป็นการตรวจเลือกแบบสมัครใจ และเพื่อลดกำลังพล เพิ่มสวัสดิการ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นความหวังของคนทั้งชาติ แต่ต้องมาสิ้นสุดลง ถูกทำลายความหลังจากการที่นายกรัฐมนตรีปัดตกร่างกฎหมายดังกล่าว ซ้ำร้ายไปกว่านั้นมีพลทหารที่มาจากประชาชน เสียชีวิตคนแล้วคนเล่า อีกทั้งตนเองได้เคยเป็นพลทหารในปี พ.ศ.2555 ทำให้ได้รับรู้ว่าพลทหารต้องทำงานราษฎร์ งานหลวง แม้กระทั่งงานของเอกชน เช่น เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยอยู่ตามคอนโด เพราะนายทหารมีบริษัทรักษาความปลอดภัย แต่ให้รับเงินเดือนกับทางราชการ แต่ไปใช้แรงงานให้กับบริษัทของนายทหาร ที่กองทัพบอกว่าเป็นน้องคนสุดท้อง แต่จริงๆ แล้วเป็นแรงงานคนสุดท้าย และไม่นับว่าพลทหารต้องเป็นที่รองรับอารมณ์ให้กับผู้บังคับบัญชาในระดับต่างๆ บางครั้งเลยเถิดไปถึงการเสียชีวิตมานับครั้งไม่ถ้วน โดยนับตั้งแต่ที่พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่น ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ..ในวันที่ 14 พ.ย.2562 จนถึงวันนี้รวม 362 วันแห่งการรอคอย และนายกรัฐมนตรีก็ได้ปัดตกไป มีพลทหารเสียชีวิตไปแล้วถึง 6 ราย ประกอบด้วย 14 ม.ค.2563 พลทหารชัยชนะ ทาศรี ,28 เม.ย.2563 พลทหารเจษฎากร เนตรแสงสี ,14 ก.ย.2563 พลทหารเสรี บุตรวงศ์ ,6 พ.ย.2563 พลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ ,1 พ.ย. 2563 พลทหารรชฏ เสนาสนิท และพลทหารสถาพร เผียดผัด

“กรณีพลทหารพิชวัฒน์ ทั้งๆ ที่ปอดหายไปหนึ่งข้าง เข้ามาเป็นทหารเกณฑ์ได้อย่างไร เป็น D1 ประเภท 2 หรือลืมจ่ายเงิน 4 หมื่นบาท จึงต้องจับเข้ามาเป็นทหาร จึงมีคำถามว่าโทษของการหลบหนีทหารมีขั้นตอนอย่างไร รู้สึกอย่างไรกับการสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่าและครั้งนี้เป็นการสูญเสียในรั้วกองทัพ มีมาตรการป้องกันอย่างไร มีการบอกก่อนเสียชีวิตต่อผู้ปกครองว่ามี ผบ.กองร้อยทำร้ายร่างกายหลายครั้ง ได้มีการสอบสวนหรือไม่ สอบสวนแล้วผลออกมาเป็นอย่างไร ผูกตายได้แขวนคอในห้องน้ำ ภาพที่เห็นคือมีการผูกเชือก เงื่อนการผูกเชือก สถานที่ตายในอ่างอาบน้ำ การเดินมาเข้าห้องน้ำ มีระยะเวลาที่ทอดยาวออกไป เหตุใดไม่มีคนเดินตามเข้ามา และถ้าทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นการฆ่าตัวตายแต่เป็นการอำพรางศพ คำนึงถึงประเด็นนี้และมีการสอบสวนในประเด็นนี้หรือไม่ มีทหาร 1 นายโทรไปหาผู้ปกครองสั่งให้ยุติเรื่องนี้ทั้งหมด แล้วจะทำเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายให้ ทหารคนใดเป็นคนโทร อีกหนึ่งกรณีที่มีการเสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บหนักอีก 1 คน คือพลทหารสถาพร เผียดผัด อายุ 22 ปีตายในค่ายมณฑลทหารบกที่ 36 จังหวัดเพชรบูรณ์พลทหาร และพลทหารนครินทร์ เจ็บปางตาย โดยคนที่บาดเจ็บปางตายได้เล่าถึงการทารุณกรรมในค่ายทหาร การซ้อมทรมาน จึงมีคำถามว่า มีการตรวจสอบการทำร้ายร่างกายกันในเรือนจำหรือไม่ โดยมีการออกมาให้ข่าวว่าตายจากการที่หัวใจล้มเหลว แต่ศพ แขนหัก กรามหัก ตับแตก และผู้บังคับบัญชา ได้บอกว่าจะไปซ่อมแซมบ้านให้ นี่คือมาตรการการช่วยเหลือจากกองทัพหรือไม่ และในอีก 1 กรณีในห้องเวลาสัปดาห์เดียวกันคือการเสียชีวิตของพลทหารรชฏ เสนาสนิท ที่ผูกคอตายเสียชีวิตในพื้นที่กองของทัพ ในกระท่อมกลางน้ำ กลางเรือนจำ การที่มีทหารเสียชีวิตในพื้นที่กองทัพ ใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ โทษสูงสุดคืออะไร มาตรการการรักษาควาปลอดภัยภายในมีมากน้อยแค่ไหน และเหตุใดมีคนตายมากขนาดนี้” ณัฐชา ตั้งคำถาม

อดีตพลทหารณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ยังตั้งคำถามไปถึงนายกรัฐมนตรีด้วยว่า มีเหตุผลอะไรที่ไม่ยอมรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว และเหตุใดจึงไม่ส่งเหตุผลประกอบในการไม่รับร่างกฎหมายมาด้วย โดยตามมาตรา 133 -134 ของรัฐธรรมนูญที่ให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจพิจารณาการเงินการคลังของประเทศนั้น แต่ข้อเท็จจริงคือ พ.ร.บ.ฉบับนี้ทำให้งบประมาณดีขึ้นด้วยซ้ำเพราะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลง คำถามคือจุดยืนนายกรัฐมนตรีต่อการเกณฑ์ไพร่ทาสของกองทัพเป็นอย่างไร มีแนวทางปฏิรูปกองทัพ อย่างไร รวมทั้งจะมีการใช้แนวทางอาสาสมัครแบบที่ประเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และอีกหลายๆ ประเทศในยุโรป รัฐบาลมีแนวทางแบบนี้หรือไม่ อย่างไร

ณัฐชา ได้ตั้งคำถามสุดท้ายว่า ปัจจุบันมีทหารผี คือทหารที่กลับบ้านและยกเงินเดือนให้ผู้บังคับบัญชามีกี่นาย เพราะเหตุนี้ใช่หรือไม่ที่ไม่ยอมมีการปฏิรูปกองทัพ เพราะจะทำให้รายได้ที่มาจากช่องทางเหล่านี้และการที่มีรายได้มาจากกำลังพลต้องเสียไปใช่หรือไม่ รวมทั้งการที่ผู้นำเหล่าทัพหรือแม้กระทั่งตัวนายกรัฐมนตรีเอง ได้เคยสัญญาว่าจะมีการปฏิรูปกองทัพ มีความจริงใจมากน้อยเพียงใด อีกทั้งกระบวนการปฏิรูปกองทัพมีอะไรที่เป็นรูปธรรมแล้วหรือไม่ อย่างไร การปรับลดกำลังพล ลดแบบไหน จะสามารถเกิดขึ้นจริงในประเทศไทยหรือไม่ และจะเกิดได้ในเวลาใด ยิ่งไปกว่านั้น หากนับจากวันนี้เป็นต้นไป และมีพลทหารและทหารชั้นผู้น้อยที่ต้องเสียชีวิตในกองทัพ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบและจะรับผิดชอบอย่างไร

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กระทรวงกลาโหม ตอบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทรวงกลาโหมรู้สึกเสียใจกับครอบครัวที่เสียชีวิตระหว่างรับราชการ ไม่อยากให้เกิดขึ้นและได้เน้นย้ำไปถึง ผบ.หน่วยให้มีการดูแลอย่างใกล้ชิด กองทัพได้ช่วยเหลือครอบครัว จัดงานศพอย่างสมเกียรติ อำนวยความสำดวก ดำเนินการเรื่องสิทธิอย่างครบถ้วน

ทางหน่วยมีการตั้งกรรมการสอบสวน และให้ความร่วมมือให้เจ้าพนักงานสอบสวนของทางตำรวจเข้ามาดำเนินการ หากมีความผิดจะมีการลงโทษทั้งทางทางวินัย และทางอาญา กรณีที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีการลงโทษผู้บังคับการกองรักษาการณ์ และเจ้าหน้าที่เวรในวันนั้น และประเด็นเรื่องเชือกและรายละเอียดต่างๆ ได้ให้พนักงานสอบสวนมาดำเนินการ อยู่ในขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนไปดำเนินการ และทราบมาว่าทางครอบครัวได้มีการแจ้งความต่อกองบังการกองปราบปราม ซึ่งทางหน่วยทหารก็ได้ให้ความร่วมมือกับกองปราบปราม หากกำลังพลเกี่ยวข้อง มีความผิดก็จะดำเนินการเอาผิดทั้งทางวินัยและทางอาญาและกรณีที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้มีการจำขังลงโทษนักโทษทั้ง 7 ราย

และลงโทษผู้คุมมีการลงโทษเวรทั้งหลายในวันนั้น และที่จังหวัดขอนแก่น ได้มีการตั้งคณะกรรมการ และสอบสวน มีการลงโทษเวร มีการลงโทษหัวหน้าหน่วย และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสืบสวน สอบสวน ทั้งนี้ทางกองทัพ กระทรวงกลาโหมไม่อยากให้เกิดขึ้น เน้นย้ำให้ดูแลอย่างใกล้ชิด ให้ความเป็นธรรม ทั้งเรื่องสวัสดิการ ที่พักให้การศึกษาในระดับมัธยมปลาย และจะให้มีการเรียนในระดับ ปวช. ก่อนปลดก็จะมีการฝึกอาชีพโดยร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เป็น Smart Farmer

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล กล่าวว่า เหตุผลที่ไม่รับร่าง พ.ร.บ. นี้นั้นนายกรัฐมนตรีได้ให้หน่วยที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้ความเห็นทั้งกระทรวงมหาดไทย กลาโหม สำนักงบประมาณ กฤษฎีกาและได้มีการรวบรวมความเห็นมาว่า ก่อให้เกิดผลต่อภาระการคลังในอนาคต และอัตรากำลังต่างๆ นอกจากนี้กองทัพมีภารกิจจำเป็นต้องใช้กำลังพล ทั้งในสามจังหวัดชายแดนใต้ และแนวชายแดนต่างๆ ของประเทศไทย โดยการจัดหากำลังพลมีทั้งแบบสมัครใจและแบบคัดเลือก ซึ่งปีนี้มีความต้องการกำลังพลเก้าหมื่นกว่าคน มีผู้สมัครใจสี่หมื่นห้าพันคน ที่เหลือมาจากการจับใบดำใบแดง แต่ปีที่แล้วมีความต้องการกำลังพลจำนวนแสนกว่าคน จะเห็นได้ว่ามีการปรับลดอัตรากำลังลงมา แต่การปรับลดกำลังพลต้องทำในระยะยาว ไม่สามารถทำในระยะสั้นได้เพราะจะส่งผลในเรื่องขวัญกำลังใจ สวัสดิการและประสิทธิภาพของกองทัพ อีกทั้งการปฏิรูปกองทัพมีแผนดำเนินการอย่างต่อเนื่อง มีการปรับลดอัตราของหน่วยที่ไม่จำเป็นลง

ในส่วนของการรับผิดชอบจากการเสียชีวิตของกำลังพลนั้น พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กระทรวงกลาโหมได้ตอบว่า ความรับผิดชอบนั้นผู้บัญชาการในทุกระดับต้องมีการรับผิดชอบอยู่แล้ว โดยดูจากจากผลการสอบสวน หากมีความผิดจะต้องมีการดำเนินคดีทั้งทางวินัย.และอาญา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net