โรม ย้ำการประชุม กมธ. แก้รัฐธรรมนูญต้องดำเนินต่อไป ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาด

4 ม.ค.2564 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกลในฐานะ กรรมาธิการวิสามัญแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 รอบที่สองเกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา คำถามที่เกิดขึ้นทันทีในแวดวงของสมาชิกรัฐสภา คือ แล้วการประชุมสภาจะยังดำเนินต่อไปหรือไม่? ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็เริ่มมีสมาชิกบางท่านออกมาแสดงความเห็นในทางที่จะให้งดการประชุมกันแล้ว

กรรมาธิการวิสามัญแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯ กล่าวว่า ก่อนที่เราจะด่วนสรุปว่าเมื่อการระบาดเกิดขึ้นแล้วเท่ากับประชุมสภาไม่ได้ไปโดยปริยาย เรามาลองคิดหามาตรการรองรับเพื่อให้การทำงานของสภายังเป็นไปได้ท่ามกลางสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนดีกว่าไหม เราต้องไม่ลืมว่าประเทศเรานั้นมีการแบ่งแยกอำนาจออกเป็น 3 ฝ่าย และไม่อาจดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืนหากเราปล่อยให้รัฐบาลที่เป็นฝ่ายบริหารใช้อำนาจอยู่ฝ่ายเดียวโดยที่ฝ่ายอื่น "พักงาน" ในการตรวจสอบถ่วงดุล (และถ้าหากฝ่ายตุลาการอย่างศาลต่างๆ ก็ยังต้องทำงานพิจารณาคดีต่อไป ก็ไม่มีเหตุผลที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างสภาจะว่างเว้นหน้าที่อยู่ฝ่ายเดียว)

"งานสภาไม่ใช่งานเล่นๆ ที่เมื่อรัฐบาลปล่อยปละละเลยให้สถานการณ์บานปลายแล้วจะมาบีบให้สภาต้องหยุดงานตัวเองตามอยู่ร่ำไป และสมาชิกรัฐสภาเองก็ไม่ควรถูกปล่อยให้กินเงินเดือนหลักแสนไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ทำงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ประเทศนี้ยังมีปัญหาอีกหลายเรื่องที่ต้องอาศัยอำนาจของสภาเท่านั้นในการแก้ หนึ่งในนั้นคืองานของคณะกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ ที่เคยคุยกันว่าจะให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 มกราคม 2564 แต่ทุกวันนี้ก็ยังไปไม่ถึงไหน" ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าว

รังสิมันต์ กล่าวต่อว่า หลายเดือนที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนนับแสนคนสู้อุตส่าห์ออกมาเรียกร้องให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เอาตัวเข้าเสี่ยงกับการดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรมและการคุกคามรูปแบบอื่นๆ นับครั้งไม่ถ้วนกว่าที่สภาจะได้ยินเสียงของพวกเขา คณะกรรมาธิการชุดนี้ทั้ง 45 คนซึ่งรวมถึงตนด้วยจึงมีหน้าที่น้อมนำเจตนารมณ์และความคาดหวังของพี่น้องประชาชน ทั้งที่ออกมาต่อสู้เรียกร้องนับแสนคน และที่เห็นพ้องต้องกันอยู่เบื้องหลังอีกนับล้านคน ในการบรรลุภารกิจนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด ทุกๆ วันล้วนมีค่า เพราะหนึ่งวันที่งานส่วนนี้ต้องเนิ่นช้าออกไป ก็เท่ากับหนึ่งวันที่พี่น้องประชาชนจะต้องรับผลร้ายจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ต่อไปเรื่อยๆ

"ผมขอฝากไปยังเพื่อนสมาชิก มาช่วยกันคิดวิธีการทำงานของพวกเรากันเถิดครับ หากเรามีปัญญาสร้างอาคารสภาที่ใหญ่โตถึงเพียงนี้ได้ แล้วเราจะไม่มีปัญญาหาทางประชุมแบบที่ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการระบาดได้เชียวหรือ  อย่าเพิ่งปิดทางเลือกของพวกท่าน เพราะนั่นหมายถึงการปิดทางออกของประชาชนด้วย" รังสิมันต์ กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์