ใบตองแห้ง: ลุงสุทรัมป์

ยังไม่ทันจะถึง 13 มกราคม วันครบรอบ 7 ปี ที่ลุงกำนันนำมวลมหาประชาชนชัตดาวน์กรุงเทพฯ ขัดขวางเลือกตั้ง เช้าวันที่ 7 มกราคม คนทั้งโลกก็ปากอ้าตาค้าง เมื่อม็อบขวาคลั่งที่ลุงทรัมป์ปลุกขึ้นมา บุกยึดรัฐสภาขัดขวางการลงมติรับรองผลเลือกตั้ง โดยอ้างว่าลุงทรัมป์ถูกโกง

มวลชนอนุรักษนิยมไทยที่ได้ชื่อว่า “สลิ่ม” เมนต์อย่างไรกันบ้าง นอกจากไชโยโห่ร้องประชาธิปไตยอเมริกันเสื่อม บ้างก็อ้างว่าเห็นไหม ตำรวจฝรั่งใช้ปืนยิงม็อบตาย แค่ใช้รถฉีดน้ำไม่เห็นเป็นไร

ช่างแถไถเก่งจัง นั่นมันม็อบบุกรัฐสภา ข้ามเส้นการชุมนุมโดยสงบ ซ้ำยังมีอาวุธ (แต่ก็มีการสอบสวนว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่) ไม่ใช่ม็อบแยกปทุมวัน หรือม็อบจะไปกินหมูกระทะหน้ารัฐสภา ถ้าเปรียบเทียบกัน ต้องเทียบม็อบพันธมิตรขัดขวางการประชุมเลือกนายกฯ ซึ่งถูกตำรวจสลายด้วยแก๊สน้ำตา

หรือเทียบม็อบยึดสนามบิน ไม่ยอมรับรัฐบาลที่มาจากการชนะเลือกตั้ง เข้าข่ายก่อการร้ายเหมือนม็อบขวาคลั่งอเมริกัน

ตลกร้ายของสลิ่มไทยคือ ส่วนใหญ่เกลียดทรัมป์ พูดจาโอหัง ปากคอสามหาว ไม่น่ารักอย่างเดโมแครต ซึ่งสลิ่มมองเป็นพรรคแมลงดัดจริต แต่ไม่รู้ทำไม กลับไปหลงใหลลุงทหารที่ชอบด่าประชาชน

คนจีนที่ทั้งชีวิตไม่เคยมีสิทธิเลือกตั้ง ล้อเลียนประชาธิปไตยอเมริกัน ว่าเป็นกรรม ที่บังอาจวิจารณ์จีนปราบม็อบประชาธิปไตยฮ่องกง ว่าแล้วคนจีนก็ก้มหน้าทำมาหากินเป็นมดงาน ชีวิตต้องการแค่มีข้าวกิน มีสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ต้องการสิทธิเลือกผู้ปกครอง หรือเสรีภาพวิจารณ์รัฐ เพราะขืนเอ่ยปาก ต่อให้เป็น แจ๊ก หม่า ก็ไม่ต่างจากโจชัว หว่อง

ส่วนคนไทยที่ไม่เอาเลือกตั้ง เลือกแล้วยังมี 250 ส.ว. ก็บอกว่าระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ นี่แหละสงบ ไม่มีทางวุ่นวายแบบอเมริกัน เพราะเราเป็นระบอบคนดีปกครองบ้านเมือง ถ้าเกิดความวุ่นวายอย่างนี้ กองทัพทำรัฐประหารไปแล้ว “รัฐพันลึก” คงไม่ปล่อยให้คนอย่างทรัมป์มีอำนาจตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ

ไม่ปล่อยคนอย่างทรัมป์ แต่ปล่อยคนอย่างลุง ไม่คิดบ้างหรือไรว่าในสายตาม็อบที่คลั่งไคล้ “ลุงทรัมป์” นี่แหละคนดี (ในม็อบบุกรัฐสภามีพวก Q ที่เชื่อว่าโลกถูกครอบงำด้วยซาตาน ซึ่งจับเด็กไปขังใต้ถุนร้าน ทรัมป์คือคนที่พระเจ้าส่งมาปราบ)

หลับตาวาดภาพ สมมติลุงบางประเทศ แพ้เลือกตั้ง หลังแก้รัฐธรรมนูญไม่มี 250 ส.ว. จะวุ่นวายอย่างนี้ไหม คงไม่หรอก อันดับแรก กกต.คงชี้ว่าฝ่ายค้านโกงเลือกตั้ง แจกใบดำใบแดง ถัดมา ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค เปลี่ยนรัฐบาล ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ถ้าประชาชนต่อต้านก็ยึดอำนาจ

แต่ทรัมป์ไม่ยักทำได้ ทรัมป์ไปล็อบบี้เลขาธิการรัฐจอร์เจีย ผู้ดูแลการเลือกตั้ง ขอแก้ไขหมื่นกว่าคะแนน เขาก็ไม่ยอม ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งเหมือนกัน แถมเป็นรีพับลิกัน ไม่ใช่ กกต.ที่เป็นกลาง เป็นอิสระ เป็นมหาเทพ เป็นคนดีย์ ที่มาจากแต่งตั้ง

ทรัมป์ตั้งศาลสูงเอง ผ่านการรับรองของวุฒิสภา ที่รีพับลิกันเป็นเสียงข้างมาก จนมีผู้พิพากษามากกว่าเดโมแครตตั้ง แต่ศาลกลับไม่ยอมรับคำฟ้องของทรัมป์ เพราะอะไร เพราะประชาชนเห็นที่มาชัดๆ ถ้าตัดสินเข้าข้าง ศาลก็โดนด่า โดนสังคมรุมถล่ม และอาจจะถูกถอดถอนได้

ไม่ใช่ศาลอันศักดิ์สิทธิ์สูงส่ง เห็นที่มาของการแต่งตั้ง ก็ยังอ้างตนเป็นกลาง ใครวิจารณ์เสี่ยงคุก แล้วสามารถตัดสินอย่างไร้เหตุผล

ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี แต่ใช้อำนาจตามอำเภอใจไม่ได้ เพราะระบอบอเมริกันกระจายอำนาจ ผู้ว่าการรัฐ นายกเทศมนตรี มาจากเลือกตั้ง เมื่อเกิดเหตุร้าย นายกเทศมนตรีเป็นผู้สั่งการตำรวจและสั่งเคอร์ฟิว

นี่คือประชาธิปไตยอเมริกันที่มีกลไกแก้ปัญหาของตัวเอง แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นวิกฤตครั้งใหญ่และคงไม่จบง่าย

วิกฤตประชาธิปไตยตะวันตก เกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจเสรีนิยมใหม่ การกลืนกินตัวเองของทุนนิยม ซึ่งเกิดขึ้นเป็นรอบๆ ทุก 40-50 ปี แต่ครั้งนี้คือวิกฤตทุนโลกาภิวัตน์ ที่นับตั้งแต่ซับไพรม์ยังไม่ฟื้น รัฐบาลประเทศต่างๆ ได้แต่ทุ่มเงิน QE

การเปิดเสรีการค้าการลงทุนในยุคโลกไร้พรมแดน ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายทุนและการผลิตไปสู่ตลาดใหม่ที่ค่าแรงถูกกว่า ซ้ำเติมด้วยเทคโนโลยีออนไลน์ Disruption ผู้ใช้แรงงานในยุโรปอเมริกาตกงาน รวยจนยิ่งเหลื่อมล้ำ จึงเกิดกระแส Anti-Establishment นักการเมืองฝ่ายขวาประชานิยมแบบทรัมป์ America First หรือขวายุโรปชาตินิยม กีดกันผู้อพยพ อยากออกจากสหภาพยุโรป กลับมาได้รับความนิยม

โลกโซเชี่ยลที่แบ่งคนเป็นฝักฝ่าย แม้มีด้านดีที่เผยแพร่ความคิดเสรี แต่ด้านกลับกันก็กลายเป็นเครื่องมือเผยแพร่ Faked News ทฤษฎี Conspiracy (แบบจอร์จ โซรอส อยู่เบื้องหลังม็อบ) ปลุกพลังอนุรักษนิยมจงรวมกันเข้า ปลุกความเชื่อศาสนาแบบสุดโต่ง โทษซาตาน อิลลูมินาติ ฯลฯ ด้วยความกลัวโลกของตนจะแตกสลาย

พวกที่อยู่นอกโลกประชาธิปไตยหัวเราะเยาะยุโรปอเมริกา โดยไม่ตระหนักว่านี่เป็นวิกฤตร่วมกันทั้งโลก ซึ่งถ้าวิกฤตขยายไป ระบอบอำนาจนิยมนั่นแหละจะรับมือได้แย่กว่าประชาธิปไตย

ดูแค่ความเหลื่อมล้ำก็ได้ ประเทศไหนสั่งสมไว้ลำดับต้นๆ

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/hot-topics/news_5696389

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์