'ก้าวไกล' จ่อดัน กม.ชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เข้าสภา หวังปลดล็อกแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมอย่างยั่งยืน

'ก้าวไกล' จ่อผลักดัน พ.ร.บ.ชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เข้าสภา ชี้ ต้องเร่งปลดล็อกแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ยก 'บางกลอย' เป็นกรณีศึกษาของผู้ถูกกดทับจากความไม่เป็นธรรมในสังคม 

 

 

15 มี.ค.2564 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า มานพ คีรีภูวดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนชาติพันธุ์ พรรคก้าวไกล กล่าวถึง ข้อคิดเห็นต่อกรณีปัญหาพี่น้องชาวกะเหรี่ยงบางกลอย ว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชน การบังคับให้โยกย้ายถิ่นฐานตั้งแต่ปี 2539 และปี 2554 จนมาถึง ปี 2564 ของเจ้าหน้าที่รัฐต่อพี่น้องชาวกะเหรี่ยงบางกลอยเป็นการกระทำที่ไม่เคารพสิทธิชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม เป็นการโยกย้ายที่ไม่ชอบด้วยหลักการสากลที่รัฐบาลลงนามกับนานาอารยะประเทศและยังขัดต่อความรู้ของคนไทยผู้รักความเป็นธรรม 

มานพ กล่าวต่อไปว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนในนาม ส.ส.พรรคก้าวไกล สัดส่วนชาติพันธุ์ให้ความสำคัญต่อกรณีนี้เป็นพิเศษ เมื่อทราบว่ามีการใช้กฎหมายที่รุนแรงจึงได้รับหนังสือจากตัวแทนเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมภาคตะวันตกในช่วงต้นเดือนมกราคม และได้นำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการสามัญอย่างน้อย 2 กรรมาธิการได้แก่ กรรมาธิการ เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์และผู้มีความหลากหลายทางเพศ และ กรรมาธิการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม และยังได้หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อกรณีนี้

“เพื่อการแก้ปัญหาในระยะยาวจากกรณีปัญหาพี่น้องกะเหรี่ยงบางกลอยและพี่น้องชาติพันธุ์ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย พรรคก้าวไกลและเครือข่ายชาติพันธุ์พรรคก้าวไกล จึงได้ร่วมกันยกร่างกฎหมายว่าด้วย พ.ร.บ.ชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เพื่อเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นรูปแบบการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน มีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยในช่วงเวลานี้ อยู่ในกระบวนการรับฟังความเห็นของพี่น้องประชาชน กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในแต่ละภูมิภาคและจะนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรตามขั้นตอนกระบวนการ” 
 
โดยประเด็นสำคัญในร่าง พ.ร.บ.ชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย มี 2 ประเด็นหลักคือ 1. การยอมรับและรับรองความมีตัวตนของชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตราที่ 70 ในรูปแบบเขตวัฒนธรรมเฉพาะ หรือ เขตวัฒนธรรมพิเศษตามบริบทพื้นที่ของชาติพันธุ์ต่างๆ 2. สร้างกลไกการทำงานประสานความร่วมมือ และการกำหนดแผนงาน ยุทธศาสตร์ต่างๆร่วมกันระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ มานพ กล่าวทิ้งท้าย ว่า ส่วนงานนอกสภาผู้เเทนราษฎรตนได้ลงพื้นที่พบปะผู้นำชุมชนบางกลอย และร่วมทำงานกับเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมสิ่งแวดล้อมภาคตะวันตกและเครือข่ายภาคี save บางกลอยเพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือทั้งในระยะสั้นและระยะยาวผ่านกลไกคณะทำงานภาคประชาชนและกลไกที่หน่วยงานภาครัฐแต่งตั้งขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับพี่น้องชาวกะเหรี่ยงภาคเหนือระดมข้าวสาร ข้าวเปลือกจำนวนประมาณ 4 ตัน ส่งมอบให้พี่น้องบางกลอยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในระยะเร่งด่วน และล่าสุดได้ร่วมกับเพื่อน ส.ส.พรรคก้าวไกลจำนวน 6 คน ลงไปให้กำลังใจ พูดคุยกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีจำนวน 22 รายทั้งในพื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และสถานที่ที่ชุมนุมที่ข้างทำเนียบรัฐบาล

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์