COVID-19: 11 เม.ย. ไทยติดเชื้อเพิ่ม 967 คน - ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน ผจก. 'คริสตัลคลับ-เอมเมอรัล'

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 967 คน รวมมีผู้ป่วยสะสม 32,625 คน (เป็นคัดกรองเชิงรุก 17,531 คน) รักษาหายกลับบ้านได้ 28,214 คน (เพิ่มขึ้น 53 คน) ผู้เสียชีวิตสะสม 97 คน - ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน ผจก. 'คริสตัลคลับ-เอมเมอรัล' เตรียมพิจารณาให้ปิดสถานบริการทั้ง 2 แห่ง 5 ปี

11 เม.ย. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงสถานการณ์ COVID-19 ประจำวัน และแนวทางการลดการแพร่ระบาด รวมถึงประสิทธิภาพของวัคซีนที่ใช้ในไทย ดังนี้

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงสถานการณ์ ว่าหลายประเทศในช่วงของการระบาดครั้งใหม่นี้ หลังมีการระบาดสูงสุดช่วงเดือน ธ.ค. 2563 - ม.ค. 2564 ผู้ติดเชื้อลดลงในเดือน ก.พ. 2564 และเดือน มี.ค.เริ่มเพิ่มขึ้น วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่กว่า 7 แสนคน สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 967 คน โดยเป็นการติดเชื้อในประเทศ 964 คน และติดเชื้อจากต่างประเทศ 3 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ขณะที่หลายประเทศในอาเซียนยังคงมีการระบาด โดยเฉพาะกัมพูชาที่วันนี้พบผู้ติดเชื้อกว่า 477 คน ขอให้ประชาชนที่อยู่บริเวณชายแดนเพิ่มระมัดระวังหากพบเห็นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้ามาในประเทศไทย ขณะที่การระบาดรอบใหม่เดือน เม.ย. 2564 สถานการณ์ในประเทศค่อนข้างน่าเป็นห่วง ส่วนใหญ่รักษาหาย ขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก ใส่ท่อช่วยหายใจ 8 คน

ทั้งนี้ มีผู้ได้รับวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 10 เม.ย.64 เข็มที่ 1 จำนวน 485,957 คน เข็มที่ 2 จำนวน 69,439 คน ขณะที่อัตราป่วยตายในภาพรวมร้อยละ 0.3 ไทยยังน้อยภาพรวมของโลกกว่า 7-8 เท่า ต้นเดือน เม.ย.นี้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นชัดเจน มีการดำเนินมาตรการเข้มงวด เช่น ปิดสถานบันเทิง ซึ่งจะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้

ขณะที่ จำนวนผู้ป่วยรายใหม่และสะสม วันที่ 1 เม.ย. - 11 เม.ย. 2564 มากที่สุด 5 อันดับ คือ 1.กรุงเทพฯ 2.ชลบุรี 3.เชียงใหม่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 4.นราธิวาส เกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อในเรือนจำ และ 5.สมุทรปราการ โดยกรณีของ จ.เชียงใหม่ เริ่มจากผู้ติดเชื้อ 9 คนและกระจายในสถานบันเทิงหลายแห่งในจังหวัด ทำให้พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากและรวดเร็ว ผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงมาแล้วขอให้สังเกตอาการอย่างน้อย 14 วัน กรณีมีอาการรีบไปพบแพทย์ ทั้งนี้การระบาดของผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวกับสถานบันเทิง กระจายไปใน 55 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นคนไทย 96.41% ญี่ปุ่น 1.62% จากเคสทองหล่อ และอื่น ๆ 1.97% ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานอายุ 20-29 ปี ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวัง

เข้มาตรการคุมแพร่กระจาย ขณะที่กรมควบคุมโรค ได้ศึกษาและคาดการณ์สถานการณ์ระบาดไวรัส COVID-19 รอบใหม่เดือย เม.ย.นี้ โดยระบุว่า จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ เช่น ปิดสถานบันเทิง มาตรการส่วนบุคคล เช่น ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ ลดการอยู่ร่วมกัน และมาตรการองค์กรคือการให้ทำงานที่บ้าน ซึ่งการปิดสถานบันเทิงช่วยลดผู้ติดเชื้อ 25% การปรับพฤติกรรมส่วนบุคคล เช่น สวมหน้ากากอนามัย จะช่วยลดผู้ติดเชื้อ 30% การให้บุคลากรทำงานที่บ้านช่วยลดผู้ติดเชื้อ 15% และการลดการร่วมกลุ่มช่วยลดผู้ติดเชื้อ 15%

ดังนั้นการคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยรายใหม ระยะ 1 เดือนข้างหน้า หากดำเนินการทุกมาตรการของกรมควบคุมโรค คือ ปิดสถานบันเทิงในจังหวัดเสี่ยง ปรับพฤติกรรมส่วนบุคคล ลดกิจกรรมรวมตัวและทำงานที่บ้าน จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 391 คน หรือสูงสุดที่ 483 คน

นพ.โสภณ ยังตอบคำถามถึงการดูแลผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในขณะนี้โดยย้ำว่า ไทยยังมีนโยบายให้ผู้ติดเชื้อรักษาตัวใน รพ. ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เข้าตรวจเชื้อจำนวนมาก และกลับบ้านไปรอฟังผล อาจใช้เวลา 1-2 วัน ซึ่งกระทรวงฯมีคำสั่งให้บริหารจัดการเตียงอย่างเป็นระบบ ล่าสุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิด รพ.สนาม 480 เตียง รับผู้ป่วยระยะแรก กองทัพตั้ง รพ.สนามเพิ่ม และกระทรวงสาธารณสุขประสาน รพ.เอกชน และโรงแรม เพื่อจัดตั้งเป็น รพ.สนาม เพื่อให้ รพ.ปกติสามารถรับผู้ป่วยได้ และหลังจาก 2 สัปดาห์จะประเมินการปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัดอีกครั้งว่าจะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นหรือไม่ รวมถึงประเมินสถานบันเทิงในจังหวัดอื่น ๆ หากพบการติดเชื้ออาจจะขยายการปิดเพิ่มในจังหวัดอื่น แต่ขณะนี้ขอให้เข้มงวดการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด

นพ.โสภณ ตอบคำถาม กรณีประชาชนทั่วไปว่าจะได้รับวัคซีนเมื่อใด ว่า ขณะนี้วัคซีน "ซิโนแวค" จากจีน เน้นให้วัคซีนกับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง ส่วนประชาชนทั่วไปจะเป็นวัคซีนที่ผลิตในไทยในช่วงเดือน มิ.ย.โดยเปิดจองรับวัคซีนเดือน พ.ค.นี้

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนกาที่ไทยใช้ในการฉีดเพื่อป้องกันและควบคุมไวรัส COVID-19 ว่า วัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนกาที่ไทยใช้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการป้องกันการเสียชีวิตจึงขอให้ประชาชนมีความมั่นใจ ทั้งนี้ วัคซีนแอสตราเซเนกาสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์และไม่กลายพันธุ์โดยประสิทธิภาพแทบไม่ต่างกัน โดยเฉพาะสายพันธุ์อังกฤษ สามารถป้องกันได้

ทั้งนี้ สายพันธุ์ไวรัสที่อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน คือ สายพันธุ์แอฟริกาใต้และบราซิลที่กลายพันธุ์ มีการเปลี่ยนในตำแหน่งสำคัญที่ทำให้ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนเกาะหรือจับได้น้อยลงอาจทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงบ้าง ขณะที่วัคซีนที่มีการทดสอบใหม่ ทั้งโนวาแวค และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เมื่อทดสอบในแอฟริกาใต้ประสิทธิภาพจะลดลง แต่ยังป้องกันความรุนแรงของโรคได้ สิ่งสำคัญคือต้องป้องกันไม่ให้ไวรัสสายพันธุ์ใหม่เข้ามา ใครที่เดินทางมาจากแอฟริกา บราซิล หรือที่ต่างๆ จะมีการ Quarantine เป็นวิธีการป้องกันสายพันธุ์กลายพันธุ์เข้าสู่ไทย แต่แม้ทำเต็มที่ก็มีสายพันธุ์อังกฤษหลุดเข้ามา อย่างไรก็ตาม เมื่อมีวัคซีนทำให้สามารถเคลียร์สายพันธุ์ทั้งหมด ทั้งสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์พื้นบ้านของเราออกไปได้หมด ต่อไปเมื่อมีผู้ติดเชื้อก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายขึ้นว่าเป็นสายพันธุ์ที่หลุดรอดมาหรือไม่ และกำจัดออกไปได้

นพ.ยง กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั่วโลกฉีดวัคซีนไปกว่า 700 ล้านโดส ยังไม่พอต่อประชากร 7,000 ล้านคน ถ้าต้องการให้โรคลดลงหรือยุติจะต้องฉีดวัคซีน 10,000 ล้านโดส หรือฉีดให้ประชากร 5,000 ล้านคน หริอครอบคลุมประชากรร้อยละ 70 ขณะนี้ทั่วโลกฉีดวันละ 15 ล้านโดส ต้องใช้เวลา 2 ปีจะถึงตัวเลขเป้าหมายแต่หากเร่งฉีดวันละ 30 ล้านโดส จะบรรลุเป้าหมายภายใน 1 ปี

ขณะที่ การฉีดวัคซีนในประเทศสหรัฐฯและจีน จะมีการฉีดวัคซีนค่อนข้างมาก แต่อิสราเอลฉีดในประชาชนหมู่มาก โดยใช้วัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งเมื่อฉีดไปจำนวนมากทำให้ผู้ป่วยลดลงอย่างมาก คนไข้ต่อวันเหลือน้อยอัตราการเสียชีวิตเหลือวันละไม่ถึง 10 คน จากเดิมวันละ 60 คน

นพ.ยง กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะที่ วัคซีนแอสตราเซเนกาซึ่งฉีดในอังกฤษเป็นจำนวนมาก จำนวนผู้ป่วยต่อสัปดาห์ลดลงและใกล้จะเปิดประเทศได้ ขณะนี้ไม่มีการระบาดระลอก 3 ขณะที่ฝรั่งเศสฉีดวัคซีนหลายตัว เนื่องจากได้ข่าวว่าวัคซีนแอสตราเซเนกามีผลข้างเคียง และทำให้การฉีดวัคซีนไม่ต่อเนื่อง ทั้งนี้โอกาสเกิดลิ่มเลือดเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกามีน้อยมาก อัตราส่วน 1 ต่อแสนหรือล้าน แล้วแต่ประเทศ เชื้อชาติ ส่วนใหญ่เกิดในเพศหญิง อายุน้อยกว่า 55 ปี ซึ่งอาจทานยาที่เกี่ยวกับฮอร์โมน อังกฤษคำนึงถึงประโยชน์ที่ได้ซึ่งการเสียชีวิตจาก COVID-19 ลดลง

“ประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าอันตราย ในภาพรวมหากต้องการคุมโรคให้ได้และต้องการลดอัตราการเสียชีวิต อัตราการนอนโรงพยาบาลจนล้น ซึ่งจะกระทบต่อผู้ป่วยปกติและผู้ป่วยโรคอื่น อย่างไรก็ตามเราต้องเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

นพ.ยง กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทุกคนอยู่ในภาวะตระหนกจึงไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งทุกคนควรรู้ว่าตนเองอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงระดับใด หากเสี่ยงสูงควรไปตรวจ โดยเฉพาะกรณีสัมผัสในที่ทำงาน โอกาสติดค่อนข้างน้อยหรือน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดจริง ๆ เช่น กินข้าวด้วยกัน สัมผัสกัน หากที่ทำงานมีผู้ติดเชื้อ 1 คน ไม่จำเป็นต้องไปตรวจทั้งหมด หากมีความเสี่ยงอยู่บ้างให้สังเกตอาการ ขณะที่การป่วยจาก COVID-19 มีโอกาสในการเกิดผื่น แต่อย่าเพิ่งสงสัยว่าติดเชื้อและไปตรวจ ขอให้เน้นอาการระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เช่น ไอ เจ็บคอ และมีไข้ ทั้งนี้ช่วงสงกรานต์ขอให้ดูแลตนเองเป็นอย่างดี ควรงดการดื่มสุรา สังสรรค์ เพื่อป้องกันผู้สูงอายุติดเชื้อ

ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน ผจก. 'คริสตัลคลับ-เอมเมอรัล' เตรียมพิจารณาให้ปิดสถานบริการทั้ง 2 แห่ง 5 ปี

พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับสถานบันเทิงคริสตัลคลับ และเอมเมอรัลย่านทองหล่อ ที่มีการแพร่ระบาด COVID-19 เพราะไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของสาธารณสุข ว่า ได้ดำเนินคดีกับผู้จัดการสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ในข้อหา ผิด พ.ร.บ.สถานบริการ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยได้ส่งฟ้องศาลแขวงพระนครใต้ ไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา

ศาลพิพากษาลงโทษให้จำคุก ผู้จัดการร้านเป็นเวลา 2 เดือน ไม่รอลงอาญา จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการกองบัญชาการตำรวจนครบาล พิจารณาให้ปิดสถานบริการทั้ง 2 แห่ง เป็นเวลา 5 ปี

ส่วนกรณีที่พบตำรวจ สน.ทองหล่อ ติด COVID-19 ทั้งหมด 18 นาย เป็นส่วนที่ปฎิบัติงานไปตรวจสถานบริการ โดยแพทย์สันนิษฐานว่าสาเหตุอาจมาจากการไม่สวมถุงมือระหว่างปฎิบัติหน้าที่ แม้จะใส่หน้ากากอนามัยปฎิบัติหน้าที่ก็ตาม

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มผู้เห็นต่างทางการเมือง 5 กลุ่ม ในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเข้าขายความผิดใดบ้าง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พื้นที่กรุงเทพมหานคร จะมุ่งเน้นป้องกันอุบัติเหตุ โดยการกวดขันวินัยจราจร เพื่อลดสถิติให้น้อยลงจากสงกรานต์ปีที่แล้ว จึงให้มีการตั้งจุดตรวจทั้งหมด 12 จุด

สถิติการจับกุมผู้ทำผิดกฎจราจรช่วงสงกรานต์ จนถึงวันที่ 11 เม.ย.นี้ มีคดีขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 24 คน , ขับรถย้อนศร 2 คน , ขับรถฝ่าไฟแดง 3 คน , ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 30 คน, ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ 4 คน, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 20 คน และแซงในที่คับขัน 9 คน สำหรับโครงการฝากบ้านกับตำรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานครเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีผู้เข้าร่วมโครงการ 400 หลังคาเรือน

ที่มาเรียบเรียงจาก Thai PBS [1] [2]
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์