Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

บริษัทปัญญาประดิษฐ์ Anthropic ประกาศระงับไม่ให้ผู้ใช้งานต่างชาติเข้าถึงปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โมเดล Fable 5 และ Mythos 5 ซึ่งเป็นโมเดล AI ขั้นสูง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งในเรื่องนี้เพราะกังวลด้านความมั่นคง กลัวว่าจะมีผู้หาช่องโหว่ในการใช้โจมตีทางไซเบอร์ได้ เรื่องนี้ยังทำให้ยุโรปวางเป้าหมายว่าจะมี 'อธิปไตยทางเทคโนโลยี' ลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ และเอเชีย


ภาพจาก: Anthropic

Anthropic บริษัทปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สัญชาติสหรัฐฯ ประกาศระงับไม่ให้ผู้ใช้งานจากต่างประเทศเข้าถึงโมเดล AI ขั้นสูงของพวกเขาคือ Fable 5 และ Mythos 5 หลังจากที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ มีคำสั่งในเรื่องนี้ โดยที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลทรัมป์ก็ออกคำสั่งต่างๆ กับ Anthropic มาแล้ว สำหรับการระงับการเข้าถึงในครั้งนี้นั้น นับเป็นการที่รัฐบาลแทรกแซงการใช้ AI ขั้นสูงในระดับสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

สาเหตุที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งในเรื่องนี้มีการอ้างเหตุเรื่อง "ความมั่นคงของชาติ" โดยที่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ก็มีการตั้งสมมุติฐานว่าอาจจะเป็นเพราะรัฐบาลกลัวการ "เจลเบรก" ต่อ AI ระดับสูงอย่าง Fable 5 หรือกลัวว่าจะมีการหาลู่ทางหลบเลี่ยงระบบป้องกันความปลอดภัยภายในของ AI นี้ได้

"เจลเบรก" (Jailbreak) ในที่นี้ หมายถึงการเข้าไปปรับแต่งดัดแปลงระบบที่ทำให้สามารถฝ่ากฎข้อจำกัดของระบบหรือของ AI ได้ ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยและปัญหาความไม่เสถียร

อย่างไรก็ตามทาง Anthropic แถลงว่า พวกเขาได้ทดลองใช้เทคนิคการเจลเบรกต่อ AI ของทางบริษัทเพื่อตรวจหาช่องโหว่เล็กๆ ที่อาจจะมีอยู่ แต่ก็พบว่าช่องโหว่เหล่านี้เป็นช่องโหว่ที่ไม่ซับซ้อนและมีจำนวนเล็กน้อย แล้วพวกเขาก็พบว่าโมเดล AI ของที่อื่นๆ ที่เปิดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถตรวจเจอช่องโหว่เหล่านี้ได้เช่นกันโดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการเจลเบรกเพื่อฝ่าระบบเลย

ทาง Anthropic ระบุอีกว่า พวกเขาได้วางระบบป้องกันเพิ่มเติมในโมเดลใหม่ล่าสุดที่จะ "ลดความเป็นไปได้อย่างมาก" ในการที่จะนำไปใช้ในทางที่ผิดเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ อีกทั้งพวกเขายังได้รับคำร้องจากผู้ใช้งานว่าระบบป้องกันความปลอดภัยเข้มงวดเกินไป

โดยที่ Anthropic ได้เสนอต่อรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าพวกเขาสามารถลองใช้แฮกเกอร์ที่มีจริยธรรมที่เรียกว่า "เรดทีม" ในการทดสอบจำลองการโจมตีระบบป้องกันของ Fable ซึ่งพวกเขามองว่าระบบทุกระบบมักจะมีช่องโหว่ให้เจลเบรกได้อยู่เสมอ

Anthropic ระบุอีกว่า ถึงแม้พวกเขาจะปฏิบัติตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ และระงับการเข้าถึง AI แต่พวกเขาก็ไม่เห็นด้วยกับการใช้เหตุผลที่ว่ามีความเป็นไปได้เล็กน้อยที่จะเกิด "เจลเบรก" มาเป็นข้ออ้างในการออกคำสั่งระงับการเข้าถึงเช่นนี้ ทำให้ต้องมีการเรียกคืนโมเดล AI ที่ขายไปแล้วให้ผู้ใช้งานหลายร้อยล้านราย หมายความว่าถ้าใช้ข้ออ้างเดียวกันนี้ก็จะต้องมีการแบน AI อื่นๆ ด้วย

คำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯ มีการระบุให้ Anthropic ต้องขอใบอนุญาตสำหรับการส่งออก การส่งออกซ้ำ หรือ การเคลื่อนย้ายภายในประเทศสำหรับโมเดล AI ทั้งสอง

เคยมีผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโมเดล Mythos ของ Anthropic นั้นมีสมรรถภาพสูงจนอาจจะถูกนำไปใช้เจาะช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างรวดเร็วมากในระดับที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้ต่อมา Anthropic ได้ปล่อยโมเดลนี้ให้แค่กลุ่มคู่หูทางธุรกิจของพวกเขาใช้งานได้เท่านั้น แล้วหลังจากนั้นก็ออกโมเดล Fable 5 ซึ่งเป็น Mythos เวอร์ชั่นที่ประสิทธิภาพน้อยกว่า ปลอดภัยสำหรับการใช้งานทั่วไปมากกว่า

แต่ทั้งสองโมเดลก็ยังคงทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มจับตามอง AI อย่างระมัดระวัง โดยที่รัฐบาลทรัมป์เคยออกคำสั่งพิเศษเสนอให้บริษัท AI นำโมเดล AI ขั้นสูงโมเดลใหม่มาให้รัฐบาลทดลองใช้ก่อน 30 วันทุกครั้งก่อนที่จะนำไปให้คู่หูทางธุรกิจอื่นๆ ใช้ โดยเป็นไปตามความสมัครใจ

รัฐบาลสหรัฐฯ ดูจะมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับบริษัท Anthropic เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลทรัมป์ได้สั่งขึ้นบัญชีดำ Anthropic โดยประกาศว่าเป็น "ความเสี่ยงด้านห่วงโซ่อุปทาน" ในการทำข้อตกลงทางทหาร หลังจากที่ Anthropic ยืนยันว่าเพนทากอนต้องบรรจุกลไกป้องกันความปลอดภัยลงใน AI ที่พวกเขาใช้ ซึ่งต่อมา Anthropic ก็ได้ฟ้องร้องรัฐบาลว่าการระบุถึงพวกเขาว่าเป็นความเสี่ยงนั้นถือเป็น "เรื่องผิดกฎหมายและเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน"

แต่ถึงแม้ว่ารัฐบาลทรัมป์จะมีคำสั่งให้รัฐบาลกลางเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Anthropic แต่ทางทำเนียบขาวก็ยังคงปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบริษัท และรัฐบาลกลางบางส่วนก็หาวิธีการเข้าถึงการใช้งานโมเดล AI ของ Anthropic ได้อยู่ดี

ทำไมรัฐบาลสหรัฐฯ ถึงกังวลเรื่องความปลอดภัย

เว็บไซต์สื่อ Semafor รายงานว่าสาเหตุที่ทางการสหรัฐฯ สั่งให้จำกัดการเข้าถึง AI จากต่างประเทศนั้น เป็นเพราะพวกเขาเกิดความกังวลหลังจากที่กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับจีนสามารถเข้าถึงโมเดล AI นี้ได้

ตั้งแต่ก่อนที่จะออกมาตรการนี้ AI โมเดล Mythos ก็ถูกจำกัดการเข้าถึงอยู่แล้วภายใต้ชื่อ "โครงการ กราสวิง" ซึ่งเป็นโครงการที่จะให้สถาบันที่ได้รับการคัดสรรแล้วเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึง AI นี้ได้ เนื่องจากความกังวลเรื่องการนำไปใช้เจาะระบบความปลอดภัย

การจำกัดนี้ส่งผลต่อทั่วโลก สำหรับเกาหลีใต้นั้น มีอยู่บางองค์กรหรือบริษัทจำนวนน้อยเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึง โครงการกราสวิง ได้ เช่น หน่วยงานอินเทอร์เน็ตและความมั่นคงเกาหลีใต้ เอสเค เทเลคอม และบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ แต่หลังจากที่มีคำสั่งแบนล่าสุดบริษัทและหน่วยงานเหล่านี้ก็ถูกปิดกั้นไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การปิดกั้นการเข้าถึงโมเดล AI ขั้นสุงเช่นนี้สะท้อนให้เห็นว่ามีการปฏิบัติกับ AI ขั้นสูงเป็นทรัพย์สินทางยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวพันกับเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ แบบเดียวกับเซมิคอนดักเตอร์กับระบบอาวุธขั้นสูง และ AI ชั้นสูงก็อาจจะเริ่มถูกภาครัฐของประเทศต่างๆ เข้าไปควบคุมเข้มงวดมากขึ้นภายในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้

ลิมจองอิน ศาสตรเมธาจารย์ วิทยาลัยความปลอดภัยทางไซเบอร์ มหาวิทยาลัยเกาหลี กล่าวว่า ภาครัฐจะควบคุมให้กลุ่มประเทศที่พวกเขาไว้ใจเท่านั้นที่จะเข้าถึง AI ชั้นสูงได้ และการที่จะได้รับความไว้วางใจเช่นนั้นก็ต้องอาศัยมาตรฐานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เข้มงวดมาก

ผู้ทำงานในวงการ AI ที่ไม่ประสงค์ออกนามกล่าวว่า "ยิ่งโมเดล AI ทรงพลังและทรงอิทธิพลมากเท่าใด ก็จะยิ่งมีโอกาสถูกควบคุมการส่งออกมากขึ้นเท่านั้น ... แบบเดียวกับเซมิคอนดักเตอร์ที่กลายเป็นอำนาจคัดง้างต่อรองในเชิงภูมิศาสตร์การเมือง กลุ่มประเทศที่รักษาความเป็นผู้นำเทคโนโลยี AI ได้จะมีข้อได้เปรียบทางยุทธศาสตร์ แล้วบริษัทต่างๆ ก็จะถูกบังคับให้ต้องแข่งขันกันภายใต้ขอบข่ายงานแบบนี้ ทำให้เรื่องของอธิปไตย AI กลายเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้น"

สหภาพยุโรป เริ่มมุ่งสร้าง 'อธิปไตยทางเทคโนโลยี'

หลังจากที่สหรัฐฯ มีคำสั่งในเรื่องการจำกัดการใช้งาน AI ขั้นสูง สหภาพยุโรปก็มีปฏิกิริยาในเรื่องนี้โดยมองว่าพวกเขาต้องพิจารณาเรื่องอธิปไตยทางเทคโนโลยีของตัวเองบ้างแล้ว โดยที่ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปยังคงสามารถเข้าถึงโมเดล AI ชื่อ Mythos ได้ในเดือน มิถุนายน หลังจากมีการหารือในเรื่องนี้เกิดขึ้น

โธมัส เรญีเยร์ โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรป ประกาศว่า พวกเขาได้รับทราบเรื่องแถลงการณ์ของ Anthropic เกี่ยวกับการจำกัดการเข้าถึง AI และกำลังพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยที่ทางยุโรปได้มีมาตรการในการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีที่มีความสำคัญจากอเมริกาและเอเชีย รวมถึงเทคโนโลยี AI ด้วย

นักวิเคราะห์ในเกาหลีก็เริ่มพูดถึงอธิปไตยทางเทคโนโลยีรวมถึงการสร้างอธิปไตยทาง AI ของตัวเองเช่นกัน

ฮาจุงอู อดีตประธานเลขาธิการอาวุโสด้านนโยบาย AI และการวางแผนอนาคต กล่าวว่า มีข้อกังวลเกี่ยวกับการที่ AI ระดับสูงอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกควบคุมการส่งออกได้ทุกเมื่อ โดยที่ฮาจุงอูเสนอแนะว่าเกาหลีใต้ควรจะเตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องนี้ไว้ทุกเมื่อ ด้วยการสร้างความร่วมมือกับนานาชาติไปพร้อมๆ กับการเสริมสมรรถภาพของตนเอง


เรียบเรียงจาก
Anthropic suspends all access to Mythos model after US government bans foreign nationals use, CNN, 13-06-2026
Ban on foreign access to Anthropic models highlights need for AI sovereignty, Korea Times, 14-06-2026
Anthropic cuts access to AI models over US 'national security' order, Korea Times, 14-06-2026
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง