บอร์ด สปสช. เตรียมช่วยเหลือเบื้องต้นหากเกิดความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19

บอร์ด สปสช.เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีเกิดความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 ย้ำหลักการไม่ใช่พิสูจน์ถูกผิด แต่ช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อเยียวยาและเป็นขวัญกำลังใจ ยืนยันวัคซีนโควิด-19 มีประโยชน์ ลดโอกาสเจ็บป่วยและความรุนแรงจากไวรัส

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นวัคซีนที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในเวลานี้ ในการลดโอกาสความเจ็บป่วยและความรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 ช่วยป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ที่สำคัญยังลดจำนวนผู้ป่วยสู่โรงพยาบาล ลดภาระด้านสาธารณสุขในการดูแลรักษาพยาบาลลงได้ โดยขณะนี้ประเทศไทยโดยรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ได้นำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทยอยฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย และเตรียมที่จะฉีดให้กับประชาชนทั่วไป  

อย่างไรก็ตาม แม้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะผ่านการทดสอบความปลอดภัยทางคลินิกแล้ว แต่ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ในบางราย ผลข้างเคียงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของแต่ละคน ขณะที่บางคนอาจไม่มีอาการใดๆ เลย ดังนั้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนทุกคนทุกสิทธิการรักษาพยาบาลในการรับวัคซีนโควิด-19 คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่มีอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน มีมติให้ สปสช.กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ แนวทางการจ่าย เพื่อรองรับการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับประชาชนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.

ทั้งนี้ สปสช.ได้หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อจัดทำกลไกในการช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโรคโควิด-19 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างประกาศเพื่อรองรับ ซึ่งจะใช้หลักเกณฑ์การช่วยเหลือเดียวกับ มาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 สำหรับในส่วนของงบประมาณเป็นใช้จากงบใช้จ่ายเงิน (กู้) เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19  

“การดูแลผลข้างเคียงจากวัคซีนนี้ เป็นการดูแลคนไทยทุกคน ทั้งผู้รับบริการที่เป็นประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ให้บริการที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล บุคลากรด้านอื่นๆ รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขทุกคน หลักการช่วยเหลือเบื้องต้นในกรณีนี้ เป็นหลักการเดียวกับการช่วยเหลือตามมาตรา 41 คือไม่ได้เป็นการพิสูจน์ถูกผิด แต่เมื่อได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข หรือกรณีของการรับวัคซีนโควิด-19 ที่บางรายอาจจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง ท่านก็จะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากรัฐบาล โดยไม่มีการพิสูจน์ถูกผิด แต่เน้นที่การช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยเฉพาะกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว หากท่านเกิดอาการไม่พึงประสงค์ ก็ขอรับการช่วยเหลือตามประกาศที่บอร์ด สปสช. กำลังจะออกหลักเกณฑ์นี้ได้เลย” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์