รับฟังความเห็นกองทุนบัตรทอง ยุคโควิด-19 บทพิสูจน์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

รับฟังความเห็นระดับประเทศ “กองทุนบัตรทอง ยุคโควิด-19” อนุทิน ย้ำ สถานกาณ์โควิด-19 บทพิสูจน์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ดูแลสุขภาพคนไทยช่วงวิกฤติ ผลจากระบบบริหารจัดการเข้มแข็ง โดยกระบวนการมีส่วนร่วม ด้าน สปสช. เตรียมสรุปความเห็น เสนอบอร์ด สปสช. สู่การพัฒนาระบบและสิทธิประโยชน์ต่อไป 

25 มิ.ย. 2564 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นประธานเปิดการจัดรับฟังความคิดเห็นทั่วไประดับประเทศ ประจำปี 2564 “ ระบบหลักประกันสุขภาพสุขภาพแห่งชาติ ในยุคโควิด-19” ผ่านการบันทึกเทปวีดีโอ และถ่ายทอดสดการรับฟังความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 มาตรา 18 (13) ที่เป็นกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  

อนุทินกล่าวว่า วันนี้ทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยกำลังเผชิญต่อมหันตภัยร้าย “การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” ทำให้ผู้คนนับล้านๆ คนล้มป่วยและเสียชีวิต ระบบสุขภาพที่เข้มแข็งจึงเป็นสิ่งสำคัญช่วยลดสภาวการณ์เลวร้ายนี้ได้ ซึ่งประเทศไทยมีกองทุนบัตรทองที่ดูแลคนไทยมาตลอด 18 ปี สถานการณ์นี้เป็นบทพิสูจน์ถึงการทำหน้าที่หลักประกันสุขภาพให้กับคนไทยเป็นอย่างดี แม้ในยามภาวะฉุกเฉินวิกฤตก็ตาม โดยจัดเตรียมงบประมาณและสิทธิประโยชน์ครอบคลุมบริการสาธารณสุขที่จำเป็น สนับสนุนการทำงานกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วย เข้าถึงการรักษาอย่างทั่วถึง       

หลักประกันสุขภาพแห่งชาติวันนี้ นอกจากนโยบายรัฐบาลสนับสนุนที่จริงจังและต่อเนื่องแล้ว ยังมาจากรากฐานที่แข็งแรงซึ่งเกิดจากการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน โดยมีกระบวนการรับฟังความเห็นทั่วไปฯ เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญ โดย สปสช. ดำเนินการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี แม้แต่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ขับเคลื่อนด้วยรูปแบบที่เน้นรับฟังความเห็นผ่านระบบออนไลน์ 

“การประชุมรับฟังความคิดเห็นทั่วไปฯ ในวันนี้ เชื่อมั่นว่าทุกภาคส่วน ทั้งผู้ให้บริการ ผู้รับริการ องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์และภาคประชาชน จะร่วมกันแสดงความคิดเห็นและจะมีข้อเสนอดีๆ มาร่วมพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้นต่อไป” ประธานบอร์ด สปสช. กล่าว

นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ อนุกรรมการสื่อสารสังคมและรับฟังความเห็นจากผู้ให้และผู้รับบริการ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 สะท้อนชัดเจนแล้วว่า หลักประกันสุขภาพแห่งชาติดูแลคนไทยให้มีความมั่นคงทางสุขภาพได้ จากการเข้าถึงบริการโควิด-19 ที่จำเป็น ไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นอุปสรรค ขณะที่ สปสช. เองมีการจัดสิทธิประโยชน์รองรับ ปรับปรุงการบริหารจัดการที่เหมาะสม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด นับเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างภูมิใจ เนื่องจากได้มีส่วนร่วมที่ททำให้เกิดหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในวันนี้ โดยผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นทั่วไปฯ และในวันนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่พวกเราทุกคน จะได้ร่วมกันสะท้อนความเห็น ร่วมกันออกแบบและพัฒนาระบบสุขภาพที่เหมาะสมในยุคโควิด-19 ขณะนี้

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สปสช. ได้จัดทำแผนรับมือโควิด-19 เพื่อดูแลประชาชนให้เข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุข ทั้งงบประมาณ การบริหารจัดการและสิทธิประโยชน์โควิด-19 ที่จำเป็น ครอบคลุมทั้งคัดกรอง ตรวจวินิจฉัย รักษาพยาบาล และลดการแพร่ระบาด รวมไปถึงการดูแลผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยโรคเรื้อรังให้เข้าถึงบริการในสภาวการณ์ที่ไม่ปกติ แต่ทั้งนี้เชื่อว่ายังมีส่วนที่ต้องเพิ่มเติม ซึ่งเราจะได้จากการรับฟังความเห็นทั่วไปในครั้งนี้ โดย สปสช. จะทำรวบรวมความเห็นต่างๆ ที่ได้รับ สรุปผลและนำเสนอต่อบอร์ด สปสช. พิจารณาเพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนาการบริหารจัดการและสิทธิประโยชน์ต่อไป เพื่อดูแลให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุขได้อย่างครอบคลุมและทั่วไป ตามเจตนารมณ์ พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติฯ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์