นายกฯ ปัดตกร่าง กม.ควบคุมมลพิษ (PRTR) ด้าน ส.ส.ก้าวไกลเตรียมระดมรายชื่อเสนอร่างเข้าสภาอีกรอบ

ส.ส. ก้าวไกลเผยนายกรัฐมนตรีมีบัญชา "ไม่รับรอง" ร่าง พ.ร.บ.การรายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม (PRTR) พร้อมเตรียมประสานภาคีเครือข่ายตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประชาชนเพื่อเสนอร่างกฎหมายเข้าสภาอีกครั้ง

7 ก.ย. 2564 วันนี้ (7 ก.ย. 2564) เวลา 11.11 น. ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกลโพสต์ข้อความพร้อมรูปผ่านเฟซบุ๊กเพจ Sirikanya Tansakun - ศิริกัญญา ตันสกุล ระบุว่าได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อแจ้งให้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีบัญชา "ไม่รับรอง" ร่างพระราชบัญญัติการรายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม หรือร่าง พ.ร.บ.PRTR (Pollutant Release and Transfer Registers) ซึ่งเสนอโดยวรภพ วิริยะวิโรจน์ ส.ส. พรรคก้าวไกล โดยร่างกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้ภาคอุตสาหกรรมต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมีที่ปล่อยออกมาสู่สภาพแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม ศิริกัญญา ระบุว่าพรรคก้าวไกลกำลังวางแผนกับภาคีเครือข่าย เพื่อขอแรงจากประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอกฎหมายฉบับนี้ให้เข้าสู่สภาอีกครั้ง นอกจากนี้ ทางพรรคกำลังร่าง พ.ร.บ.โรงงานฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อแก้บางมาตราในฉบับเก่าที่เขียนโดย สนช. ในสมัยของ คสช. ซึ่งกำหนดให้ใบอนุญาตโรงงานไม่มีวันหมดอายุ โรงงานขนาดต่ำกว่า 50 แรงม้าไม่ต้องขอใบอนุญาต และการตั้งโรงงานทำได้ง่ายเกินไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวกรีนนิวส์ รายงานว่า วรภพ ส.ส.พรรคก้าวไกล ผู้เสนอร่าง พ.ร.บ. กล่าวว่าเขารู้สึกเสียดายที่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ถูกตีตก เพราะน่าจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมค่อนข้างมาก การพัฒนาอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจต้องทำควบคู่กับสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดความเชื่อใจระหว่างภาคอุตสาหกรรมกับชุมชน ซึ่งความเชื่อใจจะเกิดขึ้นได้ต้องมีการเปิดเผยข้อมูลให้สาธารณชนรับทราบ พร้อมระบุว่าทางพรรคกำลังทำเรื่องขอเหตุผลเพิ่มเติมจากนายกรัฐมนตรีว่าเหตุใดจึงไม่รับรองร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มักไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์