Skip to main content
sharethis

'ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย' อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกกลุ่ม New Dem เขียนคำขอโทษถึงคนไทย รับละอายใจมีส่วนทำให้ประเทศถึงจุดตกต่ำในวันนี้ - โพสต์คลิปขอโทษคนเสื้อแดงผ่านทาง 'ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ' 

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่านายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท ไฮโซชื่อดัง อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกกลุ่ม New Dem โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “คำขอโทษจากธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ถึงประชาชนไทย” โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ผมอยู่กับความละอายแก่ใจที่นับวันจะยิ่งกัดกินหัวใจของผม มาตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีนี้
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แท้จริงแล้วผมเป็นส่วนหนึ่งที่นำพาประเทศไทยมาจนถึงจุดตกต่ำนี้ในวันนี้”

ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงในแต่ละครั้งนั้น มีเป้าหมายเพื่อสร้างสิ่งที่ดีกว่า โดยเฉพาะเมื่อเราพูดถึงการต่อสู้การเมืองแล้ว ทุกคนที่เข้าร่วมการต่อสู้ ไม่ว่าจะครั้งไหนๆ ทุกคนล้วนแต่หวังให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นทั้งนั้น แต่หากการเปลี่ยนแปลงเมื่อสิบปีก่อนครั้งนั้น ทำให้ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ ในวันนี้ได้ ผมเองก็มีส่วนที่ต้องแสดงความรับผิดชอบ และต้องออกมากล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจ

ที่ผ่านมาเราเห็นรัฐบาลชุดนี้ไม่รักษาคำพูด แต่พวกเราก็ยังเงียบ นิ่งเฉย จนทำให้ผมคิดว่าขืนยังปล่อยให้ประเทศไทยเป็นแบบนี้ต่อไป “อนาคตของประเทศก็มีแต่จะถดถอยลง”

อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าหลายๆ คนยังมีข้อสงสัย และข้อกังขาเกี่ยวกับผมทั้งในอดีตและปัจจุบัน วันนี้ผมจึงอยากออกมาชี้แจงในหลายประเด็นที่หลายคนอยากทราบ ซึ่งคำตอบเหล่านี้ผมเคยพูดไปบ้างแล้วใน Clubhouse แต่ผมขอใช้ช่องทางนี้เพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ดังนี้ครับ

– ทำไมวันนั้นผมถึงได้โพสต์ด่า คุณทักษิณ ชินวัตร แบบนั้น ?

ผมในช่วงปี 2553 ที่เต็มไปด้วยพลังความเชื่อมั่นว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรในประเทศให้มันดีขึ้นได้ สร้างสังคมที่มีความยุติธรรม และยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของผู้คน

แม้จนถึงตอนนี้ ความคิดนี้ยังคงชี้นำผมอยู่เสมอ แต่ผมในวันนั้นยังคงขาดซึ่งประสบการณ์ ความรอบคอบ และการไตร่ตรองที่ดี บวกกับ สื่อและผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน ที่บอกข้อมูลต่างๆ ให้ผมได้รับฟัง จึงทำให้ผมในวันนั้น ถูกทำให้เชื่อว่า “พี่น้องเสื้อแดง และคุณทักษิณเป็นคนเลว”

ผมใช้ถ้อยคำรุนแรงไปมากมาย ทั้งการโพสต์เฟซบุ๊ก รวมไปถึงการส่งข้อความส่วนตัว ไปหาคนที่คิดเห็นต่าง จนมาวันนี้ มันทำให้ผมรู้ว่า ผมควรใช้อารมณ์ให้น้อยลงมากๆ และวิเคราะห์เหตุการณ์อย่างรอบคอบ และ ละเอียดอ่อนกว่านี้ ผมกราบขออภัยแก่ทุกคนที่ผมเคยล่วงเกินทั้งการกระทำ และคำพูด ผมเสียใจกับความมุทะลุของตัวเองในวันนั้นจริงๆ ครับ

– ทำไมถึงเข้าร่วมม็อบ กปปส.ในปี 2557

ในปีที่ผ่านมา ผมได้โตขึ้น และการแสดงออกทางการเมืองก็ได้เข้มข้นขึ้นจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้น สิ่งที่อยากจะบอกคือ ผมขอโทษที่ตอนนั้นมีส่วนร่วมในการล้มการเลือกตั้ง, ชักชวนมวลชนออกมา และบานปลายจนทำให้รัฐบาลทหารเข้ามา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกละอายแก่ใจที่สุด เพราะสิ่งที่ทำในวันนั้นทำให้ประเทศมาถึงทางตันและเป็นอย่างทุกวันนี้

– เรื่องเหตุการณ์ขับรถพุ่งชนจักรยานยนต์ของกลุ่มพี่น้องเสื้อแดง?

เหตุการณ์ขับรถชนพี่น้องเสื้อแดงในปี 2553 ที่พูดกันว่า ผมเจตนาจะขับรถพุ่งชนพี่น้องเสื้อแดงนั้นไม่เป็นความจริงครับ

ข้อเท็จจริงคือ บ้านผมอยู่ ซ.ต้นสน ผมต้องใช้เส้นทาง สี่แยกโรงเรียนมาแตร์เดอีและแยกราชประสงค์ เพื่อกลับบ้านเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เด็ก และความคุ้นชินในเส้นทางนี้ ทำให้ผมไม่มีสติ ขับไปตามความคุ้นเคย และกว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่ผมขับไปประจวบเหมาะจ๊ะเอ๋กับมวลชนเสื้อแดงที่เคลื่อนขบวนมาถึงจุดเกิดเหตุดังกล่าวพอดี

ผมได้พยายามหาทางออกโดยการขับรถตามรถคันอื่นๆ ไป แต่ด้วยความที่รถคันที่ผมขับนั้นค่อนข้างสะดุดตา และอาจคิดว่าผมมีเจตนาเข้าไปก่อกวน จึงทำให้พี่น้องกรูกันเข้ามาที่รถผม ซึ่งผมที่มองไม่เห็นทาง จึงพยายามที่จะขับรถหนี และลงท้ายที่การขับชนข้าวของมั่วซั่วไปหมด จนสุดท้ายมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยออกไป และเหตุการณ์ดังกล่าวก็จบลงด้วยดี

ผมได้กล่าวขอโทษกับผู้เสียหาย และได้ชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดของทุกคนเรียบร้อยครับ และวันนี้ผมต้องขอโทษในความประมาท และความไม่รอบคอบของผมอีกครั้งครับ

สุดท้ายนี้ผมอยากจะบอกกับทุกคนให้ทราบว่า การแสดงออกทางการเมืองครั้งนี้ของผมไม่ได้ออกมาแค่ป้องกันตัวเอง หรือแก้ต่างพฤติกรรมของตัวเองในอดีต แต่การแสดงออกทางการเมืองของผมครั้งนี้ ผมต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปในทางที่ดีขึ้นจริงๆ และการต่อสู้ครั้งใหม่ในรอบนี้ ต้องสู้เพื่อเปลี่ยนไปให้ถึงในระดับโครงสร้าง ต้องเปลี่ยนแปลงที่ต้นตอ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนและอนาคตของประเทศ

ผมไม่อาจกลับไปแก้ไขสิ่งต่างๆ ในอดีตได้ แต่ผมพร้อมที่จะเปลี่ยนในวันนี้ และยืนข้างกับประชาชน
ผมพร้อมเดิมพันด้วยชีวิต เพื่อภารกิจเปลี่ยนโครงสร้างประเทศไทย และผมเชื่อว่าผมไม่ได้ยืนเพียงลำพัง

หากทุกท่านเมื่ออ่านข้อความของผมมาถึงบรรทัดนี้แล้ว แล้วมียังมีคำถามที่จะถามผม หรืออยากแลกความคิด หรือประเด็นต่างๆ สามารถติดตามผมได้ที่ clubhouse : Nat tanat ซึ่งเร็วๆ นี้ ผมจะแจ้งประชาสัมพันธ์อีกครั้งครับ ส่วนสาเหตุที่เปลี่ยนใจมายืนข้างประชาชน ผมขอชี้แจงในโพสต์ถัดไป

กราบขอโทษจากใจจริงครับ
ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย

โพสต์คลิปขอโทษคนเสื้อแดงผ่านทาง 'ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ' 

มติชนออนไลน์ ยังรายงานว่าลูกนัท ได้โพสต์คลิปที่ได้ขอโทษคนเสื้อแดงผ่านทางนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ความยาว 1 นาที

“กราบขอโทษทุกอย่างที่ผมเคยพูดเคยทำไว้กับคนเสื้อแดงและถ้าผมมีโอกาสเจอตัวจริง ก็อยากขอลงไปกราบจริงๆ และขอช่วยรับคำขอโทษของผมไว้ด้วย”

และในคลิป นายณัฐวุฒิ ได้ตอบว่า “คำขอโทษนี้ ผมถือว่ามีความหมาย อยากบอกคุณลูกนัทว่าอดีตที่ผ่านมาเรากลับไปแก้ไขไม่ได้ ดังนั้นคำขอโทษที่เอ่ยผ่านผมไปยังคนเสื้อแดง มันจะมีความหมายมากขึ้น ก็ต่อเมื่อคุณลูกนัททำวันนี้และทำทุกๆ วันให้จิตวิญญาณของคนเสื้อแดงรับรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างนั้น คุณคิดอย่างนั้นและคุณเชื่ออย่างนั้นจริงๆ”

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net