อดีตเจ้าอาวาส แจงถูกตีความคลาดเคลื่อน ปมติดป้าย 'ไม่เผาศพตำรวจ'

อดีตเจ้าอาวาสวัดมณฑป เตรียมเข้าชี้แจงคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีติดป้าย 'ไม่เผาศพตำรวจ' ยืนยันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อเตือนสติตำรวจ ในการปฏิบัติการควบคุมฝูงชนเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติวัดยังปฏิบัติตามกิจของสงฆ์และยังรับจัดการเผาศพให้ตำรวจและครอบครัว แต่ถูกตีความคลาดเคลื่อน

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา Thai PBS รายงานว่าพระสมุห์อนันต์ โชติธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดมณฑป ระบุว่าทราบคำสั่งเจ้าคณะ แขวงบางระมาด-ฉิมพลี ที่ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้ว เนื่องจากเข้าข่ายละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ พร้อมถูกตั้งคณะกรรมการสิบสวนข้อเท็จจริง

เจ้าคณะแขวงฯ สั่งให้ 'เจ้าอาวาสวัดมณฑป' พักจากตำแหน่งหน้าที่

พระสมุห์อนันต์ ยืนยันว่าต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อเตือนสติตำรวจ ในการปฏิบัติการควบคุมฝูงชนเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติวัดยังปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ และยังรับจัดการเผาศพให้ตำรวจและครอบครัว และได้ทำมาโดยตลอด

กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการตีความหมายผิดของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เป็นเรื่องเข้าใจผิด แต่ก็ยอมรับกับการกระทำ และจะไปชี้แจงคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่วัดกาญจนสิงหาสน์วรวิหาร วันที่ 19 ส.ค.นี้

ขณะที่ล่าสุดพบว่าวัดได้นำป้ายออกไปแล้ว

กรณีดังกล่าวทำให้อดีตเจ้าอาวาสรูปนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ก่อนถูกพระครูพิพัฒน์วรคุณ เจ้าคณะแขวงบางระมาด-ฉิมพลี ปลดพ้นตำแหน่งไป เพื่อรอผลการสอบสวน เมื่อวันที่ 12 ส.ค. และวันเดียวกัน ได้แต่งตั้งให้พระครูกาญจนกิจจารักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกาญจนสิงหาสน์วรวิหาร มาเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดมณฑป

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์