Skip to main content
sharethis

กสม. ลงพื้นที่ตรวจสอบทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่าไม่สามารถลดหรือระงับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำ เผย 'เพนกวิน-บอย' กังวลหากต้องถูกนำตัวกลับไปเรือนจำ ด้านผู้ต้องขังอื่นให้ข้อมูลว่าได้รับการรักษาตามมาตรฐานในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ ระบุว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้รับเรื่องร้องเรียนประเด็นสิทธิในการได้รับบริการสาธารณสุขอันเกี่ยวเนื่องกับสิทธิผู้ต้องขัง กรณีกล่าวอ้างว่า มาตรการในการดูแลผู้ต้องขังของหน่วยงานรัฐไม่สามารถลดหรือระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำ หลายคำร้อง

6 ก.ย. 2564 เวลา 13.30 น. ศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ถ.งามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร และเข้าหารือกับ นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนให้แก่ผู้ต้องขังคดีการเมือง รวมทั้งผู้ต้องขังรายอื่นๆ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างที่ถูกคุมขังในเรือนจำ

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้เข้าเยี่ยมอาคารห้องพักผู้ป่วย และสอบถามถึงมาตรการและแนวปฏิบัติในการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขแก่กลุ่มผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งรักษาราชการแทน ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ชี้แจงถึงมาตรฐานการรักษาพยาบาลที่มีประสิทธิภาพและมีความเข้มงวดในการป้องกัน รักษา และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมให้ข้อมูลว่า ผู้ต้องขังรวมถึงผู้ต้องขังคดีทางการเมืองได้รับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องและมีอาการดีขึ้น โดยผู้ต้องหาคดีการเมืองหลายคนเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในระยะพักฟื้น ไม่มีอาการรุนแรง ซึ่งจะหายเป็นปกติและจะถูกนำตัวกลับไปคุมขัง ณ เรือนจำตามเดิมได้ในเร็ววัน

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้พูดคุยกับผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 2 ราย ได้แก่ 'เพนกวิน' พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ 'บอย' ชาติชาย แกดำ ผ่านระบบโทรศัพท์ โดยทราบว่าทั้งคู่มีอาการดีขึ้น แต่ยังมีความห่วงกังวลในประเด็นสิทธิในสุขภาพและการเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขเมื่อต้องถูกนำตัวกลับไปคุมขัง ณ เรือนจำ ซึ่งยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ นอกจากนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. ยังได้พูดคุยกับผู้ต้องขังที่เป็นผู้ป่วยรับการรักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์รายอื่น ซึ่งให้ข้อมูลว่าได้รับการรักษาพยาบาลตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี 

“กสม. จะเร่งตรวจสอบและประสานการคุ้มครองในประเด็นเรื่องร้องเรียนข้างต้นโดยเร็ว และขอยืนยันหลักการปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองสิทธิในสุขภาพของผู้ป่วยและการรับฟังข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน” ศยามลกล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า ผู้ต้องขังอย่างน้อย 5 ราย ได้แก่ 'เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, 'ฟ้า พรหมศร วีระธรรมจารี กลุ่มราษฎรมูเตลู, 'ไมค์' ภาณุพงศ์ จาดนอก, 'บอย' ชาติชาย แกดำ นักกิจกรรมกลุ่มภาคีนิรนาม, และ 'ไผ่' จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ โดยกรณีของภาณุพงศ์ติดเชื้อซ้ำในเรือนจำเป็นครั้งที่ 2 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net