ใบตองแห้ง: ตำรวจไข่เน่า

“จับใหญ่น้องไข่เน่า” ตำรวจไซเบอร์เล่นใหญ่ บุกจับ Sex Creator คาห้องพัก “โรงแรมหรู” แถลงข่าวขึงขัง “เชือดไก่ให้ลิงดู” เพื่อจรรโลงศีลธรรมอันดี คุมตัวไปทำแผนประทุษกรรม พบหลักฐานเด็ด “หมีม่วง” ทีแรกประกาศกร้าวจะไม่ให้ประกัน แต่โดนทัวร์ลง โลกออนไลน์วิจารณ์ขรม #น้องไข่เน่า ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ สุดท้ายให้ประกัน

ทั่นผู้บัญชาการหัวฟัดหัวเหวี่ยง ระบุเก็บข้อมูลคนมาโพสต์โจมตีตำรวจไว้หมดแล้ว แต่ยังไม่ดำเนินคดี ไม่อยากให้เป็นผู้ใหญ่รังแกเด็ก แต่เก็บข้อมูลโปรไฟล์ทั้งหมดแล้ว วันนึงก็อาจจะโดน ให้ระวังตัวให้ดี ไม่ได้ขู่ แค่ขอร้อง

อ้าว ไม่ดำเนินคดี แต่กาหัวคนวิจารณ์ “วันหนึ่งอาจจะโดน” นี่ทำตามหน้าที่หรือผูกใจเจ็บ

ตำรวจควรเข้าใจ หนึ่ง ทัศนคติสังคมเรื่อง “ศีลธรรมอันดีย์” เปลี่ยนไปแล้ว แต่กฎหมายล้าหลัง สอง ภาพลักษณ์สถาบันตำรวจวันนี้เป็นยิ่งกว่า “ไข่เน่า”

สังคมไทยวันนี้เห็นว่าอาชีพ Sex Worker หรือ Sex Creator ไม่ได้ผิดอะไร ตราบใดที่ไม่ได้บังคับข่มขู่ข่มขืนค้ามนุษย์ น้องไข่เน่าถ่ายคลิปกับแฟน เอาไปลง OnlyFans ซึ่งกำหนดอายุคนดู ต้องเสียค่าบริการ แต่มีคนก๊อบออกมาเผยแพร่ข้างนอก แล้วเธอไปเปิดหน้าให้สัมภาษณ์ยูทูบเบอร์ จนเป็นกระแส บรรดาคนดีย์มีศีลธรรมทนไม่ด๊ายไม่ได้ กดดันให้ตำรวจจัดการ

ถ้าตำรวจจะ-เออนะ ผมจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย เรียกมารับข้อกล่าวหา สอบปากคำ ให้ประกัน ส่งอัยการ ว่าตามกระบวนการ คงไม่มีอะไร

นี่ตำรวจเล่นใหญ่ “อาชญากรเทคโนโลยี” แถลงใหญ่ ทำตัวเป็นตำรวจศีลธรรม “ทำเพื่อจรรโลงวัฒนธรรมอันดี ขนบประเพณี ศีลธรรม ไม่เช่นนั้นแล้วคนไทยประเทศไทยจะหลงผิด คิดว่าทำแบบนี้แล้วถูกต้อง ถ้าวันหนึ่งคุณมีลูก ลูกคุณไปโรงเรียน เกิดมีพ่อแม่ใครจำได้ ลูกคุณจะมีปมด้อยและซึมเศร้าไปในที่สุด”

โลกออนไลน์หัวร่อกลิ้ง บางคนเตือนนิ่มๆ ไม่ต้องไปยุ่งกับชีวิตเขาขนาดนั้นก็ได้ เอาแค่ผิดกฎหมายตรงไหนก็พอ บางคนสวน (คุณ) เป็นใคร จะมาเสือ-ความคิดคนอื่น เพิ่งรู้ว่านอกจากตำรวจจับผู้ทำผิดกฎหมายแล้ว ยังมีอำนาจตัดสินวัฒนธรรมประเพณี

ที่ตามมาเป็นพรวนคือภาพลักษณ์ตำรวจ “ยังจะมาสอนคนอื่น” โจ้ถุงดำ นายพลใช้เครื่องบินขนเหล้าเถื่อน เอารถตู้ไปชะอำบอกทำงานลับ เอารถตู้ไปหมั้นสาวบอกชาวบ้านก็ขอใช้ได้ คดีรุมโทรมที่นครสวรรค์ 5 เดือนยังไม่คืบ เด็ก 13 ถูก 10 ทรชนรุมข่มขืน ตำรวจให้ไกล่เกลี่ยกันเอง ห้ามบอกนักข่าว ฯลฯ

เป็นหางว่าวเลยละ รวมถึงเว็บโป๊เว็บพนัน โกงขายของออนไลน์ แฮ็กข้อมูลโรงพยาบาล ข้อมูลนักท่องเที่ยว 106 ล้านราย ทำไมจับไม่ได้

อันนี้ก็จริงนะ ตั้งแต่มีตำรวจคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าไซเบอร์หรือ ปอท. ประชาชนเห็นไล่จับอยู่ 2 ข้อหา เรื่องทางเพศกับการเมือง ซึ่งทำอะไรไม่ได้ทั้งคู่ แบน PornHub ยังมีเว็บโป๊เกร่อ จับคนวิจารณ์ ยิ่งจับยิ่งด่า คลิปน้องไข่เน่าผิดศีลธรรม? พาดพิงกันครึกครื้น

ที่จริงเข้าใจตำรวจ ตำรวจก็รู้แหละว่าคลิปโป๊เว็บโป๊ผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้เห็นเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย แถมห้ามยาก เหมือน Sex Worker โธ่เอ๋ย ก็อยู่คู่โลกมาแต่โบราณ อุตสาหกรรมเที่ยวไทยที่โด่งดัง ใครก็รู้ ไม่ใช่แค่เที่ยววัดเที่ยวชายหาด แต่สังคมดัดจริต ตำรวจก็ต้องปากว่าตาขยิบ จนเกิดดราม่า พวกบ้าศีลธรรมกดดัน ก็จับเป็นครั้งๆ

แต่โลกเปลี่ยนไป สังคมสมัยใหม่เห็นเรื่องเพศเป็นเสรีภาพ ตราบใดที่ไม่ได้ไปบังคับขืนใจใคร ความต้องการทางเพศไม่ใช่สิ่งผิด Sex เป็นสิ่งสวยงามด้วยซ้ำ ยิ่งปิดกั้นยิ่งเป็นปัญหา ควรทำให้บริการทางเพศและคอนเทนต์ 18+ เป็นเรื่องถูกกฎหมายที่มีการกำหนดอายุและเงื่อนไข

#น้องไข่เน่า ไม่ใช่แค่เรื่องของตำรวจคนเดียวหน่วยเดียว แต่เป็นปัญหาของสถาบันตำรวจ และอำนาจรัฐที่ใช้ตำรวจเป็นกลไกปราบปราม คนเห็นต่างทางการเมือง คนทำผิด “ศีลธรรมอันดีย์” ตามนิยามของรัฐล้าหลัง และพลังสุดโต่งหยิบมือ

ทัวร์ลงตำรวจไซเบอร์ เพราะเล่นใหญ่จับใหญ่ ตามแรงกดดัน ขณะที่ภาพลักษณ์ตำรวจทั้งประเทศยับเยินสิ้นดี “บ่อนไม่มี ซ่องไม่มี ไม่ได้ตั้งใจฆ่า” รีดไถ ยัดข้อหา แม้ตำรวจดีก็มี แต่ระบบอำนาจ เส้นสาย ใบสั่ง ตั๋วช้างตั๋วม้า ทำให้คำว่า “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ไร้ราคา

ทัวร์ลงตำรวจไซเบอร์ เพราะอ้างศีลธรรม ตำรวจศีลธรรม รัฐศีลธรรม สวดมนต์ทุกวัน ใช้อำนาจบังคับคน ยกตนเป็นกฎหมาย ใช้กฎหมายตามอำเภอใจ ประชาชนทุเรศสิ้นดี

ความผิดยิบย่อยก็ไม่ให้ประกัน เหมือนทำกับม็อบ ขยันตั้งข้อหา ยัดข้อหา ขอหมายจับ “จับใหญ่” เช่นม็อบทะลุฟ้ารายหนึ่งย้ายบ้านไม่ได้รับหมายเรียก ตำรวจขนไปตั้ง 26 คน คงเข้าชื่อขอความดีความชอบ

เรื่องใหญ่จับไม่ได้ เรื่องเล็กขยันจัง เหมือนคดียิงเด็กหน้า สน.ดินแดง กรรมาธิการพัฒนาการเมืองแฉหลักฐาน ตำรวจยังเงียบกริบ ทีม็อบทะลุแก๊ส จับได้แล้วกระทืบซ้ำ

7 ปีตั้งแต่รัฐประหาร มีความพยายามสร้างภาพลักษณ์ตำรวจรุ่นใหม่ รู้จักออกสื่อ บุคลิกดี เอาใจสังคม มีผลงานปราบปราม บางคนก็หล่อเหลาเอาการ ผมสั้นเรียบร้อย สั่งสอนผู้ต้องหาให้ประพฤติตัวดี

นึกออกไหมว่าใคร โจ้ถุงดำนั่นไง ไอดอลภาพลักษณ์ตำรวจ

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/news_6639586

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์