โฆษก กมธ.ทหาร รับหนังสือขอให้ตรวจสอบกรณีละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ผบ.กองพลทหารราบที่ 9

โฆษก กมธ.การทหาร สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผบ.กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และกรณีทหารเรือจ.หนองคาย ฐานความผิดร่วมกันค้ายาเสพติด

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2564 เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่านายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จำนวน 2 เรื่อง คือ1.ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบการกระทำความผิดทางอาญาขอให้ดำเนินการตามหน้าที่ต่อ ผบ.กองพลทหารราบที่ 9 จังหวัดกาญจนบุรี กับพวก ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และส่อไปในทางไม่สุจริตที่ปล่อยให้ทหาร ร.29 ลักอาวุธสงครามพร้อมกระสุนปืนค.120 และเอ็ม 16 จำนวนมากไปขายให้ชนกลุ่มน้อย ละเลยไม่จับกุมขบวนการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ รถยนต์ที่รับจำนำ รถลักขโมย ข้ามจากฝั่งไทยทั้งทางน้ำและทางบกไปยังสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ทางอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี 2. ขอให้ตรวจสอบทหารเรือ จังหวัดหนองคาย กับพวก รวม 16 นาย ในฐานความผิดร่วมกันค้ายาเสพติด ประเภทยาบ้า จำนวน 2 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 116 กิโลกรัม ร่วมกันปล้นของกลางยาเสพติด ประเภทยาบ้า จำนวน 2 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 116 กิโลกรัม 3. ร่วมกันแถลงข่าวอันเป็นเท็จ เพื่อมุ่งหวังรับสินบนนำจับ 4. ร่วมกันแจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวน 5. ร่วมกันสร้างและทำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ 6. ร่วมกันจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ 7. ร่วมกันละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเรียนประธานคณะกรรมาธิการการทหาร เพื่อนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการ และจะเชิญทั้งทางกองทัพบกและกองทัพเรือมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมตามกระบวนการและขั้นตอนต่อไป
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์