อย.อนุมัติวัคซีนไฟเซอร์ในกลุ่มเด็ก 5 - 11 ปี - สธ.ยกระดับ รับโอไมครอน

อย. อนุมัติวัคซีนไฟเซอร์ในกลุ่มเด็ก 5 - 11 ปี ขณะที่ สธ.ยกระดับ รับโอไมครอน จ่อเลิก Test & Go ให้กักตัวคนเข้าปท.ทั้งหมด

 

20 ธ.ค.2564 ข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รายงานว่านายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า วันนี้ (20 ธ.ค.64)  อย. อนุมัติการขยายขอบเขตข้อบ่งใช้ของวัคซีนโคเมอร์เนตี (COMIRNATY VACCINE) ของบริษัท ไฟเซอร์จำกัด สำหรับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้รับอนุญาตให้ใช้วัคซีนสำหรับกระตุ้นภูมิในผู้ที่มีอายุ12 ปีขึ้นไป และ มาขออนุญาตขยายอายุสำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี โดยมีขนาดการใช้วัคซีนลดลงเหลือ 1 ใน 3 (10 ไมโครกรัม) ของผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ด้วยการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อจำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 21 วัน ทั้งนี้ วัคซีนโคเมอร์เนตี เป็นวัคซีนโควิด -19 ตัวแรกที่ อย. อนุมัติให้ใช้ในกลุ่มเด็กอายุดังกล่าว

สธ.ยกระดับ รับโอไมครอน จ่อเลิก Test & Go ให้กักตัวคนเข้าปท.ทั้งหมด

ขณะที่มติชนออนไลน์ รายงานว่า อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผ่าน รายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ถึงแนวทางการรับมือโควิดโอไมครอน ว่า ตนได้ให้นโยบายกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขแล้วว่า คงมีต้องการกลับมาใช้ State Quarantine หรือ การกักกันผู้เดินทาง ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้ามาภายในประเทศ โดยเบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอศบค.ยกเลิกการเดินทางประเทศแบบ Test & Go (T&G) แล้วกลับใช้วิธีการกักตัวแบบ State Quarantine แทน ซึ่งจะมีการขอหารือในเร็วๆนี้ เนื่องจากสถานการณ์โอไมครอนรุนแรงมากขึ้น และหลายประเทศได้ยกเลิกการจัดเทศกาลเคาต์ดาวน์ปีใหม่แล้ว โดยขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้ว 63 ราย และรอยืนยันผลอีก 20 ราย จึงจำเป็นต้องเร่งใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อยกระดับการรับมือในประเทศ

อนุทิน กล่าวต่อว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อโอไมครอน พบว่า 1 ราย มีโอกาสเข้าข่ายติดเชื้อโอไมครอนรายแรกในประเทศไทย เนื่องจากสามีเป็นนักบิน แต่ภรรยาติดเชื้อ ซึ่งไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพิ่มเติม เพื่อยืนยันสมมติฐานดังกล่าว

ต่อกรณีคำถามที่ว่า จะมีการยกระดับการป้องกันอื่นๆด้วยหรือไม่นั้น อนุทิน กล่าวว่า ในการควบคุมโรคได้มีการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น/จังหวัดแล้ว อยู่ที่นโยบายของแต่ละพื้นที่ อย่างกรุงเทพมหานคร ก็อาจต้องพิจารณาเรื่องการจัดกิจกรรมรวมตัวในช่วงเทศกาล หากเห็นว่ามีแนวโน้มเสี่ยงแพร่เชื้อ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา เดลินิวส์ รายงานว่า ลานวัฒนธรรมเชียงคาน ถนนคนเดิน อ.เชียงคาน จ.เลย อนุทิน กล่าวว่า ตนยังยืนยันโควิด-19 เป็นเชื้อไวรัสกระจอก รอที่จะพิสูจน์ให้เห็นวันนี้ รอให้พิสูจน์ว่ามันกระจอก เพราะเราเตรียมตัวเอง โดยทำให้โควิดกลายเป็นโรคที่เรารับมือกับมันได้ เมื่อแม้จะกลายพันธุ์เป็นหลายสายพันธุ์ ตราบใดที่ยังเป็นไวรัสโดยธรรมชาติ 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์