Skip to main content
sharethis

สื่อ Wartani เผยเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 เกิดเหตุระเบิดที่ จ.ยะลา ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังวันที่ 28 ม.ค. ที่เกิดเหตุหลายจุด

เพจ Wartani รายงานว่าเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 เวลา 14.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้น เลยจุดตรวจสะเตง ทางไปบ้านร่ม เรือนจำกลางยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เจ้าหน้าที่รับแจ้งว่า 2 ลูก ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและในเวลา 19.25 น. เกิดเหตุระเบิด เป็นกรณีประชาชนได้ยินเสียงคล้ายวัตถุระเบิด จำนวน 2 ครั้ง หน้าบ้านเลขที่ 10 ถ.สิโรรส ต.สะเตง จุดสังเกตข้าง รร.เทศบาล 1 ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ 

เกิดเหตุระเบิดหลายจุดที่ยะลา เมื่อคืนวันที่ 28 ม.ค. 2565

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 ในห้วงเวลา 21.30 - 23.00 น.เกิดเหตุระเบิดป่วนเมืองยะลากลางดึก กว่า 15 จุด โดยใช้ระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กบรรจุ ในกระป๋องสเปรย์และกล่องกระดาษขนาดต่างๆ กัน วางระเบิดเขตในพื้นที่ อ.เมือง จ.ยะลา จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดขนาดเล็กบรรจุดินดำไม่มีสะเก็ดระเบิด น้ำหนักโดยประมาณ 300 – 400 กรัม วางกระจายในพื้นที่ต่างๆ ภายในเขตเทศบาลอำเภอเมืองยะลา ซุกซ่อนมากับรถจักรยานยนต์ขนส่งอาหาร โดยการแต่งกายคล้ายพนักงานส่งอาหารสวมหมวกกันน็อคปกปิดใบหน้า และนำไปวางในจุดต่างๆ จำนวนไม่น้อยกว่า 14 จุด 17 ลูก ตั้งเวลาด้วย IC Timer ระเบิดทำงานไป จำนวน 11 ลูก เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้ จำนวน 6 ลูก พื้นที่เกิดเหตุมีดังนี้

​1. ห้างทองซังเตง ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​2. หน้าร้านคาร์แคร์ Home Car Care ถนนเทศบาล 4

​3. หน้าวัดเห้งเจีย ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา

​4. หน้าร้านสุชาติค้าไม้ 5 แยก ผังเมือง 4 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​5. ริมแม่น้ำภูมาชีพ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​6. หน้า รพ.สิโรรส ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​7. เซเว่นอีเลฟเว่น ก่อนถึงจุดตรวจสะเตง ถนนสิโรรสสาย 2 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​8. เซเว่นอีเลฟเว่นรัฐปิติ ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมืองยะลา

​9. หน้าโรงพยาบาลสัตว์ ถนนผังเมือง 4

​10. บริเวณถนนเนินหูกวาง หน้าบ้านเลขที่ 153

​11. เซเว่นอีเลฟเว่น หน้าตลาดผังเมือง 4

​12. หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น ปากซอยกอบกุล

​13. หน้าบิ๊กซีผังเมือง 4 ทางขึ้นแฟลตตำรวจ จำนวน 2 ลูก

​14. หน้าห้างโคลิเชี่ยมยะลา ถนนสิโรรส ต.สะเตง อ.เมืองยะลา 

Wartani ยังระบุว่าหลังจากที่มีการพูดคุยเจรจาระหว่างบีอาร์เอ็น และรัฐบาลไทย ได้ข้อตกลง 3 ประเด็นสารัตถะการพูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งที่ 3 เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 11-12 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมา

นายอานัส หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่าย BRN ได้กล่าวในเเถลงการณ์ว่า “พวกเราไม่เรียกการยุติปฏิบัติการทางการทหารเป็นการหยุดยิง (ceasefire) แต่บีอาร์เอ็นจะยุติการโจมตี อย่างไรก็ตาม หากกองกำลังของบีอาร์เอ็นถูกโจมตี พวกเราก็จำเป็นต้องตีกลับ”  ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 2 วัน อาจเป็นไปได้ว่า เป็นสัญญาณการตอบโต้กลับของฝ่ายกองกำลัง BRN ที่ถูกปิดล้อมและวิสามัญในพื้นที่ บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net