อัยการสั่งฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ ‘ช่อ พรรณิการ์’ กรณีโพสเฟซบุ๊กวิจารณ์การเมืองสมัย กปปส. ผ่านเพลงยาวพยากรณ์

ทีมสื่อคณะก้าวหน้ารายงานว่า อัยการสั่งฟ้องพ.ร.บ.คอมฯ ช่อ พรรณิการ์ คดีโพสเนื้อหาเฟซบุ๊กวิจารณ์การเมืองสมัย กปปส. ช่วงปลายปี 2556 - ต้นปี 2557 ผ่านเพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยา เจ้าตัวชี้กระบวนการยุติธรรมถูกใช้ปิดปากประชาชน

วันที่ 11 มี.ค. 2565 ทีมสื่อคณะก้าวหน้า รายงานว่า วันนี้ (11 มี.ค. 2565) ที่สำนักงานอัยการ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษกกรุงเทพมหานคร พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางมาพร้อมกับ กฤษฎางค์  นุตจรัส ทนายความ เพื่อเข้าพบอัยการกรณีนัดส่งฟ้องศาลอาญาจากคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊ก ในช่วงปลายปี 2556 - ต้นปี 2557 โดยอัยการมีความเห็นว่าเนื้อหาในโพสต์ สร้างความไม่สบายใจและตื่นตระหนกให้แก่ประชาชน ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ เนื่องจากเกี่ยวโยงกับสถาบันกษัตริย์

พรรณิการ์ ให้สัมภาษณ์หลังได้รับการประกันตัว โดยระบุว่าคดีนี้แม้มีการแจ้งข้อหา พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ แต่จากคำฟ้องของอัยการ ระบุชัดว่าได้ตีความว่าโพสต์เฟซบุ๊กของตนเอง สร้างความไม่สบายใจและตื่นตระหนกให้แก่ประชาชน เนื่องจากเกี่ยวโยงกับสถาบันกษัตริย์  

“ในความเป็นจริงทั้งสองโพสต์เกิดขึ้นในช่วง กปปส. โพสต์หนึ่งเป็นการยกเอาเพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยามาทั้งท่อน ซึ่งเพลงยาวนี้เผยแพร่ทั่วไป มีแม้แต่ในหนังสือเรียน อีกโพสต์เป็นการวิพากษ์วิจารณ์พรรคประชาธิปัตย์ ว่าใช้สถาบันเป็นเครื่องมือทำลายล้างศัตรูทางการเมือง ซึ่งขณะนั้นแกนนำพรรคหลายคนออกมาเคลื่อนไหวเพื่อล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จึงเป็นเรื่องประหลาดมากที่ทั้งสองโพสต์ถูกหาว่าสร้างความตื่นตระหนกและเป็นภัยต่อความมั่นคง เพียงเพราะมีคำว่า พระมหากษัตริย์ อยู่ในโพสต์ แถมยังเป็นโพสต์เก่าเกือบ 10 ปีมาแล้ว นี่เป็นการสะท้อนว่าการนำสถาบันมาเป็นเครื่องมือทำลายล้างกันทางการเมืองยังคงมีอยู่ และเพดานเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในสังคมไทยกำลังถูกกระบวนการยุติธรรมกดให้ต่ำลงอย่างน่าตกใจ”

พรรณิการ์ ยังกล่าวอีกด้วยว่า คดีของตนเป็นเพียงหนึ่งในกว่า 100 คดีที่สะท้อนปัญหาการนำกฎหมายมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง และคนที่โดนไม่ได้มีแต่นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล แต่ยังรวมถึงประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนคนหนุ่มสาว ซึ่งในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีผู้ถูกดำเนินคดี มาตรา 112 จากการเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้วกว่า 173 คน และคดี 116 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ อีกจำนวนมาก

ขณะที่ กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของพรรณิการ์ ระบุว่าวันนี้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลในเวลา 10.00น. จนเสร็จเรียบร้อยในเวลา 12.30 น. โดยในวันนี้ศาลรับคำฟ้องเอาไว้ โดยพรรณิการ์ในฐานะจำเลยได้ขอยื่นประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์ในวงเงิน 30,000 บาท  ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลนัดสอบคำให้การเเละตรวจพยานหลักฐานประชุมคดีสืบพยาน โจทก์ จำเลย ในวันที่ 25 เมษายน 2565 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ในเวลา 09.00น

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท