ใบตองแห้ง: กกต.รอดหวุดหวิด

“ชัชชาติรับรอง กกต.” ชาวเน็ตเฮฮา แม้โดยพิธีกรรมระบุว่า กกต.รับรองชัชชาติ แต่หากชักช้าไปอีกสัปดาห์ หรือไม่กี่วัน ก็ไม่รู้เหมือนกันจะเกิดอะไร 1444 คงสายไหม้ #กกต.เป็น…อะไร คงสนั่นหวั่นไหวที่สุดในปฐพี 1,386,215 เสียงที่เลือกชัชชาติ (อาจบวกอีก 3 แสนที่เลือกวิโรจน์,ศิธา) ไม่น่าปล่อยให้ชีวิต กกต.สงบสุข

พูดอย่างนี้ กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมายหรือเปล่า ก็ต้องดูว่าเป็นกฎหมายอะไร กฎหมายเลือกตั้งอยู่ใต้หลักอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย คน กทม. 2.6 ล้านคนออกไปใช้สิทธิ แล้วยอมรับร่วมกันว่าชัชชาติชนะขาวสะอาด 1.38 ล้านเสียง มันเรื่อง Here อะไร ที่ต้องให้ กกต.มารับรอง-หรือไม่รับรอง อำนาจของเรา

เจ้าหน้าที่ กกต.พูดอย่างอหังการ กี่ล้านเสียงไม่สำคัญ ต้องให้ตรวจสอบก่อนว่าสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ คงไม่ตั้งใจกวนโอ๊ย แต่นั่นแหละคือปัญหา กกต.มีไว้ทำไม

โดยส่วนตัวยังเสียดายที่ กกต.หลบทัน แต่หวังว่าสังคมจะตระหนัก นี่ไม่ใช่แค่กระแสวูบวาบ แต่เป็นปัญหาเชิงระบบ ตัวปัญหาไม่ใช่แค่ศรีสุวรรณ หรือกรรมการ 7 คน แต่เป็นปัญหาทั้งองค์กร ที่ควรถูกถอดรื้อล้าง ปรับโครงสร้าง ให้เป็นแค่องค์กรกลางจัดเลือกตั้ง ไม่มีอำนาจออกใบส้มใบแดงใบดำตัดสิทธิใคร

มองดูทั้งโลก มีที่ไหนบ้าง ที่องค์กรจัดเลือกตั้งมีอำนาจ “ศาลเตี้ย” วินิจฉัยโดย “เชื่อได้ว่า” ทุจริต แล้วตัดสิทธิเลือกตั้งทั้งที่คดีอาญายังไม่ถึงที่สุด

ไม่มีหรอก มีแต่ประเทศนี้ที่เชื่อองค์กรเทวดา ขูดหวยจนเชื่ออำนาจศักดิ์สิทธิ์ คิดว่าจะมีอรหันต์ลอยมาจากข้าราชการเกษียณ ปลอดอุปถัมภ์ ไม่มีคอนเน็กชั่น ฯลฯ ทั้งที่เราทุกคนต่างเป็นมนุษย์ รักโลภโกรธหลง ไม่สามารถไว้วางใจให้ใครมีอำนาจล้นเกิน

รัฐธรรมนูญ 2540 ที่ว่าดีที่สุด ก็มีปัญหา ให้อำนาจล้นหลามกับองค์กรเทวดา กกต. ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯ ทั้งที่หลักประชาธิปไตยต้องถ่วงดุลอำนาจ แต่รากฐานความคิดตอนนั้นของคนชั้นกลางธงเขียว คือมองนักการเมืองชั่ว ต้องใช้อำนาจพิเศษจัดการ ใช้กระบวนการปกติไม่พอ

รัฐธรรมนูญ 2540 เอาต้นแบบ กกต.มาจากอินเดีย กกต.มี 3 คน เจ้าหน้าที่ 300 คน จัดการเลือกตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้มีสิทธิ 900 ล้านคน ใช้ข้าราชการและตำรวจ 6 ล้านคน ใช้เวลาเลือกตั้งเดือนกว่าๆ

กกต.ไทยปัจจุบันมี 7 คน พนักงานสองพันกว่าคน มีสำนักงานทุกจังหวัด ใช้งบปีละสามพันล้าน งบเงินเดือนงบดำเนินงานปีละ 2 พันกว่าล้าน ต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 50 ล้านคน เวลาเลือกตั้งก็ใช้ครูใช้มหาดไทยใช้ท้องถิ่นใช้ตำรวจเหมือนๆ กัน

มองดูทั้งโลก ไม่มีองค์กรจัดเลือกตั้งที่ไหน ใหญ่โตสิ้นเปลืองขนาดนี้

เพราะอะไร ข้อแรก เพราะมีอำนาจให้ใบแดงใบส้มใบดำงอกขึ้นมา แล้วก็ตั้งเจ้าหน้าที่สืบสวนวินิจฉัยเป็นการใหญ่ เพื่อใช้ตีความพฤติกรรม “เชื่อได้ว่าทุจริต” ข้อสอง มันคือระบบราชการไทย มีโอกาสเมื่อไหร่ก็ขยายตัวเองขยายตำแหน่ง

อันที่จริง รัฐธรรมนูญ 2540 ไม่ได้ให้อำนาจ กกต.แจก “ใบแดง” มีเพียงอำนาจ “ใบเหลือง” สั่งเลือกตั้งใหม่ กับอำนาจสั่งย้ายข้าราชการไม่เป็นกลาง เหมือน กกต.อินเดีย แต่ พ.ร.บ.เลือกตั้ง 2543 กลับงอกอำนาจ “เชื่อได้ว่าทุจริต” ตัดสิทธิ 1 ปี แล้วการได้ กกต.ชุดแรกเป็น “ดรีมทีม” สังคมก็คลั่งไคล้เห็นดีเห็นงาม

แต่หลังจากนั้น กกต.ก็เสื่อมทรามลง กกต.ชุดถัดมาถูกกล่าวหาว่าทักษิณแทรกแซง ถูก 3 ศาลไล่ขยี้จนโดนพิพากษาจำคุก ต้องลาออก แล้วพอเกิดรัฐประหาร 2549 ก็ใช้อำนาจ คมช.ตั้ง กกต. รัฐธรรมนูญ 2550 ยังเพิ่มอำนาจ แจกใบแดงกรรมการบริหาร มีผลยุบพรรคพลังประชาชน เปลี่ยนรัฐบาล จนเกิดม็อบเสื้อแดง 52,53 ทวงอำนาจแล้วถูกปราบปรามเลือดนอง

กกต.ก่อตั้งมาเกือบครบ 21 ปี ถึงวันนี้อาการป่วยเข้าขั้นโคม่า ภายใต้กติกาเลือกตั้งถอยหลังในรัฐธรรมนูญ 2560 การเปลี่ยนแปลง กกต. 5 คนเป็น 7 คนในรูปแบบคณะกรรมการ และความเสื่อมประสิทธิภาพของสำนักงาน ที่จับไม่ได้ไล่ไม่ทันการทุจริต เหลือแต่เอาผิดจากการตีความ เช่นเอาผิดธนาธรถือหุ้นสื่อ หรือยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งศาลตีความการกู้ยืมเงินหัวหน้าพรรคเป็นเงินที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

เลือกตั้ง 62 กกต.จับใครได้บ้าง จับใบส้ม สุรพล เกียรติไชยากร รายเดียว แต่ศาลฎีกายกฟ้อง แล้วศาลแพ่งสั่งจ่ายค่าเสียหาย 70 ล้าน

เลือกตั้งนายก อบจ. จับใครได้บ้าง แจกใบเหลือง “ปลัดแต” นายกสมุทรสาคร เพราะผู้สมัคร ส.จ.โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้ช่วยฝากเด็กเข้าโรงเรียน ขอให้ผู้ปกครองเลือกปลัดแต ซึ่งงงมาก เกี่ยวกันตรงไหน สุดท้ายศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง

แจกใบเหลืองนายก อบจ.กาฬสินธุ์ เพราะผู้ช่วยหาเสียงโพสต์ก่อนวันเลือกตั้ง ป้ายหาเสียงที่ติดไว้ทั้งจังหวัด ใครอยากได้เอาไปเลย กกต.มองว่าสัญญาจะให้ ทั้งที่โดยปกติ การเลือกตั้งทั้งเล็กใหญ่ จบแล้วผู้สมัครก็ปล่อยให้ชาวบ้านเก็บไปใช้ โดยไม่ได้ตั้งเงื่อนไขให้เลือกตัวเอง

ดังนั้นเมื่อศรีสุวรรณตั้งข้อร้องเรียนชัชชาติ ทำป้ายหาเสียงรีไซเคิล ทำกระเป๋าได้ มันจึงตำคอ กกต. ทั้งที่ไม่ผิดอะไร คน กทม.ไม่เลือกชัชชาติก็เก็บไปใช้ได้ ไม่ใช่สัญญาจะให้ ไม่ใช่ผลประโยชน์แลกคะแนนเสียง

ขณะเดียวกัน กกต.ก็ยังไม่รับรองนายกพัทยา เพราะเกิด “บัตรเขย่ง” นับไปนับมาผิด 2-3 คะแนน ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง คู่แข่งก็ไม่ประท้วง แต่ กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ เปลืองงบประมาณ เสียเวลาชาวบ้าน ไม่มีประโยชน์กับใคร แค่ กกต.ต้องทำให้ถูกต้องตรงเผงตามระเบียบ

21 ปี กกต.มาถึงจุดที่ต้องรื้อล้างใหม่ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

 

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/politics/news_7091685

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์