'พิธา' ไม่พอใจ 'ประยุทธ์" หนีตอบกระทู้สดปัญหาปากท้อง ชี้เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน

  • 'พิธา' ตั้งกระทู้ถามสดปัญหาเศรษฐกิจฟุบเฟ้อ ชี้ของแพงค่าแรงถูกเป็นเรื่องใหญ่และด่วน จี้นายกต้องตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับประชาชนด้วยตัวเอง ด้าน 'รองประธานสุชาติ' เห็นด้วย ย้ำอย่าสั่งเหมือนทหาร สั่งแล้วไม่มีคนมาตอบสภาถือว่าไม่มีความรับผิดชอบ
  • 'เพื่อไทย' จี้ 'นายก-รมว.พาณิชย์ อย่าเป็นทองไม่รู้ร้อน ข้าวถุงแพง ข้าวเปลือกถูก ประชาชนเจ็บปวด เดือนร้อนทั้งแผ่นดิน 

23 มิ.ย.2565 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานต่อสื่อมวลชนว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดกรณีปัญหาเศรษฐกิจฟุบเฟ้อต่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า เป็นเรื่องใหญ่และกระทบกับพี่น้องประชาชนแต่ตัวนายกรัฐมนตรี กลับไม่ยอมมาตอบคำถาม เมื่อมอบหมายให้ สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังมาตอบแทน แต่ก็มีการทำหนังสือขอเลื่อนตอบคำถามจากรัฐมนตรีช่วยอีก ข้อบังคับสภาที่ 151 ระบุว่านายกรัฐมนตรีต้องเข้าร่วมประชุมสภา เพื่อตอบกระทู้ด้วยตนเอง เว้นมีเหตุจำเป็นนั้นให้แจ้งต่อประธาน และต้องกำหนดว่าจะมาตอบได้เมื่อใด และข้อกำหนดว่า 156 การตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจามีเงื่อนไขว่าต้องเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่เร่งด่วน และเป็นเรื่องที่มีผลกระทบเป็นวงกว้าง ซึ่งเรื่องค่าครองชีพผันผวน รายได้ประชาชนหดหายเป็นเรื่องที่เข้ากับเงื่อนไขที่นายกต้องมาตอบ

"พี่น้องเกษตรกรลำบาก เติมน้ำมันดีเซลสองพันไม่กี่วันก็หมดถัง รถพุ่มพวงก็ได้รับผลกระทบโดยตรง นี่จึงเป็นเรื่องที่คนเดินดินกินข้าวแกงกำลังรออยู่ เรื่องของแพงค่าแรงถูก เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี จำเป็นที่จะต้องมาตอบคำถามทุกครั้ง”

จากนั้น สุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานสภาในขณะนั้น กล่าวว่า เห็นด้วยกับข้อหารือของ พิธา และมองว่ามีเหตุผล เพราะตนเองก็เคยท้วงติงเรื่องนี้ไปยังนายกฯและคณะรัฐมนตรีมาแล้วว่า การมอบหมายให้ใครมาตอบคำถามแทนต้องตรวจสอบว่ารัฐมนตรีมีความพร้อมหรือไม่ 

"ต้องให้เกียรติสภา ถึงจะติดภารกิจ ก็ต้องมอบหมายบุคคลที่มาตอบได้ หรือใครที่มีความรู้ที่พอจะตอบได้ แต่การมอบหมายอย่าสั่งเหมือนทหาร ที่สั่งไปแล้วจบๆ ทำให้เหมือนนักการเมืองหน่อย สอบถามว่าว่างไม่ว่าง ตอบได้ไหม ถ้าสั่งแล้วไม่มีคนมาตอบ ผมถือว่าไม่รับผิดชอบ”

จากนั้น พิธา ได้ลุกขึ้นอภิปรายอีกรอบว่า เรื่องเศรษฐกิจฟุบเฟ้อ เป็นปัญหาที่มีขอบข่ายความรับผิดชอบคลุมหลายกระทรวง นายกรัฐมนตรีจึงไม่สามารถส่งรัฐมนตรีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งมาตอบได้  ส่วนเรื่องวิกฤตพลังงาน ที่ตนต้องการถามก็เช่นกัน เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ไม่ว่า กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน กระทรวงคมนาคม หรือวิกฤตอาหารก็เกี่ยวกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร เรื่องรายได้หดหาย ก็เกี่ยวกับกระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และกระทรวงท่องเที่ยวฯ ตนคงไม่สามารถถามรัฐมนตรีไล่ไปแต่ละกระทรวงได้ แต่เชื่อว่าถ้านายกมาจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ครอบคลุม และจะเป็นประเพณีที่ดี และขอให้ปฏิบัติตามข้อบังคับที่ 151 แค่บอกว่าติดภารกิจไม่พอ เมื่อเลื่อนก็ต้องบอกให้ชัดว่าจะมาตอบสภาได้เมื่อไหร่

'เพื่อไทย' จี้ 'นายก-รมว.พาณิชย์ อย่าเป็นทองไม่รู้ร้อน ข้าวถุงแพง ข้าวเปลือกถูก ประชาชนเจ็บปวด เดือนร้อนทั้งแผ่นดิน 

ขณะที่ ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย รายงานต่อสื่อมวลชน ต่อการแถลงถึงปัญหาเศรษกิจเช่นกัน โดย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา และประธานคณะทำงานด้านการเกษตรพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีข้าวถุงประกาศปรับขึ้นราคาในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ว่าการพาเรดขึ้นราคาสิ้นค้าหลายรายการจนนับไม่ถ้วนคือความไร้ประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการของรัฐบาล และกรณีการปรับขึ้นราคาข้าวถุงคือตัวอย่างที่ชัดเจนของความล้มเหลวนี้ เพราะ ‘ข้าว’ คือสินค้าที่รัฐบาลดูแลควบคุมราคาไว้ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเบ็ดเสร็จด้วยตัวเอง แต่กลับปล่อยให้เกิดปัญหาซ้ำซากทุกข้อต่อของห่วงโซ่การผลิต ทำประชาชนทั้งแผ่นดินเดือดร้อน

วิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ข้าวเปลือกจากมือเกษตรกรต้นน้ำ ปรากฎราคาตกต่ำทีสุดในรอบ 10 ปี ขายได้ราคาเพียง 1 ใน 3 เมื่อเปรียบเทียบกับยุครัฐบาลไทยรักไทย รัฐบาลพลังประชาชน และรัฐบาลเพื่อไทยทำไว้ ในขณะที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุราคาอาหารต้นน้ำทั่วโลก โดยเฉพาะข้าวสาลีมีราคาเพิ่มขึ้นเกือบ 40% แต่ชาวนาไทยปัจจุบัน ขายข้าวเปลือก 1 กิโลกกรัม ยังไม่พอซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อเท่านั้น มาจนถึงปลายน้ำ คือการควบคุมราคาขายข้าวสารในตลาด รัฐบาลก็ยังไม่สามารถทำให้ราคาลดลงหรืออย่างน้อยที่สุดอยู่ในระดับเดิม ยังไม่นับรวมปัจจัยการผลิต อาทิ ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ น้ำมัน ก็ประสบปัญหาการปรับราคาสูงขึ้น 1-3 เท่าตัว เพราะการจัดการของรัฐบาลที่ล้มเหลวทั้งสิ้น ความอดทนของประชาชนขณะนี้เหมือนระเบิดเวลา รอวันที่จะประทุ เพราะทนกับรัฐบาลที่ไม่เห็นคุณค่าชีวิตและไม่รู้สึกร้อนหนาวกับความเดือดร้อนของประชาชน

“โลกกำลังเผชิญปัญหาแบบใหม่ คือวิกฤตการณ์อาหารโลก ประเทศไทยก็ต้องมีวิธีการแบบใหม่ในการรับมือพาประเทศพ้นวิกฤติ หากเพื่อไทยได้เข้าบริหารประเทศ เราจะทำงานเชิงรุก ไม่ใช่ตั้งรับ เพราะเราคาดการณ์อนาคต มองเห็นปัญหา มีแผนล่วงหน้า เราจะไม่แก้ปัญหาไปวันๆ เพราะเรามีหัวใจคือประชาชน” วิสุทธิ์ กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท