กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ร่วมประชุมคณะทำงานเก็บตัวอย่างน้ำรอบเหมืองทองคำ

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย เข้าร่วมประชุมคณะทำงานเก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อตรวจสอบ วิเคราะห์คุณภาพน้ำรอบเหมืองทองคำ - ชาวบ้านหวังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างจริงจัง

23 ก.ค. 2565 กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย แจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จ.เลย เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเลย เพื่อเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อตรวจสอบ วิเคราะห์คุณภาพน้ำในบริเวณโดยรอบบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ครั้งที่ 1/2565 โดยมีนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการประชุม เจ้าหน้าที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่  เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม จ.เลย เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวังสะพุง เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ  อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาหลวง และกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านฯ เข้าร่วมประชุม

ซึ่งผลจากที่ประชุมคณะทำงานเก็บตัวอย่างน้ำในครั้งนี้มีข้อสรุปและให้ดำเนินการ ดังนี้

1. ให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่จัดทำป้ายเฝ้าระวังติดตั้งในร่องน้ำที่มีสารโลหะหนักเกินค่ามาตรฐาน เพื่อให้ชาวบ้านได้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงใช้น้ำจากร่องน้ำที่มีสารโลหะหนัก และในส่วนเรื่องงบประมาณรองผู้ว่าฯจะจัดหางบประมาณ

2. กรณีน้ำประปาหมู่บ้านที่ยังมีสารโลหะหนักปนเปื้อน ต้องให้ความรู้กับชาวบ้านที่เป็นช่างซ่อมน้ำประปา ถ้าต้องใช้เครื่องกรองหรือปรับเปลี่ยนระบบแก้ใขปัญหาการปนเปื้อน ให้ทางนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาหลวงเฝ้าติดตามและให้การช่วยเหลือ

3. กรณีสันเขื่อนเหมืองแร่ทองคำทรุดตัว ก่อนจะปิดงบประมาณปีนี้ให้ทางกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่จัดสรรงบมาแก้ใขให้ชาวบ้านโดยด่วน

4. เรื่องประชุมปรับปรุง (ร่าง) แผนปฏิบัติการเพื่อแก้ใขปัญหาสิ่งแวดล้อมและติดตามผลการตรวจสอบสิ่งแวดล้อมบริเวณในและรอบเหมืองทุ่งคำ มอบหมายให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่จัดส่งร่างแผนให้กับคณะทำงานและชาวบ้าน และต้องจัดสรรคณะกรรมการให้มีสัดส่วนของชาวบ้านเข้าร่วมครึ่ง ๆ และต้องเหมาะสม

นอกจากนี้คณะทำงานเก็บตัวอย่างน้ำฯ จะเดินทางลงเก็บตัวอย่างดินและน้ำบริเวณภายในและภายนอกพื้นที่เหมืองแร่ทองคำในวันที่ 20-22 ก.ค. 2565

ขณะที่ในช่วงบ่ายเวลาประมาณ 13.30 น. ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไขนภาสตีส (ปราจีนบุรี) และ BWG : บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางมาบริเวณประตูแดงทางเข้าออกเหมืองแร่ทองคำ เพื่อเข้าดูและเก็บตัวอย่างน้ำสารพิษและจุดที่ต้องทำการบำบัดในเหมืองแร่ทองคำ เนื่องจากการขายสินทรัพย์ในรอบที่จะถึงนี้ จะเป็นการขายสินทรัพย์ที่เป็นอาคารโรงงาน เครื่องจักร ถังใส่สารเคมี ทรัพย์สินภายในโรงงาน และผู้ที่จะซื้อสินทรัพย์ต้องรับผิดชอบบำบัดสารเคมีตกค้างและการขนย้ายออกจากพื้นที่ด้วย กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านจึงได้พาทั้งสองบริษัทเข้าไปดูและเก็บตัวอย่างน้ำตามจุดต่างๆ

ทั้งนี้ตัวแทนกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านฯ ได้กล่าวว่า “กลุ่มหวังว่าเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างจริงจังไม่ปล่อยให้ชาวบ้านในพื้นที่เผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้นและต้องรับสารโลหะหนักเข้าสู่ร่างการเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และประเด็นเรื่องของการฟื้นฟูพื้นที่เหมืองแร่ทองคำกลุ่มก็หวังว่าหน่วยงานภาครัฐจะดำเนินการแต่งตั้งชาวบ้านเข้าไปเป็นคณะกรรมการโดยมีสัดส่วนครึ่งๆ ของคณะการ และจะต้องให้ความใส่ใจต่อความต้องการของชาวบ้านผู้ที่เป็นคนในพื้นที่มากกว่าที่เคยเป็นมา”

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์