Skip to main content
sharethis

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดฯ ติดตามการประมูลสินแร่ล็อต 2 ครั้งที่ 2 คาดผู้ประมูลรอช้อนรอบสุดท้าย พร้อมหวังเกิดการซื้อขายโดยเร็วเพื่อเดินหน้าฟื้นฟูเหมืองแร่ทองคำ

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย แจ้งข่าวว่าเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564 ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย ได้ร่วมติดตามการจัดการประมูลสินแร่ล็อตที่ 2 ที่บรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็ค (BIG BAG) จำนวน 32 ถุง ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี ได้นัดขายทอดตลาดสินแร่ นัดที่ 4 วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ซึ่งเป็นการจัดประมูลครั้งที่ 2 ณ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด เลขที่ 179 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ก็ได้จัดการประมูลสินแร่ล็อตที่ 2 นัดที่ 1 ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ซึ่งไม่มีผู้ยื่นประมูลสินแร่ และได้เลื่อนการจัดการประมูลสินแร่ นัดที่ 2 วันที่ 23 เมษายน 2564 และ นัดที่ 3 วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19

โดยเวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี  เจ้าหน้าที่กรมอุตสาหกรรมพื้นที่ฐานและการเหมืองแร่ เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ได้เดินทางมาถึงบริเวณสี่แยกกำแพงใจ ชาวบ้านจึงได้ทำการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด -19 อย่างเข้มงวดด้วยการให้เจ้าหน้าที่ลงทะเบียน วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และใส่หน้ากากอนามัยก่อนไปยังสถานที่เก็บสินแร่  

เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าพนักงานบังคับคดีเริ่มขั้นตอนการประมูล โดยได้อ่านเงื่อนไขก่อนการประมูลสินแร่อาทิเช่น การจ่ายเงินค่ามัดจำ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าภาคหลวงและการดูแลทรัพย์สินหลังการขายทอดตลาด โดยราคาเริ่มต้นสำหรับการขายสินแร่ที่บรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็ค (BIG BAG) จำนวน 32 ถุง นัดที่ 4 ครั้งที่ 2 ราคาอยู่ที่ 1,500,000 บาท แต่เนื่องจากวันนี้ไม่มีตัวแทนผู้ซื้อมาเข้าร่วมการประมูล ไม่มีผู้ใดรับราคา เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงได้ประกาศงดการขาย นอกจากนี้เจ้าพนักงานบังคับคดียังเปิดเผยอีกว่า “มีผู้ให้ความสนใจโทรมาสอบถามข้อมูลหลายบริษัท คาดว่าในการในการประมูลครั้งถัดไป จะมีผู้เข้าร่วมประมูลจำนวนมาก” ซึ่งการประมูลขายทอดตลาดสินแร่ในครั้งต่อไปนัดที่ 5 ในวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ราคาสินแร่จะอยู่ที่ประมาณ 1,300,000 บาท

ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย ได้เผยความรู้สึกว่า “การจัดการประมูลครั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็มาตามหน้าที่ และครั้งนี้ก็ไม่มีผู้ใดเข้าร่วมประมูล ซึ่งคาดว่าผู้ประมูลคงรอประมูลในรอบเกือบสุดท้ายหรือรอบสุดท้าย เพราะราคาประมูลในแต่ละรอบจะลดลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งชาวบ้านก็อยากให้มีการซื้อขายสินแร่เร็ว ๆ จะได้เดินหน้าต่อและดำเนินการฟื้นฟูอย่างจริงจัง”

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net