กป.อพช.เหนือ และคณะจัด 'ลาบ ส.ว.' หนุนตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ

“การจะทำลาบนั้น ประชาชนยังมีสิทธิเลือกวัตถุดิบเอง แต่สมาชิกวุฒิสภานั้นไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชน แต่มีสิทธิเข้าไปเลือกนายกรัฐมนตรีแทนประชาชน ซึ่งไม่เป็นธรรม”

เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.65) คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน(กป.อพช.) ภาคเหนือและเครือข่ายค้านรัฐธรรมนูญ ม.272 ‘ลาบ สว.’ เป็นกิจกรรมที่ จัดขึ้นเมื่อ 5 ก.ย. 2565 ที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่เพื่อรณรงค์ตัดอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ 6-7 ก.ย. นี้

ในกิจกรรมมีการอ่านแถลงการณ์ ระบุว่า ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำรัฐประหารเมื่อปี 2557 ก็ได้ยึดอำนาจการปกครองประเทศ ไปไว้ในมือคนกลุ่มเดียว และยังไม่คืนอำนาจให้อยู่ในมือของประชาชนอย่างแท้จริง แต่ยังคงยึดกุมอำนาจไว้ ด้วยกลไกหลากหลายในรัฐธรรมนูญ

กลไกที่จะคืนอำนาจ ให้ประชาชน ได้ที่สำคัญที่สุด คือ “การจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่บริสุทธ์ โปร่งใส และเป็นธรรมโดยเร็ว” ซึ่งการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้านั้น จะไม่มีทางเป็นธรรมได้ และไม่มีทางที่จะได้รับการยอมรับจากประชาชนได้ หากสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังคงมีอำนาจ ‘เหนือประชาชน’ ที่จะลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และรัฐบาลชุดต่อไป

ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อ ยกเลิกอำนาจ พิเศษของสมาชิกวุฒิสภาจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท