Skip to main content
sharethis

'พรรคกล้า' ตั้งข้อสังเกตงบฯ กทม.ปี 66 ผิดปกติ เขตจตุจักรพื้นที่อ่อนไหวน้ำท่วม พบโครงการทางระบายน้ำถูกตัดงบแล้วเปลี่ยนเป็นสัมมนาสูงถึง 9,783,300 บาท เตรียมยื่น สตง.ตรวจสอบก่อนมีการประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างจริง พ.ย. 65 นี้ - 'สุชัชวีร์' เตือนแก้ปัญหาน้ำท่วม ‘ไม่มีปั๊ม ไม่มีเซนเซอร์ ไม่เปิดประตูน้ำ ไม่ระบายน้ำ ไม่รอด’ ชี้น้ำท่วมหนักเพราะคลองประเวศอุดตัน จุดตายน้ำท่วมลาดกระบัง-กรุงเทพฯ ตะวันออก - ตี 4 'ชัชชาติ' ไปศูนย์ป้องกันน้ำท่วม เฝ้าจอเกาะสถานการณ์ รับ 'ลาดกระบัง-บางเขน' ยังมีปัญหา

11 ก.ย. 2565 สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่านายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า เปิดเผยว่าได้พบความผิดปกติในงบประมาณกรุงเทพมหานคร ปี 2566 ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 2565 จำนวน 79,719 ล้านบาท โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อ่อนไหวน้ำท่วม พบว่า “เขตจตุจักร” ซึ่งมีจุดเสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วม 11 จุด มีโครงการโยธาทางระบายน้ำถูกตัดงบประมาณทิ้ง แล้วเปลี่ยนเป็นโครงการพาคนไปเที่ยวสัมมนาสูงถึง 9,783,300 บาท ว่า ตนมีเอกสารการแปรญัตติงบประมาณโยกงบโครงการที่ผิดเพี้ยนจากร่างข้อบัญญัติงบประมาณเดิมที่ฝ่ายบริหารเสนอมาถึง 4.8 พันล้านบาท

ตนไม่อยากเชื่อว่า ขณะที่กรุงเทพฯ จมน้ำ แต่การอนุมัติงบประมาณโดยสภากรุงเทพมหานคร กลับโยกงบมาพาคนไปเที่ยว พาหัวคะแนนไปสัมมนา เฉพาะในเขตจตุจักรมีการแปรญัตติเปลี่ยนแปลงงบประมาณสูงถึง 16,232,300 บาท ขณะที่ย้ายหมวดเพิ่มเพื่อเหมาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ค่าฝาท่อระบายน้ำ มีเพียง 3 ล้านบาทเท่านั้น

ข้อบัญญัติงบประมาณ กทม. ปี 2566 ที่ผ่านสภากรุงเทพมหานคร มีข้อแปลกประหลาดขัดกฎหมายปัจจุบัน กรณีการตัดโครงการที่เสนอไปแล้ว และแปรญัตติเพิ่มงบประมาณในหมวดรายการที่ไม่มีการเสนอมาก่อน เช่น รายการที่เพิ่มเข้าไปในงบของเขตจตุจักร คือโครงการพาคนไปสัมมนาเที่ยวดูงานสูงเกือบ 10 ล้านบาท ในขณะที่ กทม. มีวิกฤตน้ำท่วม ตนว่าถ้า กทม. เอาไปทำท่อ ลอกท่อ สูบน้ำ ตนจะไม่ว่าเลย

ทั้งนี้ กทม.ในภาพรวมยังมีความผิดปกติลักษณะเดียวกันอีกเป็นพันล้านบาท โดยตนจะรีบส่งเอกสารให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบ ก่อนมีการประมูลงานจัดซื้อจัดจ้างจริงในเดือนพฤศจิกายนนี้ ข้าราชการ กทม.หลายคน ไม่อยากเซ็นอนุมัติสิ่งที่ผิดกฎหมาย ตนขอให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระงับการจัดซื้อจัดจ้างในกรณีแบบนี้ด้วย ตนว่าเอาเงินไปช่วยน้ำท่วมดีกว่า

'สุชัชวีร์' เตือนแก้ปัญหาน้ำท่วมเร่งด่วน 6 ข้อ

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “เอ้ สุชัชวีร์” (10 ก.ย. 2565) ถึงสถานการณ์น้ำท่วม ในหัวข้อ ‘ไม่มีปั๊ม ไม่มีเซนเซอร์ ไม่เปิดประตูน้ำ ไม่ระบายน้ำ ไม่รอด’

โดยระบุว่าพูดในฐานะชาวบ้าน คนกรุงเทพฯ ธรรมดาที่เดือดร้อน สถานการณ์น้ำท่วมอย่าสาหัสมากในพื้นที่เขตลาดกระบังมาหลายวัน โดยเสนอหลักแก้ปัญหาในฐานะวิศวกรธรณีเทคนิค ที่เราทำงานเรื่องดิน เรื่องน้ำมาทั้งชีวิต มีข้อสังเกตที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างด่วนที่สุด 6 ข้อ

1. ไม่มีเครื่องสูบน้ำ ถนนลาดกระบัง-หลวงแพ่ง- หัวตะเข้ หลายกิโลเมตรที่น้ำท่วมขัง ทั้งฝั่งเข้าและฝั่งออก ผมเห็นเครื่องสูบน้ำเพียงไม่กี่เครื่อง น้อยมาก และสูบย้อนไปย้อนมา กลับมาท่วมที่เดิม ขอแนะนำให้นำเครื่องสูบน้ำจากพื้นที่ที่ยังปลอดภัย ขอยืมมาระดมสูบน้ำ และต้องวางแผนการสูบ ไม่ใช่การสูบโยนไป-โยนมา ชาวบ้านเดือดร้อนเพิ่ม

2. ติดตามระดับน้ำบนคลองประเวศบุรีรัมย์ทุกวัน ไม่มีลด ดูรูปประกอบ ระดับล้นตลิ่งคลองหลัก คลองแขนง ฝั่งหัวตะเข้-ลาดกระบัง ล้นมา 3 วัน เกิน 100% ที่จะรับได้ พูดง่ายๆ น้ำทะลักแล้ว ไม่มีการช่วยระบายน้ำเพื่อพร่องคลองประเวศฯ ที่เป็นคลองสายหลักของกรุงเทพฯ ตะวันออกเลย และไม่พร่องคลองแขนง เช่น คลองลำปลาทิว ดังนั้นต่อให้มีเครื่องสูบน้ำก็สูบไปไหนไม่ได้ เพราะคลองรับไม่ได้แล้ว ถ้าไม่พร่องน้ำก็สูบหลอก สูบย้อนไปย้อนมา ทะลักเข้าบ้านเรือนชาวบ้านอีก

3. ไม่ทราบว่ามีการประสานกับจังหวัดฉะเชิงเทราหรือไม่ อย่างไร เพราะน้ำท่วมต้องระบายออกทางตะวันออกบ้าง เพื่อพร่องน้ำในคลองหลักและคลองแขนง ระบายในระดับที่เพื่อนบ้านไม่เดือดร้อน ทำได้ครับ แม่น้ำบางปะกงติดอ่าวไทย ไหลระบายลงเร็วมาก ช่วยได้ทันที แทนที่จะปล่อยเขตลาดกระบังและกรุงเทพฯ ตะวันออกให้จมมิดสนิท

4. แทบไม่เปิดประตูน้ำคลองประเวศฯ ให้น้ำผ่านไปขึ้นแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีสูบน้ำพระโขนง เพราะเมื่อไม่ระบายทางตะวันออก ก็มีทางน้ำออกทะเลทางเดียวคือทางเจ้าพระยา ที่ไกลมากกว่า 20 กิโลเมตรจากที่นี่ ดังนั้นกว่าจะถึงพระโขนง ระดับน้ำในคลองก็ถูกลดระดับ เฉลี่ย จนแทบไม่มีผลกระทบต่อเขตชั้นใน ลองคำนวณเพิ่มได้ ประตูน้ำถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่กลับมาสร้างปัญหาน้ำท่วม ไม่น่าเลย

5. ไม่มีเซนเซอร์วัดระดับน้ำอัตโนมัติ ในพื้นที่ลาดกระบัง จากที่ติดตามข้อมูลของสำนักระบายน้ำ น่าตกใจที่สุด ที่พื้นที่เสี่ยงที่สุด กลายเป็นพื้นที่ที่ไม่มีข้อมูลจากสถานีตรวจวัด ในการจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ เพราะเมื่อไม่มีเซนเซอร์ ไม่มีระบบการวัดระดับน้ำอย่างละเอียด ก็เหมือนคนตาบอด แก้ปัญหาไม่ตรงตามสถานการณ์ สูบน้ำก็พลาด เปิดประตูน้ำก็ผิดช่วงเวลา

6. เห็นกระสอบทรายมากั้นท่อระบายน้ำ ผิดที่ ผิดเวลา ไม่กล้าวิเคราะห์จริงๆ จะให้น้ำลงไปทางไหน ท่วมถนนจมขนาดนี้ เครื่องสูบก็แทบไม่มี “ฝนกำลังมาอีกระลอก ผมแนะนำด้วยความห่วงใย ไม่ทำเดี๋ยวนี้ก็จะจมต่อไป จากนั้นถนนจะพัง ดินจะทรุด บ้านเรือนจะเสียหาย ไฟฟ้าจะดูด ผลกระทบต่อเนื่องน่ากลัวกว่าที่คิดครับ” สุชัชวีร์ระบุ

ขณะเดียวกัน นายสุชัชวีร์ ยังโพสต์ข้อความในวันที่ 11 กย. อีกว่า น้ำท่วมหนัก เพราะคลองประเวศ "เส้นเลือดใหญ่" อุดตัน จุดตายน้ำท่วมลาดกระบัง และกรุงเทพตะวันออก 

'ประชาธิปัตย์' ระดมอดีต ส.ส.กทม.-ส.ก.-ส.ข. สาขาพรรค ประสานช่วยน้ำท่วมกรุงเทพฯ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม กทม.ในหลายเขตพื้นที่ว่า ขณะนี้มีน้ำท่วมขังสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ริมคลอง และริมแม่น้ำเจ้าพระยาบางส่วน รวมถึงพื้นที่นอกเขื่อนริมแม่น้ำจะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ส่วนชุมชนในหลายพื้นที่จะมีน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญอยู่พอสมควร ขณะนี้มีหน่วยงานราชการหลายภาคส่วน เข้ามาช่วยเหลือดูแลประชาชนหลายพื้นที่ เช่น กองทัพบก จัดยานพาหนะขนคนที่อยู่ในจุดน้ำท่วมขังสัญจรตามปกติลำบาก จัดกำลังพลช่วยขนย้ายสิ่งของพ้นน้ำในหลายๆ จุด รวมถึงกรมชลประทานที่ส่งเครื่องสูบน้ำจำนวนมากมาช่วยในหลายพื้นที่

นายองอาจกล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้มอบหมายให้อดีต ส.ส.กทม. อดีต ส.ก. อดีต ส.ข. และสาขาพรรคใน กทม. ช่วยประสานงานกับกรุงเทพฯ และหน่วยราชการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาน้ำท่วม กทม. อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะนี้ทางพรรคจะนำถุงน้ำใจไปมอบให้ผู้เดือดร้อนในบางพื้นที่ที่ไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ตามปกติ และพรรคขอให้กำลังใจผู้บริหาร กทม. ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทุกระดับที่ต้องแบกรับภาระหน้าที่แก้ไขปัญหาน้ำท่วม ขอให้ทุ่มเทแรงกายแรงใจอย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุดโดยเร็ว

ตี 4 'ชัชชาติ' ไปศูนย์ป้องกันน้ำท่วม เฝ้าจอเกาะสถานการณ์ รับ 'ลาดกระบัง-บางเขน' ยังมีปัญหา

11 ก.ย. 2565 เวลาประมาณ 04.15 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ถ่ายทอดสดขณะเข้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม. ดินแดง

นายชัชชาติกล่าวว่า เมื่อคืนมีน้ำท่วมหลายจุด แต่ระบายได้เร็ว สถานการณ์น้ำท่วมหลักๆ เหลือจุดเดียว คือถนนพัฒนาการ ส่วนสุขุมวิท 71 ทองหล่อ น้ำลดลงราวตี 2

“จะมีท่วมอยู่ในพื้นที่ย่อย ตามคลองลาดพร้าว คลองเปรม ยังสูงอยู่ มีพื้นที่ชายคลองและกดกันจากน้ำในคลอง เมื่อวานไปดูชุมชนริมคลองลาดพร้าว ก็ยังมีพื้นที่ท่วมขัง ทีมงานจะเร่งระบายและช่วยเหลือ ลาดกระบังยังมีปัญหา แถวถนนหลวงแพ่ง วงเวียนบางเขนยังมีน้ำอยู่บ้าง” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า พี่น้องประชาชนริมคลอง ถ้ามีปัญหาแจ้งไปที่เขตได้เลย กทม.มีศูนย์พักพิงแล้ว 4 แห่ง ที่บางเขต หลักสี่ สายไหม และดอนเมือง

ที่มาเรียบเรียงจาก: สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น [1] [2] | มติชนออนไลน์ [1] [2]


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net